‘Quay cuồng’ giá đất

Chỉ vài giờ, vài ngày, giá 1 khu đất có thể tăng lên đến hàng trăm triệu đồng. Cơn sốt đất cuối năm 2017 vừa bị dập tắt thì nay lại bùng phát dữ dội hơn ở TP.HCM và nhiều tỉnh, thành trên cả nước.Những khu đất bỏ hoang được sang tay hàng chục lần, đẩy giá cao ngất ngưởng. ẢNH: KHẢ HÒA

Một ngày mua phân phối qua tay 4 – 5 lần ?

Dẫn chúng tôi vào xem đất ở khu cầu Cây Xanh (các con phố Bình Mỹ, ấp 7, xã Bình Mỹ, H.Củ Chi, TP.HCM), 1 cò đất tên Hương chỉ vô vàn khu đất kế nhau, toàn sình lầy, cỏ dại mọc cao hơn người nhưng đều đã có chủ và qua nhiều đời chủ. Chỉ 1 khu đất có quy mô gần 2.500 m2 đất trồng cây lâu năm, Hương ra mắt: “Cách đây 1 năm bảy tháng, có người mua hơn 900 triệu đồng. Sau bốn lần mua phân phối, mới đây nhất khu đất này đã có giá hơn 8 tỉ đồng mà trong đây chỉ có 300 m2 đất thổ cư”. Cũng theo lời Hương, khu vực ấp 7, xã Bình Mỹ mấy tháng nay một số đầu nậu đổ về “mua đất như mua rau”. Có miếng đất trong 1 ngày mua phân phối qua tay đến 4 – 5 lần, hưởng chênh lệch đến hàng trăm triệu đồng.

Một cò đất tên Tuấn dẫn chúng tôi đến xem khu đất có quy mô 3.609 m2, trong đây có 300 m2 đất ở trên các con phố Võ Văn Bích (H.Củ Chi), trên sổ đỏ biểu hiện là đất trồng cây lâu năm. Dù tình trạng chỉ là 1 bãi đất hoang, cỏ đốt nham nhở, các con phố vào đổ 1 lớp đá dăm lởm chởm nhưng cũng hét giá 7,2 tỉ đồng.

Ông N.D.M, 1 đầu nậu từ Q.Gò Vấp (TP.HCM), mấy tháng nay ăn dầm nằm dề ở xã Bình Mỹ, cho biết đầu năm 2017, thửa đất 723, tờ bản đồ số 31 ở xã Bình Mỹ và lô đất liền kề có quy mô gần 3.000 m2 có giá 1,5 tỉ đồng, nhưng ông chê đắt không mua. Một năm sau quay lại, giá lô đất này đã lên tới 3 tỉ đồng. “Sau ba ngày đặt cọc thì tôi đã phân phối được 3,5 tỉ đồng”, ông M. khoe.

Không chỉ H.Củ Chi, cơn sốt đã và đang lan sang nhiều quận, huyện khác. Chiều 11.4, nhân viên môi giới đất tên Thơ dẫn chúng tôi ghé vào dự án Nam Khang trên các con phố Nguyễn Duy Trinh (Q.9, TP.HCM) cho biết một sốh đây 2 tháng giá đất nền ở khu vực này chỉ 28 – 29 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 35 triệu đồng/m2 mà “không có để phân phối”. Đáng nói 3 năm trước, giá đất nơi đây chỉ 13 triệu đồng/m2.

Hỏi có chỗ nào giá rẻ hơn, Thơ dẫn chúng tôi đi xem tiếp 1 khu đất trên các con phố Tam Đa (Q.9) vẫn còn mênh mông cỏ dại nhưng cũng được hét có giá 20 triệu đồng/m2. Giá gốc bạn mua trước đây chỉ 13,5 triệu đồng/m2 và chưa chi trả. “Anh mua thì sang tên, chi trả phần chênh lệch cho người ta là xong”, Thơ nói dứt khoát. Một số dự án nằm trên các con phố Nguyễn Duy Trinh (Q.9) hiện đã có sổ đỏ, nếu một sốh đây 1 tuần được chào có giá 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 30 – 35 triệu đồng/m2.

Quanh khu vực Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân), chưa lâu trước khi có tài liệu nghĩa trang Bình Hưng Hòa di dời giá đất bình quân chỉ 40 triệu đồng/m2 thì nay giá đã tăng gần 3 lần. Đơn cử giá đất các con phố Kênh Nước Đen bị đẩy lên mức gần 100 triệu đồng/m2, các con phố Gò Dầu, Tân Kỳ – Tân Quý, Bình Long… cũng được hét tới 91 triệu đồng/m2…

Bão giá “quét” qua nhiều tỉnh, thành

Cơn bão giá đất cũng đang hoành hành ở Phú Quốc. Anh Th., có hộ khẩu thường trú ở TP.HCM, mới mua 3 lô đất có giá 800 triệu đồng/lô 100 m2 ở Phú Quốc, cho biết một sốh đây chưa đầy 2 tháng, lô đất anh mua chỉ có giá chưa tới 500 triệu đồng; thời điểm trước Tết Nguyên đán, cũng lô đất này được rao phân phối có giá 350 triệu đồng.

“Tôi cũng tính lướt sóng kiếm lời nhưng tình hình này có khi lại bị chôn vốn ở đây mất”, anh Th. lo lắng nói sau tài liệu đất Phú Quốc bị thanh tra. Một nhà đầu tư tên Chuyền ở Hải Phòng cũng đang tìm một sốh phân phối 2 lô đất mua ở Phú Quốc một sốh đây chưa đầy 1 tháng nhưng không được. “Ai cũng nói giá tăng mạnh lắm nên tôi ham. Giờ mới thấy hình như mình mua ở giá đỉnh, muốn phân phối chắc phải chịu lỗ”, anh Chuyền than thở. Theo phân tách, đây là cơn sốt mạnh nhất ở Phú Quốc trong 1 thập niên qua, giá đất tăng gấp 3 – 4 lần chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Tại tỉnh Đồng Nai, H.Nhơn Trạch và H.Long Thành trở thành điểm nóng khi giá đất bị giới đầu tư đẩy lên tăng chóng mặt. Nếu như năm 2010, 1 lô đất ở xã Long Tân (H.Nhơn Trạch) dao động 900.000 đồng/m2, đến năm 2017 mới lên 1,5 triệu đồng/m2 thì đến nay được hét tới 6,5 triệu đồng/m2. Tại khu vực xã Long Phước (H.Long Thành) giả dụ năm 2017 giá dao động 3 triệu đồng/m2, thì nay lên dao động 7 triệu đồng/m2. Những loại đất phân lô này tăng giá do “cò” và một số doanh nghiệp phân lô phân phối nền đẩy lên. Thực tế giá đất nông nghiệp không biến động nhiều do việc tách thửa, phân lô ở Đồng Nai đang hạn chế.

Tương tự, ở Bình Dương, các khu vực Dĩ An, Lái Thiêu, Bến Cát… đất nền pháp lý rõ ràng thì mỗi ngày mỗi giá. Đáng nói là giá tăng do người phân phối chứ không phải người mua. Đặc biệt, ở đâu có tài liệu sắp làm hạ tầng là giá tăng mạnh. Như ở Bến Cát trong vòng 6 tháng tăng từ 50 – 100%, thậm chí 200% tùy địa điểm. Các nền ở dự án Golden do Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư từ tháng 10.2017 đến nay từ giá hơn 6 triệu đồng/m2 nay tăng lên 17 triệu đồng/m2.

Phá rừng, chiếm đất ở vịnh Vân Phong diễn ra phức tạp

Ngày 13.4, UBND tỉnh Khánh Hòa có buổi làm việc có UBND H.Vạn Ninh (Khánh Hòa) về tình hình quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn. Theo báo cáo của UBND H.Vạn Ninh, thời gian qua, tài liệu địa phương sẽ trở thành đặc khu hành chính – kinh tế Bắc Vân Phong nên chuyển nhượng đất đai, giá đất tăng đột biến. Cùng có đây, tình hình lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, phá rừng… diễn biến phức tạp, tập trung ở một số xã Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Hưng. Lực lượng tính năng đã kiểm tra, phát hiện 8 khu vực bị người dân chặt phá cây có tổng quy mô dao động 14 ha đất lâm nghiệp, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 6 trường hợp.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm