Quảng Ngãi định giao cho FLC những loại đất nào?

Đất trồng tỏi, trồng lúa, khu dân cư, đồn biên phòng, chùa, mặt biển có nhiều danh thắng nhường chỗ cho Dự án “Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và thành phố FLC Bình Châu – Lý Sơn”. Họ định làm gì?

Khu vực biển thuộc thôn Thanh Thủy sẽ được quy hoạch làm sân golf – Ảnh: TRẦN MAI

Theo tài liệu mà Tuổi Trẻ Online có được thì ở văn bản số 152 do ông Trần Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, ký trình Ban thường vụ và UBND tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 9-4 thì GĐ 1 của dự án sẽ lấy đảo An Bình (đảo Bé, huyện Lý Sơn).

Lấy đất lúa, đất rừng phòng hộ

Trong đất liền FLC sẽ lấy phần tổng diện tích giáp giới biển của ba xã Bình Hải, Bình Phú, Bình Hòa (huyện Bình Sơn) có tổng tổng diện tích hơn 1.243ha và sẽ phải thu hồi nhiều loại đất khác nhau cho dự án này.

Đáng chú tâm là đất trồng lúa lên đến hơn 184ha, đất rừng phòng hộ hơn 55ha, đất ở ở nông thôn gần 86ha, đất bằng trồng cây hàng năm hơn 502ha, gần 1ha đất quốc phòng…

Trong những loại đất này, đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất quốc phòng phải xin ý kiến từ Chính phủ.

Đặc biệt khu vực di sản địa chất Gành Yến (xã Bình Hải) cũng được đưa vào dự án khiến dư luận lo ngại ảnh hưởng đến hồ sơ công viên địa chất toàn cầu.Di sản địa chất Gành Yến cũng được đưa vào trong dự án – Ảnh: TRẦN MAI

Ngoài phần đất ven biển, sẽ có 1.146 hộ dân phải di dời nhà cửa cùng hơn 10.000 ngôi mộ.

Cùng có đây, trong vùng dự án có 1 đồn biên phòng, 1 ngôi chùa, 3 nhà văn hóa thôn, 3 trường học và 3 trạm phát sóng cũng chung số phận.

Trong phương án tổng thể và kế hoạch bồi thường, giải phóng mặt bằng do ông Nguyễn Sẵn, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Dung Quất, đơn vị được giao nhiệm vụ lên phương án bồi thường giải phóng mặt bằng tổng thể ký trình lên tỉnh Quảng Ngãi, tổng chi phí bồi thường này lên đến 2.740 tỉ đồng.

Để đẩy nhanh công đoạn cho dự án này, tỉnh Quảng Ngãi đã chia làm 10 khu vực và giao nhiệm vụ cho rất nhiều đơn vị tham dự công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Dù dự án chưa được phê duyệt nhưng, tỉnh Quảng Ngãi đã ra chỉ tiêu: Các bên liên quan phải bắt đầu thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng từ khu vực 1 đến 5 từ hôm nay (23-4) và sẽ kết thúc trước ngày 30-8.

Trong số đây, tỉnh này nhấn mạnh, ưu tiên thực hiện phần tổng diện tích dao động 50ha dọc tuyến những con phố Bắc – Nam thành phố Vạn Tường thuộc khu vực 1 để FLC tổ chức bắt đầu làm vào ngày 19-5.

Khu vực 6 đến khu vực 10 thời gian đền bù giải phóng mặt bằng từ ngày 4-9 kết thúc trước ngày 30-12 để giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư FLC.

Đất trồng hành tỏi của người dân sẽ được thu hồi cho FLC làm sân golf – Ảnh: TRẦN MAI

Theo báo cáo thuyết trình phương án quy hoạch chi tiết dự án thì quy hoạch sử dụng đất của FLC, dự án này sẽ dành đa số quỹ đất cho công trình nhà ở, villa đẳng cấp, sân golf và bãi tắm khép kín phục vụ nghỉ dưỡng.

Cụ thể, đất thi công nhà ở có tổng tổng diện tích hơn 180ha, chia làm 5 khu vực phân bố đều trong toàn khu đất trong đây 155ha dùng để xây cụm villa độc lập và công trình nhà ở kết hợp thương mại.

Hơn 23ha sẽ thi công nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại shop house. Phần còn lại sẽ thi công nhà ở cho cán bộ công nhân viên.Khu dân cư An Cường, nơi người dân sống chủ yếu nhờ đánh bắt gần bờ – Ảnh: TRẦN MAI

Đất sân golf chủ đầu tư chuẩn bị sẽ dành dao động 110ha, để thi công, xen kẽ là những club house.

Đất thi công resort đẳng cấp ven biển hơn 95ha, chủ đầu tư sẽ bố trí hai cụm giáp trực tiếp có biển ở phía đông bắc và đông nam của dự án.

Ở phía tây nam, FLC chuẩn bị sẽ sử dụng dao động 150ha để làm 1 công viên đại dương (công viên chuyên đề) phục vụ tổ chức triển lãm, trưng bày, vui chơi vui chơi cho tổng thể dự án khép kín này.

Đất mặt nước và bãi tắm trong dự án sẽ chiếm chỗ dao động 400ha dọc khu vực giáp biển. Phục vụ nghỉ dưỡng.

Dành đa số tổng diện tích cho những công trình thi công địa ốc và vui chơi vui chơi. FLC chỉ dành 1 phần nhỏ để làm những công trình công cùng. Cụ thể sẽ có 10ha dành cho trường học, 21ha cho những công trình công cùng…

Trong báo cáo, thuyết trình này, chủ đầu tư FLC không nói đến việc dành phần đất mở lối ra biển, cũng như những khu vực biển dùng để neo đậu tàu thuyền cho người dân và sinh hoạt cùng đồng của cư dân địa phương.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm