Quảng Ngãi: Khu du lịch 8.000 tỷ bỏ hoang, gây lãng phí đất

– Chiếm địa điểm đắc địa bên bờ biển xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng được kỳ vọng là 1 điểm du lịch nghỉ dưỡng hoàn hảo cho một số du khách sau khi đưa vào sử dụng. Thế nhưng, sau 13 năm triển khai, dự án rơi vào tình cảnh hoang vắng, gây lãng phí đất đai và bức xúc cho người dân.

Khu du lịch sinh thái Thiên Đàn ở xã Bình Thạnh luôn đóng kín cổng vào

Dù đang là mùa hè nhưng Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng ở xã Bình Thạnh không ngừng nghỉ đóng cửa kín.Dứa, cỏ dại bao phủ ở khu vực cổng đón tiếp vào khu du lịch. Từ bờ biển nhìn vào, nhiều hạng mục, công trình trong khu du lịch gỉ sét, xuống cấp, hư hỏng nặng.Nhiều nhà xây dở dang có kính vỡ nát, cửa hoai mục, hoen gỉ, cỏ dại um tùm vây quanh. Người dân địa phương cho biết các trận bão đã khiến 1 số công trình bị hư hỏng.

Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng, xã Bình Thạnh được Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất cấp giấy chứng nhận đầu tư gần 200 tỷ đồng vào năm 2005, do Công ty CP đầu tư Thiên Đàng (đến nay đã sát nhập vào Công ty CP đầu tư phát triển Nam Quảng Nam) làm chủ đầu tư. Đến năm 2017, sau khi điều chỉnh, dự án này tổng số vốn đầu tư nâng lên gần 8.000 tỷ đồng, được triển khai trên tổng diện tích dao động hơn 100 ha ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn.

Các khu nhà trong khu du lịch này rêu phong hoặc dang dở bỏ hoang

Theo tham vọng của nhà đầu tư, dự án nhằm đón đầu nguồn du khách và nhà đầu tư đi, đến từ sân bay Chu Lai cộng công nhân, kỹ sư, chuyên gia đến làm việc ở Khu kinh tế ven biển Dung Quất và Chu Lai. Thế nhưng, đến nay, dự án mới chỉ triển khai đã đi vào hoạt động GĐ 1 phần Khu Thiên Đàng Bốn Mùa rộng dao động 32 ha và đang triển khai dang dở GĐ 2 có một số phân như: Thiên Đàng mùa Đông, Thiên Đàng mùa hè, Thiên Đàng mùa xuân, Thiên Đàng mùa thu có tổng tổng diện tích 74 ha nhưng do vướng công tác giải phóng mặt bằng.

Bà Trần Thị Lan (trú thôn Trung An, xã Bình Thạnh) cho biết, thời gian đầu, thấy chủ đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng hy vọng người dân địa phương có thể xin vào khu lịch này để làm. Nhưng hơn 10 năm qua, 1 số công trình này xây dựng ì ách, 1 số công trình bỏ hoang gây lãng phí quỹ đất.

Người dân lợi dụng khu lịch bỏ hoang để chăn thả bò, dê

“Khu du lịch vắng khách nên công nhân tận dụng đất trong khu du lịch này để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Ngay trong khu quy hoạch dự án này, có nhiều khu đất chưa được nhà đầu tư đền bù cho dân, song người dân vẫn không được sản xuất”- bà Trần Thị Lan bức xúc.

Ông Lê Tấn Khánh- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh cho biết: Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng sử dụng trên 106 ha đất của Bình Thạnh, nhưng chủ đầu tư mới phối hợp có xã đền bù GĐ I hơn 32,41 ha. Với hơn 74 ha còn lại, Công ty cổ phần Đầu tư Thiên Đàng không phối hợp có chính quyền, mà tự ý thỏa thuận và chi trả có người dân, nên chi trả bồi thường không theo vùng, chỉ hộ nào thỏa thuận rồi thì mới chi trả. Hiện còn 19/74,2 ha đất chưa đền bù. Đây cũng là 1 trong các lý do khiến dự án này phát triển chậm độ.

Cỏ cây mọc um tùm trong khu du lịch sinh thái Thiên Đàng

“Khi dự án triển khai, các con phố bờ biển không đi được khiến cho các hộ đánh bắt gần bờ phải đi vòng các con phố xa hơn 3-4km mới có thể ra chỗ neo đậu tàu, thuyền. Còn các hộ làm nông nghiệp thì bị ảnh hưởng môi trường và vấn đề di chuyển do đền bù theo từng khu đất thỏa thuận mà không đền bù theo kiểu cuốn chiếu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân”- ông Khánh nói.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi phân tách, khu du lịch có điều kiện đất đai, tài nguyên rất quý để phát triển du lịch. Song, dự án triển khai rất chậm, sử dụng đất lãng phí, không phát huy được tiềm năng, không tạo ra việc khiến cho người dân địa phương, gây bức xúc trong dân.

Các cổng vào khu du lịch sinh thái luôn thèn cài đóng cửa kín

Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho rằng, hiện trạng này chủ yếu do chủ đầu tư chưa nghiêm túc thực hiện cam đoan có tỉnh và huy động đủ nguồn vốn thực hiện dự án, có thể hiện cầm chừng, năng lực dự đoán phân khúc, quản lý, hoạt động hạn chế.

Trước tình hình này, Bí thư Quảng Ngãi đề nghị chủ đầu tư cần khảo sát, lập điều chỉnh, bổ sung quy hoạch 1/500 dự án khu du lịch sinh thái Thiên Đàng để thích hợp có tình hình thực ở. Nếu chủ đầu tư tiếp tục phát triển chậm độ thì tỉnh kiên quyết thu hồi, tạo thời cơ để lôi kéo một số nhà đầu tư khác.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Tài Nguyên Môi Trường

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm