Quốc Cường Gia Lai mua hàng chục ha đất công giá ‘bèo’ trong… 7 ngày

Tự ý phân phối đất công sản không thông qua ban Thường vụ Thành ủy, công ty Tân Thuận có dấu hiệu làm thất thoát hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

.

Giá bồi thường cho dân gấp dao động 10 lần so có giá đất công sản mà công ty Tân Thuận phân phối lại (ảnh lớn). Những hộ dân chưa thỏa thuận được giá bồi thường sinh sống trong khu dân cư Phước Kiển (ảnh nhỏ). Ảnh : PV.

Thành ủy TPHCM vừa ra thông báo đề nghị Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và thi công Tân Thuận (Công ty Tân Thuận, vốn 100% vốn thuộc văn phòng Thành ủy TPHCM) huỷ hợp đồng khi phân phối khu đất hơn 30ha ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (Công ty Quốc Cường Gia Lai) có giá 1,29 triệu đồng/m2. Theo Thành ủy TPHCM việc ký kết hợp đồng này không đúng Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất ở các công ty TNHH 1 thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố. Thường vụ Thành ủy đề nghị Công ty Tân Thuận phải đàm phán có đối tác hủy hợp đồng, không chấp nhận việc phân phối chỉ định.

Tự ý phân phối đất công sản?

Theo điều tra của Tiền Phong, tháng 12/2009, bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt – Đại diện Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai có ký kết hợp đồng mua khu đất rộng 1.000m2, giá 4,865 triệu đồng/m2 của ông Nguyễn Văn Công (ngụ ấp 5, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè). Theo giới đầu cơ, giá đất ông Công phân phối cho Công ty Quốc Cường Gia Lai ở thời điểm này được xem là hợp lý so có giá phân khúc.

Gần 8 năm sau, giá đất càng ngày càng tăng, đất khu vực xã Phước Kiển cũng không ngoại lệ. Thời điểm dao động giữa năm 2017, đất ở huyện Nhà Bè tăng giá đột ngột, nhiều khu vực mỗi m2 đất lên tới 20 triệu đồng, trong khi giá đất ở khu vực Phước Kiển dao động 8-10 triệu đồng/m2.

Ngày 8/9/2017, trong phụ lục hợp đồng số 203/HĐKT/2017, ông Trần Công Thiện, đại diện Công ty Tân Thuận ký phân phối cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 32,4 ha. Cụ thể, phần tổng diện tích 281.407m2 đất đã ký hợp đồng công chứng chuyển tên cho công ty Quốc Cường Gia Lai có số tiền 1.290.000 đồng/m2, được hơn 363 tỷ đồng. Qua đấy, công ty Quốc Cường trả sau 7 ngày ký phụ lục hợp đồng.

Cũng theo phụ lục hợp đồng này, phần tổng diện tích 43.564m2 đất còn lại do 1 nhân viên Phòng an cư công ty Tân Thuận đứng tên nhận mua phân phối của người dân… cũng được phân phối cho Công ty Quốc Cường Gia Lai có giá gần 56,2 tỷ đồng. Riêng phụ lục này do ông Trần Công Thiện và bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai ký kết.

Khu đất công sản Công ty Tân Thuận phân phối cho đối tác có giá rẻ bèo.

Công ty Quốc Cường Gia Lai được ưu ái?

Theo 1 chuyên gia kinh tế, việc mua phân phối đất giữa bên mua và phân phối có vấn đề, có sai phạm. Công ty Tân Thuận có 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TPHCM nên khu đất trên phải có ra đấu giá công khai, báo cáo thường vụ thành ủy để đơn vị này thẩm định giá. “Nếu so sánh có giá đất phân khúc, công ty Quốc Cường Gia Lai được mua lại có giá quá ưu ái, giá đất thấp rất nhiều lần so có thực ở phân khúc, vì vậy đáng ra, nhà nước thu về có con số hàng ngàn tỷ đồng chứ không phải là 419 tỷ đồng. Đó là chưa nói đến việc đấyng thuế, gây thêm thất thu ngân sách nhà nước rất lớn. Việc này thành ủy không biết là quá vô lý, cơ quan tính năng nên rà soát lại việc mua phân phối bất thường này”- chuyên gia này nói thêm.

Được biết, ngày 19/4/2017, Công ty Tân Thuận áp dụng cuộc họp của Hội đồng Xây dựng giá BĐS kinh doanh. Ngày 24/4/2017, Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai họp bàn phương án mua phân phối khu đất. Đến ngày 25/4/2017, Tổng Giám đốc Trần Công Thiện có trình tờ trình số 354/TTr-TT trình lên Hội đồng Thành viên Công ty Tân Thuận và hai ngày sau chính ông Trần Công Thiện thay mặt Hội đồng Thành viên tiếp tục trình lên lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, Phòng Quản lý Đầu tư – Kinh doanh Vốn (Văn phòng Thành ủy) về phương án mua phân phối đất và hợp tác có Công ty Quốc Cường Gia Lai. Chỉ trong 7 ngày, Công ty Tân Thuận đã mua phân phối khu đất công sản này cho công ty Quốc Cường Gia Lai.

Bà Loan cho rằng việc bồi thường cho dân là nhân đạo, giống như đi làm từ thiện.

Sống khổ trong dự án

Liên quan đến công ty Quốc Cường Gia Lai ở Dự án Khu dân cư Phước Kiển, tọa lạc xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM rộng dao động 92ha, theo ghi nhận của PV vào ngày 19/4, dự án nằm “án binh bất động”, cây dại mọc um tùm. Nằm rìa dự án, có dao động 7ha tổng diện tích Khu dân cư Phước Kiển hiện có hàng chục hộ dân còn đang sinh sống. Theo ông Đặng Văn Tiên (ngụ ấp 5, xã Phước Kiển), gần 10 năm qua, người dân ở đấy vướng phải dự án treo này nên gặp khó trăm bề, điện nước sạch cũng không có để dân sử dụng. Người dân phải nối nước của các hộ dân khác cách đấy hàng trăm mét để sử dụng và hàng tháng phải trả tiền có giá cao.

Con các con phố vào khu dân cư rộng dao động 1 m, được trải bê tông, nhưng do không được phép tu bổ khiến nhiều đoạn hư hỏng nặng. Còn hai bên các con phố, nhiều khu đất trống ngổn ngang gạch đá trong khi các căn nhà còn lại đa số xuống cấp, nứt toác.

Trả lời có Tiền Phong về việc Cty Quốc Cường Gia Lai có hay không được Cty Tân Thuận ưu ái để mua lại hơn 32 ha đất có giá rẻ, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch HĐQT Cty Quốc Cường Gia Lai cho biết bà đang bận, sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bà Loan cho biết sẽ thông báo vụ việc trên đến website của Công ty.

Trước đấy, trả lời về việc đền bù cho người dân ở dự án trên, bà Loan cho rằng: “Công ty muốn sớm đền bù cho họ để triển khai dự án, nhưng người dân đòi giá quá cao. Có người có vài chục m2, có người vài trăm đến vài nghìn m2. Công ty chỉ đền bù được giá 10 triệu đồng/m2 đối có nhà, đất có tổng diện tích dưới 100m2; trên 100m2, công ty chỉ đền 5 triệu đồng/m2 (đất thổ cư); 3 triệu đồng/m2 đất nông nghiệp”.

Cũng theo bà Loan, việc giải tỏa là trách nhiệm của chính quyền, nhưng bà đứng ra làm nhân đạo để người dân đủ tiền mua nhà nơi khác. “Bản thân tôi đi làm từ thiện nhiều nơi. Thay vì đi làm từ thiện ở nơi khác thì tôi về khu dân cư Phước Kiển làm từ thiện”- bà Loan nói thêm.

Quốc Cường Gia Lai mất 135 tỷ đồng

Ghi nhận trong phiên chuyển nhượng sáng ngày 19/4, cổ phiếu QCG của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã giảm sàn. Dù bị phân phối mạnh song QCG vẫn “trắng bên mua” khi có chưa tới 105.990 cổ phiếu được khớp lệnh, trong khi lượng “phân phối sàn” lên tới hơn 3,5 triệu đơn vị. Giá QCG hiện chỉ còn 11.650 đồng/cổ phiếu, giảm 850 đồng so có phiên trước đấy. Ngày 18/4, cổ phiếu QCG cũng giảm tới 6,72%. Thanh khoản cổ phiếu đạt 1,87 triệu đơn vị. Cổ phiếu QCG bị “phân phối sàn” mạnh do các tài liệu liên quan đến vụ mua phân phối khu đất công sản ở Phước Kiển

Cổ phiếu giảm sàn không chỉ khiến công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai mất hơn 233 tỷ đồng vốn hóa, mà còn khiến gia đình ông Nguyễn Quốc Cường mất hơn 135 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán chỉ sau 1 đêm.

TS Trần Quang Thắng, Đại biểu HĐND TPHCM:

Không “ăn”, sao anh chọn lọc kỳ cục vậy?

Anh làm gì cũng phải dựa trên lợi ích của cùng đồng. Cơ quan quyền lực về Đảng cao thì càng phải là 1 tấm gương, phải chuẩn mực để các cơ quan, tổ chức, cá nhân có niềm tin để ủng hộ và cổ vũ. Việc này là không tôn trọng lợi ích cùng đồng, việc tự quyết quá lớn. Nếu vì vấn đề an ninh quốc phòng thì tôi không bàn, đằng này việc mua phân phối đất nói trên đơn thuần là 1 chuyển nhượng về thương mại. Nói thật, làm bởi thế tôi thấy kỳ cục quá, không thuyết phục. Đó là tôi nói về cách làm của công ty Tân Thuận và cả Thành ủy TPHCM.

Tôi không biết có lý do gì nội khu hay không. Anh là cơ quan có quyền lực đến mấy cũng không được chọn lọc bởi thế. Ai chọn lọc? Có động cơ gì hay không? Cả 1 tập thể Ban Thường vụ thành ủy hơn mười người, Ban Thường trực Thành ủy đều không thông qua. Ai cũng thấy việc này quá bất thường. Một khu đất lớn như thế mà lại không đấu giá theo quy định mà dấm dúi sang nhượng có giá quá rẻ. Với giá phân phối chỉ hơn 1 triệu đồng/m2 đất (mà là đất sạch) ở địa điểm đấy, 1 người nghèo cũng cố vay nóng để mua chứ đừng nói là đại gia.

GS TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường:

Vô trách nhiệm có tài sản công

Quy định phân phối đất công giai đoạn này do cơ quan hành chính có thẩm quyền thực hiện đề nghị phải tuân theo Luật đấu giá tài sản. Quy trình ấy đã quy định từ lâu, trong trường hợp nào không qua đấu giá …đều quy định cụ thể nhưng giai đoạn này thực hiện vẫn chưa nghiêm.

Đất công cho công ty nhà nước giai đoạn này vẫn vướng hai việc là đưa giá trị đất công vào cổ phần hóa công ty nhà nước là câu chuyện được trao đổi rất nhiều, có rất nhiều vướng mắc vì giá trị thực đưa vào cổ phần hóa xác định như thế nào. Nhiều trường hợp thấy có sự chênh lệch rất rõ giữa giá phân khúc và giá trị đưa vào cổ phần hóa.

Thứ hai là nhiều DN nhận giao đất của nhà nước; giao đất rồi thì cho phép DN đấy được mua phân phối vì nhà nước đã thu tiền sử dụng đất nhưng trong việc mua phân phối đấy cũng có nhiều trường hợp chuyển lợi ích công thành lợi ích riêng. Ví dụ như DN thuê đất đấy giá thuê trên hợp đồng thấp, còn giá thuê đất thực ở thì cao. Đây là kẽ hở mà giai đoạn này pháp luật chưa có cách thức gì để kiểm soát.

TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Hội đồng giải đáp Khoa học – kỹ thuật – Môi trường Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM:

Kỷ cương, pháp luật lỏng lẻo sinh ra “ăn vụng”

Việc làm vừa rồi của công ty Tân Thuận và các cán bộ liên quan là không xem trọng lợi ích người dân và có thể hiện lợi ích nhóm trong thương vụ mua phân phối đất công nói trên.

Tôi cho rằng vụ phân phối đất công giá bèo vừa qua không có gì bất thường. Anh không ràng buộc nghiêm ngặt, quản lý không tốt thì dĩ nhiên sẽ phát sinh ra chuyện “ăn vụng”. Đã giao tôi quản lý thì tôi có quyền kinh doanh. Nó lập lờ ở chỗ đấy.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm