Quận, huyện ủng hộ ngăn tách thửa trá hình

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trường hợp phân lô tách thửa khu đất có hình thành một số con phố giao thông phải theo quy trình dự án nhà ở.

Trên số báo trước chúng tôi nêu đề xuất của Sở Xây dựng TP.HCM về việc tách thửa khu đất lớn, có hình thành một số con phố giao thông thì phải theo quy trình của dự án nhà ở chứ không chỉ ứng dụng Quyết định 60/2017 của UBND TP.HCM.

Với đề xuất này, nhiều quận, huyện đồng tình nhưng có góp ý thêm để quy định khả thi hơn.

Đủ chiêu né làm hạ tầng khi tách thửa

Tại 1 cuộc họp có Sở Xây dựng, ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết huyện rất mong mỏi có giải đáp của Sở Xây dựng.

Ông Tài tài liệu, trước khi có bản đồ địa chính, ở huyện Bình Chánh đã có hàng ngàn thửa đất ở mới được hình thành, trong đây nhiều thửa trên 1.000 m2. Tuy nhiên, chỉ dao động 0,5% chủ đầu tư (chừng mấy chục trường hợp) làm hạ tầng đàng hoàng. Huyện đã siết bằng một sốh đề nghị muốn tách thửa phải kết nối hạ tầng, chắc chắn tổng diện tích cây xanh, giao thông và một số tiện ích khác. Tuy vậy, một số đầu nậu vẫn tìm đủ một sốh để thi công như làm nhà “ba chung” để né làm hạ tầng, một số con phố giao thông.

Một chiêu khác nữa là lợi dụng quy định “đối có một số thửa đất trong khu dân cư đã đi vào hoạt động có 1 cạnh giáp giới một số con phố giao thông thì không phải làm hạ tầng”. Từ đây chủ đất tách thửa và thi công nội khu nhưng hạ tầng không chắc chắn.

Cũng ở cuộc họp, đại diện quận Bình Tân rất ủng hộ giải đáp của Sở Xây dựng. Quận Bình Tân cho hay cũng gặp phải thực tiễn như Bình Chánh. Nơi này cho hay 1 một sốh lách luật nữa là chủ đầu tư cố tình xin phép thi công thấp tầng từ quy định “dưới tổng mức đầu tư thì không phải lập dự án”. Theo đây, chủ đầu tư chỉ xin phép thi công nhà cấp bốn, sau khi xây xong phân phối cho người khác thì người mua xin phép xây 2-3 tầng.

Một khu nhà ở “ba chung” lách quy định tách thửa ở huyện Nhà Bè. Ảnh: CẨM TÚ

Băn khoăn về số nền, số tiền…

Tuy nhiên, một số quận, huyện cũng có nhiều góp ý có đề xuất của Sở Xây dựng.

Phó chủ tịch huyện Bình Chánh băn khoăn các trường hợp không kinh doanh nhà đất (như cha mẹ cho con) mà vẫn phải lập dự án thì khó được người dân đồng tình. Ngoài ra, đất ở nông thôn theo Luật Xây dựng 2014 là miễn phép thi công. Theo đề xuất của Sở, nếu đề nghị lập dự án và cấp phép thi công thì cũng sẽ nhiều tâm tư.

Đại diện quận Bình Tân lo ngại con số “từ hai căn trở lên phải lập dự án” như Sở đề xuất sẽ khó ứng dụng trong thực tiễn. Tương tự là đề nghị khu đất tách thửa có tổng mức đầu tư dưới 15 tỉ đồng nhưng có nhân tố kinh doanh cũng phải lập dự án. “Vậy trường hợp tổng mức đầu tư chỉ dao động vài trăm triệu đồng thì có lập dự án không? Nên khống chế cận dưới từ bao nhiêu tỉ đến 15 tỉ đồng thì sẽ sát hơn” – vị này góp ý.

Trong khi đây, thảo luận có báo Pháp Luật TP.HCM, 1 trưởng phòng quản lý thành phố (xin giấu tên) lo ngại thực hiện theo đề xuất của Sở sẽ khiến người dân khó mua được nhà. “Các khu đất phải thực hiện theo kiểu dự án nên giá phân phối sẽ rất cao, đa phần người lao động lương thấp có nhu cầu nhà ở thực sự sẽ khó mua nổi” – ông bày tỏ.

Theo ông, trong điều kiện thành phố đang phát triển và TP chưa có chương trình nhà ở đầy đủ cho người lao động thì cũng nên hưởng ứng các khu nhà ở chất lượng vừa phải như 1 GĐ chuyển tiếp. “Thực tế vẫn có nơi chủ đầu tư làm hạ tầng khá tốt khi tách thửa theo QĐ 33 của TP và tạo sản phẩm giá hợp lý, thích hợp người lao động. Nên tìm một sốh phát huy theo hướng này” – ông bày tỏ.

Không cấm tách thửa để kinh doanh

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho rằng đề xuất của Sở không gây gặp khó cho người có nhu cầu tách thửa cho con, thừa kế.

Những trường hợp này vẫn giải quyết theo quy trình lẽ thường. Yêu cầu lập dự án khi tách thửa phân lô chỉ ứng dụng cho các khu đất lớn, tách thửa có hình thành một số con phố giao thông và có nhân tố kinh doanh. “Tôi cho rằng địa phương vẫn nắm được trường hợp tách thửa để cho con, thừa kế hay tách thửa để phân lô và kinh doanh. Khu đất mấy ngàn m2, tổng mặt bằng chia thành hàng chục, thậm chí cả trăm thửa mà nói là tách thửa cho con thì khó hợp lý” – ông bày tỏ.

Ông cho rằng đề xuất của Sở không làm hạn chế nhu cầu tách thửa của người dân, kể cả nhu cầu kinh doanh. “Sở chỉ đánh giá, tổng hợp một số quy định pháp luật và đề biện pháp căn cứ một số cơ sở pháp lý này để một số bên liên quan thực hiện, chắc chắn đúng pháp luật và đúng bản chất của sự việc” – ông nêu.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm