Quản lý, khai thác nhà tái định cư: Có tình trạng ưu ái ‘thân quen’?

Trước băn khoăn về tính hiệu quả của qui mô kinh doanh chung cư tái an cư, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, sắp tới sẽ thu hồi lại, cho đấu giá tất cả. Ông Dục cũng khẳng định, không có chuyện gọi điện, đưa người thân, người quen vào.

Trong đợt giám sát chung cư mới đây, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Ban Đô thị HĐND đô thị Hà Nội băn khoăn về sự lãng phí trong khai thác, sử dụng nhà chung cư tái an cư. Ông Anh lấy dẫn chứng, gần 1000 căn hộ chung cư đã có văn bản chấp nhận phân phối nhưng đến nay không có người dân vào ở.

Riêng việc quản lý qui mô kinh doanh ở 1 vài chung cư tái an cư, ông Anh cho biết, con số báo cáo rất đáng quan ngại vì lãng phí. Theo đây, năm 2017, qui mô kinh doanh dao động hơn 23 nghìn mét vuông chỉ thu được dao động hơn 29 tỷ, trong khi đây, tất cả qui mô hơn 78 nghìn mét vuông có thể có lại số tiền lớn gấp nhiều lần.

“Với 78 nghìn mét vuông, nếu đưa vào kinh doanh thì thu được hơn 94 tỷ đồng. Nhưng thực tại mới thu được 23 tỷ, lãng phí 68 tỷ. Tham mưu gần như không có. Tiền không có tiêu trong khi lại lãng phí như thế”, ông Anh nói.

Trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, sau 17 năm “phán xử”, ai cũng phê phán, tìm ra nhiều tồn tại của nhà tái an cư. Việc xử lý mặc dù đã tính cực nhưng hiệu quả chưa cao. Tuy thế, phải nhìn nhận nhà tái an cư đã đã đi vào hoạt động sứ mệnh của nó.

“Như 600 căn nhà trống, nếu không có thì dân không đi. Thậm chí các căn này đã trao tay thì cũng đã đã đi vào hoạt động sứ mệnh giải phóng mặt bằng. Mục tiêu chính là làm các con phố, công trình. Có thể họ cầm đống tiền đi chỗ khác rồi, nhưng căn nhà trống đây không phải không có ý nghĩa, mà đã có ý nghĩa là giải quyết giải phóng mặt bằng”, ông Dục nói.

Theo ông Dục, theo quy định của Bộ Xây dựng, sắp tới sẽ có yêu cầu sau 2 năm không đến nộp tiền mua nhà tái an cư thì sẽ thu về. 600 căn hộ chung cư còn bỏ trống sẽ được thu về.

“Số căn hộ chung cư đây đã giúp cho đô thị xây dựng xong dự án chính. Không phải vô ích 100%. Có nó thì người ta mới đi. Có thể họ sang tay, phân phối cho ông khác. Ông khác đến định chuyền tay cho người khác nhưng thấy không được đồng nào thì cứ để đây không đến đâyng tiền. Nếu họ không đến thì vẫn là nhà của mình”, ông Dục đánh giá thêm.

Về qui mô kinh doanh dịch vụ, ông Dục cho biết, đô thị đã chấp nhận việc đấu giá. “Không có chuyện quen thân, gọi điện cho ông Dục, ông Dũng (PGĐ Sở Xây dựng – PV) để đưa người quen vào”, ông Dục nói.

Theo ông Dục, Sở Xây dựng đã trình phương án, tập thể UBND đã xem, họp và trong tháng 4/2018 sẽ kết thúc. “29 điểm sẽ thu gom về để đấu giá. Những chỗ chưa dùng cũng đấu giá công khai. Tiền thu được sử dụng cho dịch vụ bảo trì, hoạt động, hỗ trợ 1 phần cho 4 mảng đại tu mà đô thị phải lo”, ông Dục nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm