Quản lý chung cư: Còn buông lỏng, còn thiệt hại

Vụ cháy chung cư Carina Plaza là hồi chuông cảnh tỉnh khá muộn màng đối có việc phòng cháy chữa cháy (PCCC) cho chung cư trên địa bàn TPHCM. Sẽ còn nhiều thiệt thòi cho người sinh sống trong chung cư, giả dụ cách quản lý “trôi nổi” như thời gian qua vẫn còn…Chung cư HQC Plaza ở huyện Bình Chánh, TPHCM Ảnh: CAO THĂNG

Cháy chung cư, “lòi”… đủ thứ!

Chung cư Carina bị hỏa hoạn, đau lòng hơn khi biết rằng có nhiều vấn đề mất an toàn trong sinh hoạt của chung cư đã được phản ánh rất nhiều lần từ vài năm trước. Chung cư được bàn giao vào năm 2012, cho đến nay vẫn chưa bầu ra được ban quản trị để thay mặt cư dân quản lý, hoạt động toàn bộ tòa nhà. Sự yếu kém còn biểu hiện trong năng lực tài chính, cũng như về mối quan hệ có cư dân. Cụ thể, trong báo cáo tài chính quý 4-2017 của chủ đầu tư, Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy, tính đến ngày 31-12-2017, vẫn còn nợ 19,8 tỷ đồng quỹ bảo trì của chung cư Carina. Không có ban quản trị chung cư, việc quản lý lại bàn giao cho công ty con thực hiện. Khi đơn vị hoạt động không chuyên nghiệp, lại quản lý từ vệ sinh, sinh hoạt, PCCC, hậu quả xảy ra là khôn lường! Điều đáng nói, toàn bộ việc lùm xùm từ chung cư này đã được cư dân kiến nghị chủ đầu tư, ngay cả ngày trước xảy ra vụ cháy cũng diễn ra buổi đối thoại, nhưng chủ đầu tư không sửa sai, cơ quan quản lý cũng không hề lên tiếng.

Giữa năm 2016, các cư dân ở dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Plaza (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh; do Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư) đã 1 phen hoảng loạn vì cháy. Vào khi nửa đêm, nhiều tiếng nổ phát ra, sau đây lửa bùng lên dữ dội từ tầng 11 của block 4 rồi lan nhanh sang các tầng xung quanh. Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh, quận 7, quận 8 mau chóng có mặt ở hiện trường dập lửa và cứu nạn, cứu hộ. Thật may mắn, vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người. Ngay thời điểm xảy ra vụ cháy, mặt bằng còn ngổn ngang vì công trình đang thi công, còn cư dân thì nói rằng mặc dù biết dự án chưa được nghiệm thu nhưng vẫn vào ở lụi vì gặp khó chỗ ở (!?).

Ngoài ra, có các trường hợp chung cư được cấp phép thi công trong… hẻm, tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân; hoặc cơ quan công dụng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư, nhưng thiếu… các con phố vào dành cho xe chữa cháy; chủ đầu tư dự án chừa các con phố vào cho xe chữa cháy, nhưng tải trọng mặt các con phố không cung cấp nên xe chữa cháy hạng nặng chẳng thể vào được… Một thông số khác đáng quan ngại hơn, hiện có hơn 400 chung cư thi công trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng, trong đây có trên 50 chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm cho người sử dụng. Hầu hết các chung cư này không có hệ thống PCCC; nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất lớn.

Còn tranh chấp, khó quản lý tốt

Phải nói rằng, trong thời gian qua, có vai trò quản lý nhà nước, Sở Xây dựng TPHCM đã thực hiện việc quản lý các tòa nhà chung cư kịp thời hơn. Ví dụ, khi công ty tư nhân Thăng Long đưa hơn 20 hộ dân vào cư ngụ ở chung cư Bảy Hiền (số 9 Phạm Phú Thứ, quận Tân Bình) trong hiện trạng chung cư đang thi công dở dang, thi công sai giấy phép thi công, hệ thống PCCC chưa sử dụng được…, Sở Xây dựng và chính quyền địa phương đã phát hiện được và cương quyết ngưng việc bố trí cư dân vào ở, đồng thời chấn chỉnh các sai phạm.

Tuy nhiên, trên thực ở, việc phát hiện, xử lý rốt ráo ở các chung cư có “vấn đề” đến nay vẫn là bài toán nan giải. Theo thống kê của cơ quan công dụng, đến cuối năm 2017, toàn TP có 105 chung cư xảy ra tranh chấp lớn nhỏ, trong đây có 9 chung cư tranh chấp dai dẳng, rất phức tạp. Các tranh chấp chủ yếu xảy ra giữa chủ đầu tư và cư dân, nhiều sự việc liên quan sát sườn như chủ đầu tư “không chịu nhả” phí bảo trì, không làm giấy chủ quyền nhà, không tổ chức hội nghị nhà chung cư, hệ thống hạ tầng kém chất lượng, thi công sai phép… Có nhiều tranh chấp kéo dài không tìm được tiếng nhìn chung, đành phải đưa ra tòa. Theo luật sư Hồ Ngọc Diệp, Đoàn Luật sư TPHCM, càng xảy ra tranh chấp thì càng khó để cư dân và chủ đầu tư cộng nhau nhìn về 1 hướng để có sự quản lý tốt hơn; điều đây dẫn đến chất lượng sống nhà chung cư kém hơn, cháy nổ và nhiều việc khác sẽ không nằm trong tầm kiểm soát…

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM, nhằm chắc chắn công tác PCCC tốt hơn, UBND TP cần chỉ đạo, đề nghị chủ đầu tư mau chóng tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập ban quản trị, vừa thực hiện công dụng quản lý, vừa có vai trò then chốt trong thực hiện công tác PCCC nhà chung cư. Ban quản trị sẽ sử dụng nguồn phí quản lý để thuê các đơn vị hoạt động tòa nhà chuyên nghiệp, hạn chế các rủi ro. UBND TP cũng cần có phương pháp xử lý nghiêm minh các trường hợp chủ đầu tư vi phạm nghiêm trọng pháp luật về PCCC; tự ý đưa dân vào ở ở các tòa nhà chung cư chưa được nghiệm thu, chưa có công trình PCCC, chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Mặt khác, rất cần có sự phối hợp nghiêm ngặt giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an để đã đi vào hoạt động bộ Tiêu chuẩn Quốc gia về PCCC, để từng bước ứng dụng các nguyên tắc hiện đại của địa cầu. Đồng thời, lực lượng PCCC ở các thành thị lớn như Hà Nội và TPHCM cần được sở hữu trực thăng chữa cháy, để cung cấp đề nghị chữa cháy nhà cao tầng trên địa bàn. Việc tham khảo thi công hệ thống phun nước chữa cháy công suất lớn trên các tòa nhà cao tầng, để vừa chữa cháy ở chỗ, vừa có thể tiếp sức chữa cháy trong khu vực kế bên, là rất cần thiết và phải làm ngay.

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, từ năm 2012 cho đến nay, TP đã xảy ra 35 vụ cháy ở các tòa nhà cao tầng, trong đây có 26 vụ cháy ở các chung cư nhà ở. Mặc dù TPHCM đã sở hữu cho lực lượng PCCC nhiều phương tiện, thiết bị tân tiến để chữa cháy nhà cao tầng – ví dụ như xe thang chữa cháy về lý thuyết có thể vươn đến tầng 18, nhưng trong thực ở, nếu xảy ra cháy thì có thể tầm hoạt động của xe thang sẽ thấp hơn, do khó tiếp cận mục tiêu.


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm