Quảng Ngãi: Ồ ạt làm dự án khu dân cư

Tại tỉnh Quảng Ngãi, việc thi công các khu thành thị, khu dân cư ồ ạt khiến nhiều nông dân mất ruộng vườn, đất sản xuất

Năm 2017, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 27 dự án có quy mô 317 ha thi công khu dân cư (KDC) được cấp chọn lọc chủ trương đầu tư, riêng từ đầu năm đến nay có thêm 19 dự án có quy mô 237 ha. Chưa kể trong các năm trước đã có hàng chục dự án KDC được triển khai. Dẫn đầu là TP Quảng Ngãi có 30 dự án, huyện Tư Nghĩa: 9, Mộ Đức: 5…

Ông Trần Văn Bảy (ngụ phường Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi) cho biết cách đó 4 năm, tất cả nơi này là cánh đồng trồng lúa, trồng cỏ. Đùng 1 cái, nhà nước thu hồi tất cả cánh đồng để triển khai dự án KDC khiến nhiều người bơ vơ.Việc triển khai ồ ạt các dự án khu dân cư khiến nhiều nông dân Quảng Ngãi bị thu hẹp đất sản xuất

“Nhà tôi có 6 sào ruộng được đền bù gần 100 triệu đồng. Bây giờ tiền hết rồi, ruộng không còn, nghề nghiệp cũng không. Mấy đứa con giờ đi làm thuê làm mướn hết. Tôi chỉ biết nuôi vài con bò, ít con gà phân phối mua gạo, cũng là để đỡ nhớ ruộng đồng chứ nuôi bò cũng khổ lắm, vì đất đâu mà trồng cỏ. Bởi vậy, ngày nào tôi cũng dắt bò đi dạo phố, tìm mảnh đất nào người dân chưa xây nhà thì mình thả bò” – ông Bảy nói. Dù dự án KDC triển khai ồ ạt nhưng đa số đều có giá đền bù “bèo bọt”. Điển hình ở dự án Khu dịch vụ và KDC An Phú (huyện Mộ Đức), dù giá phân khúc 3-4 triệu/m2 nhưng chỉ tiến hành mức giá đền bù 230.000 đồng/m2. Bà Cao Thị Xuân Minh, 1 trong các hộ dân trong vùng dự án, cho biết gia đình bà có 147 m2 đất ở, được đền bù 34 triệu đồng. “Làm sao chúng tôi xây được nhà mới” – bà Minh bức xúc.

Ông Nguyễn Thanh Cường – Chủ tịch UBND thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức – cho biết dự án nói trên nằm trong quy hoạch chỉnh trang thành thị nên việc thu hồi, đền bù do địa phương thực hiện. Việc tiến hành mức giá đền bù là theo quy định của nhà nước, chẳng thể làm khác.

Dù đa phần giá đền bù “bèo bọt” nhưng đa số các dự án KDC khi đã đi vào hoạt động có giá phân phối cao gấp hàng chục, thậm chí gần trăm lần so có mức giá đền bù. Nghịch lý này đang diễn ra và rất nhiều nông dân đã không còn đất sản xuất, không có nghề nghiệp.

Triển khai đúng công đoạn

Ông Nguyễn Phong, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi, cho biết việc triển khai dự án KDC đều được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Đến thời điểm này, các dự án đều triển khai đúng công đoạn, chưa có dự án nào quá 6 tháng mà không triển khai. Hiện có 27/53 dự án đã đã đi vào hoạt động và đang thực hiện đền bù, 6/53 dự án căn bản đã đi vào hoạt động hạ tầng kỹ thuật và 20/53 dự án đang triển khai đầu tư.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm