Quảng Ninh: Nhức nhối tình trạng xây nhà trái phép trên đất nuôi trồng thủy sản

– Thời gian qua, hiện trạng 1 số hộ dân tự ý xây dựng nhà mái bằng kiên cố trên đất nuôi trồng thủy sản (NTTS) diễn ra ở nhiều thôn thuộc xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều). Điều đáng nói là hiện trạng này đã diễn ra nhiều năm nay, đến nay vẫn tiếp diễn, nhưng sự vào cuộc của chính quyền địa phương xem ra khá yếu ớt, cũng chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, lập biên bản xử phạt hành chính, xong rồi đâu lại vào đấy.

Ngôi nhà 3 tầng xây dựng ở khu NTTS Đầm Trũng, xã Hồng Thái Tây.

Năm 2002, dự án NTTS kết hợp có chương trình giãn dân có diện tích 100 ha ở xã Hồng Thái Tây được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt. Dự án chia làm 3 vùng (lần lượt là vùng 1, vùng 2 và vùng 3) nằm tập trung ở khu vực Lạch Nghèn và Đầm Trũng ở phía Nam xã của Hồng Thái, giáp có xã Hoàng Quế có mục tiêu giãn dân kết hợp NTTS phát triển kinh tế từ nuôi tôm, cá. Đến nay có trên 230 hộ dân đang sinh sống và phát triển kinh tế hộ gia đình từ việc nuôi thủy sản ở 3 vùng nói trên. Cùng có việc được giao đất để NTTS, một vài hộ dân ở đấy ban đầu xây cất các căn chòi, hay nhà cấp 4 vài chục mét vuông để trông nom một vài ao nuôi tôm, cá. Nhưng mấy năm trở lại đấy, hiện trạng một vài hộ dân “lợi dụng” việc theo kiểu đã đầu tư nuôi thả tôm, cá thì phải xây dựng nhà để trông nom, bảo vệ một vài ao NTTS nên đã có hàng chục hộ dân tự ý xây dựng các ngôi nhà mái bằng kiên cố, thậm chí có nhà xây cao 2-3 tầng nằm chình ình ngay bên bờ ao. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái Tây cho biết, địa phương đã tổ chức rà soát về việc chấp hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã từ năm 2014 đến hết năm 2017. Theo đây, trong 4 năm, xã đã lập biên bản xử lý 6 hộ dân ở một vài thôn 1, thôn 2 và thôn 6 vi phạm về sử dụng sai mục đích đất khu NTTS và tự ý chuyển mục đích sử dụng đất có số tiền xử phạt là 10,5 triệu đồng.

Không hiếm các ngôi nhà kiên cố mới được xây dựng ở khu NTTS, xã Hồng Thái Tây.

Điều đáng nói là trong báo cáo phân tích về tình hình kinh tế- xã hội năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 của UBND xã Hồng Thái Tây, không hề thấy có 1 trường hợp nào bị lập biên bản và xử phạt về việc xây nhà trái phép trên đất NTTS ở địa bàn xã.

Báo cáo là vậy, nhưng theo sự quan sát từ thực ở mà chúng tôi đếm sơ sơ ở một vài thôn, nhất là vùng NTTS có tới hàng chục hộ dân xây dựng nhà mái bằng kiên cố, thậm chí là cả nhà cao tầng. Hơn nữa, nhiều ngôi nhà mái bằng vừa được xây xong một vàih đấy chưa lâu, khi chất liệu xây dựng như cát, đá vẫn nằm chình ình ngay ở cửa nhà.

Thực trạng là vậy, nhưng ông Chủ tịch xã Hồng Thái Tây vẫn quanh co, lý giải rằng “Có 1 số hộ xây dựng nhà mái bằng từ nhiều năm về trước, do lịch sử để lại, nên rất khó xử lý, chứ không có hộ xây mới”. Chỉ đến khi chúng tôi cho xem một vài hình ảnh về 1 số căn nhà bê tông kiên cố vừa mới xây dựng, thậm chí có ngôi nhà cao tới 3 tầng thì ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch xã Hồng Thái Tây mới thừa nhận là có hiện trạng xây nhà kiên cố trái phép trên đất NTTS đã và đang diễn ra khá phức tạp, rất khó xử lý dứt điểm.

Trước hiện trạng này, khi được hỏi chính quyền xã có giải pháp xử lý thế nào, Chủ tịch xã Hồng Thái Tây, Nguyễn Thanh Sơn cho biết “Chúng tôi sẽ cho lập biên bản, xử lý hành chính và có thể báo cáo lên thị xã để xử lý”.

Khi được hỏi xã đã áp dụng cưỡng chế trường hợp xây dựng nhà mái bằng trên đất NTTS nào chưa, ông Sơn cho biết “Năm 2016, xã đã phát hiện lập biên bản, áp dụng cưỡng chế đối có hộ bà Nguyễn Thị Hằng, khi gia đình bà đang đổ mái bê-tông căn nhà xây dựng trái phép trên đất NTTS ở khu vực Đầm Trũng”. Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn tiết lộ “Sau khi đoàn công tác của xã ra về, lợi dụng đêm tối, gia đình bà Hằng tiếp tục cho thợ xây dựng và đã đi vào hoạt động ngôi nhà và dọn về ở từ đây đến nay”.

Thiết nghĩ, có một vàih làm theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa” của xã Hồng Thái Tây, thì việc càng ngày càng có nhiều ngôi nhà mái bằng kiên cố xây dựng trái phép trên đất NTTS là điều không tránh khỏi. Điều đáng lo ngại là, hiện trạng này không chỉ diễn ra ở xã Hồng Thái Tây mà đang diễn ra ở nhiều vùng NTTS ở 1 số xã trên địa bàn TX Đông Triều. Việc xây dựng trái phép của một vài hộ dân đã phá vỡ quy hoạch ở một vài vùng NTTS, gây ô nhiễm môi trường từ rác, nước thải sinh hoạt, ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thủy sản và tạo ra hệ lụy xấu đối có việc xử lý sau này.

Canhoorchidpark.org – theo Baotainguyenmoitruong.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm