Quay cuồng giá đất: Nguy cơ bong bóng bất động sản

Giá đất tăng hầm hập đến mức có cảm giác, không xuống tiền ngay thì thời cơ sẽ về tay người khác. Nhưng thâm nhập sâu vào phân khúc này mới thấy, giao dịch nóng – lạnh, tăng – giảm… đều trong tay giới đầu nậu, cò.Nhiều người đến xem đất ở 1 dự án ở Phú Quốc (Kiên Giang). ẢNH: NGUYỄN TRUNG

Cò tung chiêu, hét giá

Người dân cần tỉnh táo khi mua đất nền, tránh lao theo tâm lý đám đông để mua đất có giá trên trời, khi phân khúc sụp đổ thì một số người mua sau cùng sẽ gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM

Các cò đất ở xã Bình Mỹ (H.Củ Chi, TP.HCM) cho biết, giới đầu nậu thường gom đất nông nghiệp của người dân có giá bèo, sau đó tách thành từng sổ 1.000 – 2.000 m2 rồi phân phối giá cao ngất ngưởng. Nhiều khu đất ở ấp 7 (khu trại dê) chỉ do một số đầu nậu thâu tóm; sau đó làm thủ tục chuyển mục đích sang đất ở, rồi phân lô, phân phối nền. Với một số khu đất lớn sau khi tách ra 1.000 – 2.000 m2, phần còn lại họ xây vô vàn căn nhà dưới chuẩn và phân phối giấy tay qua vi bằng.

Trước tết, 1 đầu nậu tên Yến ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) gom liền 5 sổ đỏ của người dân tổng cộng hơn 10.000 m2 đất nông nghiệp có giá 5 tỉ đồng. Đầu tháng 3, có người trả giá trọn vẹn số đất của bà Yến 15 tỉ đồng nhưng bà vẫn chưa phân phối. “Để tách ra mỗi sổ tầm vài ngàn mét vuông phân phối lời gấp nhiều lần”, bà Yến nói.

Tuy phải mất thời gian làm một số thủ tục chuyển mục đích, tách thửa, xin phép thi công nhưng đó là một sốh đầu tư siêu lợi nhuận, vì đất mua thu gom từ gốc có giá rất mềm. Với một số đầu nậu vốn ít hơn thì “lướt sóng” ngắn, đặt cọc xong là giao dịch lại cho người khác kiếm chênh lệch. “Cách này vừa khỏe, lại an toàn, không phải đi làm thủ tục, pháp lý giao dịch, sang tên gì cho phức tạp”, cò Hương nói.

Tìm hiểu mua đất ở Văn phòng giao dịch nhà đất Nam Trường Thành (ấp 6, xã Bình Mỹ), 1 nhân viên ở đó khẳng định, đầu tư đất ở xã Bình Mỹ thì “từ lời đến lời”. “Trong vòng 2 năm trở lại đó, có người chỉ chuyên làm nghề cò đất đã kiếm được hơn 200 tỉ đồng từ đất ở xã Bình Mỹ”, nhân viên này cho biết.

Tuy nhiên, giới đầu tư bất động sản (bất động sản) khẳng định, giao dịch giao dịch đất thời gian qua đa số là giữa một số nhà đầu tư có nhau. Cò đặt cọc rồi thổi giá để phân phối kiếm chênh lệch, người dân có nhu cầu thực mua đất xây nhà chỉ chiếm 1 lượng nhỏ. Như trường hợp chị Ánh rao phân phối miếng đất rộng 500 m2 sát bên khu thành thị mới Thủ Thiêm (Q.2) có giá 138 triệu đồng/m2, thấp hơn mức giá phân khúc là 160 triệu đồng/m2 nhưng khá lâu rồi vẫn chưa phân phối được. Sở dĩ có hiện trạng này, theo 1 cò tên Thơ, giai đoạn này đất nền, độc đáo là đất nền vùng ven, chủ yếu là nhà đầu tư giao dịch lòng vòng có nhau. Tại khu phân lô phân phối nền Nam Khang (đường Nguyễn Duy Trinh, Q.9) đa số một số lô đất đã sang tay cả chục lần. 3 – 4 trang sổ đỏ của một số lô đất chật kín không còn chỗ cập nhật tên người mua mới mà phải đổi sổ khác dù lô đất vẫn trống trơn. “Người trước mua xong đẩy giá lên phân phối tiếp cho người sau có sự tiếp tay của môi giới, cứ như thế giá đất tăng vùn vụt, bất chấp phân khúc”, cò Thơ thừa nhận.

Đủ chiêu hét giá

Theo ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn bất động sản VN (VNG REAL), phân khúc đang có thể hiện như một số năm 2006 – 2007 khi nhà nhà, người người làm bất động sản. Thậm chí ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang), nhà đầu tư chỉ cần mua được đất là có thể sang tay kiếm lời ngay. “Chỉ cần 1 tài liệu nhỏ, 1 tin đồn là người ta có thể lợi dụng để đẩy giá đất tăng cao. Người mua cũng không cần biết giá cả thế nào, địa điểm ở đâu, chỉ cần mua được đất là mừng. Mua phân phối bất chấp khiến giá đất bị thổi lên quá nóng”, ông Trinh cho biết.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cảnh báo đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng việc phân khúc căn hộ cao tầng chung cư bị chững lại sau vụ cháy chung cư Carina để đầu cơ, thổi giá đất nền để trục lợi. Các nhà đầu tư cũng tận dụng tối đa thời cơ này để đẩy giá và làm giá thông qua việc mua đi phân phối lại; mua vào rồi chốt lãi…; người sau nối tiếp người trước và giá cứ thế tăng sẽ tạo mức độ nguy hiểm cho phân khúc. Mới đó ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty DKRA VN, đã lên tiếng về nguy cơ bong bóng bất động sản, nhất là vùng ven. Việc tập trung đầu tư quá nhiều vào đất nền sẽ làm mất cân bằng phân khúc, một số giao dịch và nguồn tài chính dành cho một số phân khúc khác có thể bị chia sẻ. Thậm chí điều này sẽ làm phân khúc mất cân đối, công đoạn thành thị hóa bị đình trệ. “Khi bạn liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so có giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể đưa phân khúc lặp lại hiện trạng bong bóng”, ông Lâm lo lắng.

Các chuyên gia bất động sản lo ngại, nguy cơ bong bóng bất động sản rất lớn. Một khi bong bóng vỡ sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Bài học nhãn tiền là cơn sốt đất năm 2006 – 2007 khiến phân khúc đóng băng kéo dài đến tận năm 2014. “Người dân cần tỉnh táo khi mua đất nền, tránh lao theo tâm lý đám đông để mua đất có giá trên trời, khi phân khúc sụp đổ thì một số người mua sau cùng sẽ gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất”, ông Châu khuyên.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm