Quỹ bảo trì các chung cư TĐC Hà Nội ở đâu?

Mới đấy, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp có UBND TP Hà Nội kiểm tra việc thực hiện theo quy định của pháp luật về quỹ bảo trì ở các nhà chung cư tái an cư (TĐC). Một lần nữa, câu chuyện về quỹ bảo trì chung cư lại được nêu ra có vô vàn câu hỏi.Nước vệ sinh ứ tràn ra Khu chung cư TĐC Đồng Tàu nhiều năm

Tại nhiều tòa chung cư TĐC mà chúng tôi đến thăm, người dân nơi đấy hầu như hoàn toàn mơ hồ về số tiền mà họ đã bỏ ra đóng cho quỹ bảo trì đã được quản lý và sử dụng như thế nào, khi mà nhiều năm qua họ phải vật lộn sinh sống trong 1 không gian sống cực kỳ tồi tệ.

Vật lộn sống có các điều kiện tồi tệ

Khu TĐC Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã được đưa vào sử dụng dao động chục năm nay để phục vụ việc ổn định cuộc sống người dân bị thu hồi đất ở nhiều dự án công ích trên địa bàn Thủ đô. Khu TĐC này gồm 10 tòa nhà, hiện đã đón được hàng ngàn hộ dân về an cư.

“Nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ” như lời vận động khi chính quyền thu hồi đất không thấy đâu, mà chỉ thấy khu TĐC dù đưa vào sử dụng chưa lâu nhưng hiện trạng nền 1 số tòa nhà sụt lún thành hố gây nứt tường, hư hỏng phần ngầm, hệ thống nước thải ứ tràn ra xung quanh… Quan sát của PV cho thấy, ở dãy nhà N3, N6, nền tòa nhà nhiều điểm bị nứt toác, nước thải đen ngòm từ hầm ngầm tràn ra, ứ đọng thành vũng, rêu mọc xanh lè, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc…

Ông Nguyễn Đức Quế, cư dân tòa N3, cho biết: Chất lượng tòa nhà rất kém, nhất là khu vực vệ sinh, hầu như ai cũng phải bỏ tiền túi để sửa lại mới có thể sử dụng được. Tình trạng sụt lún nền nhà làm nước thải ứ tràn ra các con phố đã xảy ra nhiều năm nay nhưng không được khắc phục khiến cư dân bất an về tính mạng sức khỏe.

Theo ông Quế, trước khi nhận bàn giao nhà, gia đình ông bị khấu trừ 1 khoản tiền bồi thường cho nhà nước để đóng quỹ bảo trì 2%. Nhưng để hoạt động, khắc phục các hư hỏng của tòa nhà, nhiều năm qua ông và các hộ dân ở đấy đa phần đều phải tự bỏ tiền túi ra sửa chữa để sử dụng. “Tôi không biết quỹ bảo trì 2% mà chúng tôi đóng, hiện ai quản lý và được sử dụng như thế nào trong 6 năm qua. Trong khi mỗi ngày chúng tôi phải vật lộn trong 1 tình cảnh sống tồi tệ”, ông Quế ngán ngẩm.

Không chỉ khu TĐC Đồng Tàu, các chung cư TĐC khác trên địa bàn các quận Ba Đình, Thanh Xuân, Hoàng Mai cũng được ghi nhận trong hiện trạng tương tự khi người dân không hay biết quỹ bảo trì đóng góp đã được quản lý sử dụng như thế nào nhưng chất lượng chung cư càng ngày càng xuống cấp, tiện ích yếu kém, dịch vụ không bảo đảm. Thậm chí, không gian chung ở các tầng, kể cả lối thoát hiểm cũng bị chiếm dụng. Hàng quán bủa vây tòa nhà, quy mô hạ tầng xung quanh bị lấn chiếm 1 cách vô tội vạ.

Một thống kê gần đấy cho thấy, hiện Hà Nội đang có 173 tòa nhà chung cư TĐC đã được đưa vào sử dụng có tổng số gần 17 ngàn căn. Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đang được giao quản lý và hoạt động 166 tòa nhà TĐC, số còn lại do các địa phương tự quản lý.

Còn 150 tòa nhà TĐC chưa được giao quỹ bảo trì?

Kể từ khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực, chủ có nhà ở chung cư TĐC thi công sau thời điểm này đều phải đóng kinh phí bảo trì phần có chung, đóng kinh phí quản lý hoạt động nhà chung cư. Nếu quỹ bảo trì của các tòa chung cư thương mại được chủ đầu tư dự án quản lý khi Ban quản trị (BQT) tòa nhà chưa được thành lập thì ở các tòa chung cư TĐC, số tiền quỹ bảo trì mà người dân đóng được giao cho các doanh nghiệp nhà nước đảm nhận việc hoạt động tòa nhà quản lý.

Không khác có các nhà chung cư thương mại, cư dân ở các khu chung cư TĐC cũng có quyền bầu BQT để nhận bàn giao quỹ bảo trì từ đơn vị hoạt động, để tự quản lý và sử dụng quỹ bảo trì nhằm mục đích hoạt động tòa nhà 1 cách tốt nhất có kinh phí hợp lý.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, trong 173 tòa nhà chung cư TĐC giai đoạn này trên địa bàn Hà Nội, chỉ mới thành lập được 21 BQT. Đáng chú tâm, trong 21 tòa nhà đã có BQT, việc bàn giao tài khoản kinh phí bảo trì cũng chỉ mới thực hiện cho 13 BQT, có số tiền 16,7 tỷ. Như vậy, hiện vẫn còn dao động 150 tòa chung cư TĐC trên địa bàn Hà Nội chưa thành lập được BQT, và quỹ bảo trì có số tiền không nhỏ của hàng ngàn hộ dân vẫn chưa được trả lại cho chính chủ để sử dụng.

Thế nhưng, trong 1 giải trình có cử tri gần đấy, UBND TP Hà Nội cho rằng “các chủ có, người sử dụng nhà chung cư chưa nhận thức được rõ quyền và trách nhiệm của mình trong việc phải tham dự tổ chức hội nghị nhà chung cư để thành lập BQT. Đặc biệt nhiều cư dân nhà chung cư TĐC còn cho rằng việc thành lập BQT là để dồn trách nhiệm quản lý hoạt động, bảo trì nhà chung cư cho người dân, sợ phải đóng góp nhiều kinh phí”.


Canhoorchidpark.org – Theo Pháp luật VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm