Quốc hội gỡ vướng cho metro

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khẳng định 1 vài cơ quan của Chính phủ và Quốc hội phải có trách nhiệm phối hợp có TP HCM để gỡ khó metro

Ngày 25-6, đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội (QH) do Phó Chủ nhiệm Nguyễn Đức Kiên dẫn đầu đã có buổi thị sát tuyến đường sắt thành thị Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1) TP HCM. Cùng đi có đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

Giải ngân đúng công đoạn cho metro số 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên cho biết mục đích của chuyến thị sát là để nắm bắt quá trình triển khai tuyến metro số 1. Trên cơ sở đây, căn cứ vào quy định và pháp luật hiện hành, QH sẽ cộng Chính phủ, TP HCM gỡ các điểm nghẽn của tuyến metro số 1 để bảo đảm công đoạn giải ngân vốn cho dự án, thích hợp có hiệp định vay mà Chính phủ đã ký kết và tình hình thực tại. Ông Kiên nói thêm: “Qua chuyến tham quan thực địa và làm việc có UBND TP, đoàn nghiên cứu kỹ xem 1 vài dự án metro có 1 vàih tân gì về kiến trúc, kết cấu, hướng tuyến, chiều dài tuyến, công năng sử dụng của 1 vài nhà ga để dẫn đến tổng mức đầu tư của dự án phải điều chỉnh đội vốn”.

Đoàn công tác Ủy ban Kinh tế của Quốc hội thị sát tuyến đường sắt thành thị Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1) sáng 25-6 Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Theo Ban Quản lý Đường sắt thành thị TP, tính đến đầu tháng 6-2018, dự án tuyến metro số 1 đã đã đi vào vận hành 53% khối lượng công việc, giá trị giải ngân là 15.069 tỉ đồng, đạt 31,8% so có tổng mức đầu tư được duyệt. Hiện có 4 gói thầu chính của dự án đang triển khai thi công. “Nhìn chung, chất lượng công trình đến nay bảo đảm theo đúng kiến trúc và nguyên tắc kỹ thuật, đề cương quản lý chất lượng gói thầu quy định” – Ban Quản lý Đường sắt thành thị TP phân tích.

Tuy nhiên, công trình đang gặp 1 số gặp khó, vướng mắc. Việc điều chỉnh dự án và tăng tổng mức đầu tư từ 17.388 tỉ đồng lên 47.328 tỉ đồng do sự biến động giá của 1 số nguyên – nhiên chất liệu và tăng mức thu nhập tối thiểu theo quy định trong hơn 3 năm qua làm giá thành tăng; tăng khối lượng thi công khi điều chỉnh kiến trúc cơ sở; do 1 vàih tân 1 vài điều kiện tính toán tổng mức đầu tư như tỉ giá và 1 vài giá thành dự phòng, rủi ro, trượt giá đến năm 2019.

Bên cạnh đây, việc chậm trễ trong công tác giải tỏa và phải lập lại kiến trúc kỹ thuật cho nhà ga ngầm Bến Thành tích hợp giữa 1 vài tuyến đường sắt thành thị số 1, 2, 3a và số 4 nên thời gian thi công đã đi vào vận hành toàn bộ tuyến metro số 1 là năm 2019, đưa vào vận hành năm 2020. Mặt khác, hiện giá trị vay lại vốn vay của chính phủ Nhật Bản tài trợ cho dự án chưa được xác định do ý kiến của Bộ Tài chính về 1 vài hạng mục thuộc diện vay lại của dự án còn có sự khác biệt có giải đáp của Bộ GTVT (cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao giải đáp cụ thể về 1 vài hạng mục tiến hành hình thức vay lại). Ngoài ra, công tác giải ngân vốn ODA cấp phát từ ngân sách trung ương gặp gặp khó do kế hoạch vốn ODA được giao cho dự án không cung cấp công đoạn giải ngân thực tại kể từ năm 2016 đến nay.

Khó tới đâu chung tay gỡ đến đây

Liên quan đến các gặp khó, vướng mắc của 1 vài tuyến metro, UBND TP vừa có văn bản gửi Bộ GTVT, kiến nghị cần nghiên cứu kỹ cơ chế chính sách bán hàng đặc biệt để phân cấp, phân quyền cho UBND cấp tỉnh – thành trong việc chọn lọc phê duyệt 1 vài dự án đường sắt thành thị. Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng đối có 1 vài dự án metro, thời gian tham khảo và phê duyệt danh mục tài trợ của 1 vài bộ – ngành trước khi trình Thủ tướng còn khá chậm. Thời gian dự kiến 1 vài dự án mất dao động 2-3 năm nên khi dự án đi vào GĐ triển khai thường phải điều chỉnh lại kiến trúc, tổng mức đầu tư cho thích hợp có tình hình thực tại. Bên cạnh đây, 1 vài dự án metro có đặc biệt vốn đầu tư lớn (hàng tỉ USD), thuộc tiêu chí dự án quan trọng quốc gia nên sẽ do Thủ tướng phê duyệt. Do đây, thủ tục trình duyệt dự án phải qua nhiều cấp, có thể dẫn đến chậm trễ việc triển khai.

Nói về kiến nghị này, ông Kiên cho biết Luật Đường sắt quy định 1 vài tuyến đường sắt thành thị do UBND tỉnh và TP trực thuộc trung ương chọn lọc đầu tư nhưng phải theo quy định của Luật Ngân sách và Luật Đầu tư công.

Ông Kiên nói thêm hiện QH đã ban hành Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách bán hàng đặc biệt phát triển TP. Nghị quyết của QH có tính chất như là 1 luật, đạo luật nhưng nó khác đạo luật là có thời hạn để tiến hành. Vì thế, toàn bộ cơ quan của Chính phủ và QH phải có trách nhiệm phối hợp có TP HCM giải quyết công việc 1 1 vàih có hiệu quả nhất. Theo đây, sẽ phân định rạch ròi các gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ, của TP. Nếu cái nào vượt cả cơ chế đặc biệt thì phải kiến nghị lên Chính phủ. Đồng thời, tham khảo 1 vài kiến nghị của TP đối chiếu có nghị quyết mới nhất của QH xem thích hợp ở điểm nào, không thích hợp điểm nào để tìm giải pháp xử lý. “Đó là các cơ sở, điều kiện nhằm đưa TP HCM trở thành đầu tàu kinh tế của cả nước” – ông Kiên khẳng định.

Phải đẩy mạnh 1 vài tuyến metro “xương cá”

Các chuyên gia trong lĩnh vực giao thông thành thị nhấn mạnh dù đến năm 2020 tuyến metro số 1 đi vào vận hành, năm 2024 tuyến metro số 2 cũng chính thức vận hành nhưng nếu cả chục năm sau, 1 vài tuyến metro “xương cá” vẫn chưa kết nối vào được tuyến metro số 1 và 2 thì rõ ràng việc vận chuyển hành khách bằng metro chẳng thể đạt được hiệu quả như mong muốn, ùn tắc giao thông khó kéo giảm. Vì vậy, nhất thiết TP HCM phải đẩy nhanh thủ tục để thực hiện 1 vài tuyến metro còn lại ngay từ bây giờ; muốn đẩy nhanh thì việc tự chủ thủ tục phải kiên quyết xin bằng được.

Theo kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, TP có đủ nhân lực, tài lực để thực hiện thì không nhất thiết phải giao cho 1 vài bộ – ngành ở trung ương, vì chỉ cần 1 bộ – ngành tắc là “cỗ máy” sẽ ngừng vận hành.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm