Quy hoạch chiến lược hợp nhất phát triển vùng TP.HCM

Các đơn vị kinh tế vùng sẽ tranh giành hợp tác có nhau vượt ra ngoài phạm vi ranh giới quốc gia, để giành quyền cung cấp hàng hóa dịch vụ cho phân khúc địa cầu và sẽ trở thành 1 điểm nút trong mạng lưới kinh tế toàn cầu.Cao tốc Long Thành – Dầu Giây góp phần thúc đẩy kinh tế TP.HCM có các tỉnh kế bên – Ảnh: THUẬN THẮNG

Đây có thể là 1 mô hình kinh tế trong tương lai. TP.HCM cũng có thể liên kết có vùng thành phố cực lớn xung quanh có bán kính 150km bao gồm cả Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long để cả vùng thịnh vượng hơn.

Chiến lược thay vì toàn diện

Để cung cấp được đề nghị liên kết vùng và trở thành điểm nút của mạng lưới kinh tế toàn cầu, điều then chốt là phải thực hiện biện pháp quy hoạch chiến lược hợp nhất/quy hoạch tích hợp đã được đưa vào Luật quy hoạch để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và thích ứng có biến đổi khí hậu.

Quy hoạch chiến lược hợp nhất là sự hợp nhất giữa các quy hoạch kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường và quy hoạch thi công… để tìm ra mục tiêu quy hoạch chung, trên cơ sở đây tìm ra các chiến lược phát triển để phân bố dân cư hợp lý, giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường…

Cách làm quy hoạch này có tính chiến lược thay vì toàn diện, linh hoạt thay vì cứng nhắc, tập trung vào quy trình thay vì sản phẩm, có sự tham dự của cùng đồng và các bên liên quan thay vì là sự duy ý chí chính trị và quan điểm chuyên gia đơn thuần, quy hoạch có tầm nhìn dài hạn thay vì tính nhiệm kỳ, có tính đến toàn cầu thay vì chỉ địa phương.

* Về kinh tế: Vùng TP.HCM sẽ là 1 thành phố mở rộng, hệ thống thành phố đa công dụng. Chức năng và hình thức vùng phức hợp nêu trên được phát triển trên cơ sở tranh giành của hệ thống kinh tế địa cầu mới và môi trường sống của con người trong vùng.

* Về hạ tầng: Cần phát triển giao thông liên vùng, kết nối TP.HCM có các tỉnh trong vùng. Nên đầu tư ngay cầu nối TP.HCM có thành phố Nhơn Trạch (Đồng Nai), thi công các tuyến các con phố xa lộ từ TP.HCM đi các vùng khác như tuyến các con phố TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, TP.HCM – Bến Lức…

* Đường sông biển: Cảng biển Thị Vải – Cái Mép, cảng Vũng Tàu, chuyển đổi công năng cảng biển đã đi vào hoạt động của TP.HCM, đồng thời mở rộng cảng Cát Lái, Hiệp Phước… Khai thông luồng Soài Rạp (TP.HCM) để tàu lớn có thể di chuyển. Xây dựng chính quyền cảng của vùng TP.HCM, triển khai tuyến vận tải thủy TP.HCM – Vũng Tàu.

* Giao thông hàng không: Sân bay quốc tế sẽ là sân bay Long Thành (Đồng Nai). Công suất 60 triệu hành khách/năm. Sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) sẽ là sân bay quốc nội. Xây dựng các sân bay trực thăng trong thành phố, đặc trưng cạnh các trung tâm y tế…

Sự kết nối giữa sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất, giữa cảng Thị Vải – Cái Mép có các cảng Cát Lái, Hiệp Phước và các các con phố bộ và các con phố sắt xuyên Á để vùng TP.HCM trở thành 1 đầu mối (HUB), bán người và hàng hóa của quốc gia và khu vực Đông Nam Á, hướng đến trọng điểm giao thông quốc tế.

* Về bảo vệ môi trường: Trước hết phải bảo vệ rừng quốc gia và rừng cấm, rừng ngập mặn ven biển (Cần Giờ, Nhơn Trạch, Long Thành), vườn quốc gia Cát Tiên là bảo vệ hệ sinh thái môi trường xung quanh của khu vực, đồng thời là bảo vệ lá phổi cho vùng đất đai thành phố.Ông Nguyễn Đặng Sơn – Ảnh: H.TH.

Kết mạng phong cảnh chuyên biệt

Vùng TP.HCM có nhiều phong cảnh thành phố chuyên biệt. Hướng đến thành phố giàu bản sắc: có các cụm phong cảnh về bản sắc như các di sản thiết kế của Pháp, người Hoa, người Việt.

* Cảnh quan ý thức hệ: Bảo tồn các liên tục về mặt lịch sử và ý thức hệ cách mạng trong vùng TP.HCM trước xu hướng toàn cầu hóa.

* Các vùng cảnh sắc môi trường xung quanh: Rừng ngập mặn Cần Giờ (khu dự trữ sinh quyển địa cầu), Nhơn Trạch, Long Thành, vùng đồi Củ Chi, vùng chua phèn Bình Chánh, Vườn quốc gia Cát Tiên, các hồ Dầu Tiếng và Trị An, biển Vũng Tàu và Cần Giờ…

Hướng đến vùng thành phố tiên tiến. Cảnh quan tài chính: vùng trọng điểm tài chính ngân hàng quận 1, Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng…

Cảnh quan truyền thông như trọng điểm hội chợ Expo, khu thể thao Olympic, khu vui chơi vui chơi.

Cảnh quan công nghệ có sự kết nối các đại học như các khu công nghiệp công nghệ cao Q.9 (TP.HCM), Long Thành, Nhơn Trạch…

Kết mạng phong cảnh chuyên biệt đã tạo ra cơ sở để vùng TP.HCM trở thành 1 vùng xanh, sạch về môi trường, có bản sắc và tiên tiến, có sức quyến rũ các nhà đầu tư và trở thành vùng đất được ưa thích cho các chuyên gia trong, ngoài nước sinh sống, làm việc và du khách.

Kết nối không gian thành phố

Phát triển không gian toàn vùng thành cửa ngõ giao thương quốc tế và là trọng điểm kinh tế danh tiếng của quốc gia và quốc tế.

TP.HCM là trọng điểm kinh tế, tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ, 1 thành phố văn minh – tiên tiến của khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

Đồng Nai là trọng điểm công nghiệp, Biên Hòa là thành phố công nghiệp có sân bay quốc tế Long Thành. Vũng Tàu là thành phố du lịch biển và là trọng điểm khai thác dầu khí cấp quốc gia và quốc tế, có cảng quốc tế Thị Vải – Cái Mép. Bình Dương là trọng điểm công nghiệp…

NGUYỄN ĐĂNG SƠN (phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thành phố & phát triển hạ tầng)


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm