Quy hoạch đô thị Đà Nẵng đang đi vào bế tắc

Đó là phân tích của nhiều chuyên gia ở hội thảo quy hoạch thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045 do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức chiều 11.6.

Quy hoạch thành phố Đà Nẵng đang gặp phải rất nhiều vấn đề, đặc thù là đi vào lối mòn của nhiều thành phố khác. Ảnh: Lê Tuấn

Đi vào vết xe đổ

Tham gia thảo luận về quy hoạch thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045, ông Trần Du Lịch – thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng nhận định, vấn đề thành phố Đà Nẵng đang đặt ra rất lớn đây là Đà Nẵng không thoát được tư duy nhà ống và xe máy.

Thứ hai là sự phát triển 1 vài không gian thành phố cần cho công cộng rất hiếm, quỹ đất cho giao thông cũng hạn chế. Hệ thống phát triển giao thông chỉ mới cộng mức.

“Nói nôm na, Đà Nẵng đang đi con các con phố mà các thành phố phát triển trước đã đi vào bế tắc như TP. HCM, Hà Nội” – ông Lịch nhận định.

Do đây, để hướng tới 1 thành phố văn minh, tân tiến, khắc phục được các tồn ở trong quá trình phát triển tự phát của 1 vài thành phố Việt Nam giai đoạn này thì Đà Nẵng phải điều chỉnh ngay, bố trí lại không gian cho dịch vụ công cộng.

“Ngay cả nói Đà Nẵng phát triển du lịch ven biển nhưng hỏi chỗ nào là khu trọng điểm thì gần như không có. Đà Nẵng cũng cần 1 vàih tân tư duy, hướng đến phát triển vùng thành phố Đà Nẵng, liên kết có Quảng Nam, Huế để có quy hoạch tốt hơn.

Thành phố cũng không nên quy hoạch theo kiểu, bố trí dự án rồi quy hoạch chạy theo sau, đi từ cái cụ thể ra tổng thể. Đặc biệt, sau khi đã thống nhất quy hoạch rồi thì kỷ cương thi công theo quy hoạch là cực kỳ quan trọng mà Đà Nẵng đang có dấu hiệu phá vỡ điều này” – ông Lịch chia sẻ.

Nỗ lực nhưng vẫn đang tụt lại sau

Riêng về vấn đề phát triển kinh tế, trong 15 năm qua, Đà Nẵng được phân tích là địa phương phát triển ngoạn mục nhất cả nước. Thế nhưng đến giai đoạn này, so có 1 vài tỉnh đầu tàu, thành phố trẻ miền Trung đang bị tụt lại phía sau là phân tích của 1 vài chuyên gia khi bàn về quy hoạch thành phố tương lai.

TS Huỳnh Thế Du – giảng viên Chính sách công, Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright chỉ rõ, năm 2015, tốc độ tăng việc làm của Đà nẵng chỉ thuộc mức trung bình, GDP 1 vài năm của thành phố chỉ đứng ở nhóm thấp nhất.

Về nguồn thu, năm 2010 – 2015, nguồn thu Đà Nẵng chủ yếu là đất (chiếm 50%) nhưng đến nay chỉ đâyng góp còn 10%.

“Trong khi đây, nguồn thu cực kỳ quan trọng là lương công ty và cá nhân lại rất thấp. Đây chính là điều đáng ra chúng ta phải tập trung phát triển thì lại bị yếu nhất. Chính vì vậy, khi không còn nguồn thu từ đất, Đà Nẵng đang lùi về sau và tụt hậu so có 1 vài địa phương dẫn đầu cả nước” – ông Du nhận định.

Không thể phủ nhận Đà Nẵng đã nỗ lực hết mình, Trung ương cũng đã luôn có ưu ái hết mức và so có 1 vài tỉnh miền Trung, Đà Nẵng có lợi thế địa điểm danh tiếng về môi trường kinh doanh, hạ tầng kỹ thuật, vậy nhưng đâu là nguyên do khiến Đà Nẵng tụt hậu?

TS Huỳnh Thế Du yêu cầu, 1 vài chuyên gia cần phân tích lại quy hoạch kinh tế – xã hội cũng như thành phố Đà Nẵng. “Nếu nhận thấy cái gì chưa đúng thì phải điều chỉnh ngay, chúng ta vẫn còn thời gian” – ông Du chia sẻ.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm