Quy trách nhiệm Chủ tịch tỉnh nếu để “cò đất” lộng hành ở các đặc khu

Thủ tướng vừa có chỉ đạo nóng chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và môi trường ở những đặc khu kinh tế. Theo đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm nếu để xảy ra “cò đất” lộng hành ở những địa phương trên.

Hiện tượng sốt đất ảo ở những đặc khu vừa qua.

Tại buổi họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo Quốc gia về thi công những đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù vừa diễn ra sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải có phương pháp mạnh và hữu hiệu để chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, rừng, môi trường và thi công.

Người đứng đầu Chính phủ đặc thù yêu cầu có phương pháp mạnh để ngăn chặn hiện trạng giao dịch đất đai và thi công trái phép đang diễn biến phức tạp ở Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Vân Đồn (Quảng Ninh), bảo đảm trật tự xã hội, không để “cò đất”, xã hội đen giao dịch đất lộng hành đẩy giá lên cao, trên địa bàn.

Các Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nếu để tiếp diễn hiện trạng “cò đất” lộng hành ở những đặc khu kinh tế kể trên.

Thủ tướng giao UBND những tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang phối hợp có Bộ Nội vụ và những bộ, cơ quan liên quan khẩn trương đã đi vào làm việc những đề án thi công đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù để Hội đồng thẩm định tham khảo cho ý kiến kịp công đoạn trình Quốc hội.

Các địa phương chủ động dự trù, triển khai những công việc trước và sau khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù được Quốc hội thông qua; tập trung thi công quy hoạch có tầm nhìn chiến lược, chất lượng để lôi kéo đầu tư và bảo đảm sự phát triển lâu dài của đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu những bộ, ngành, cơ quan liên quan (Công an, Quân đội, Tài chính, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cơ quan trung ương những đoàn thể…) dự trù mọi công việc cần thiết, sớm giải đáp cụ thể những nội dung liên quan đến tổ chức, bộ máy, làm việc…

Chủ động dự trù để có thể triển khai thực hiện ngay khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù có hiệu lực và những đề án thi công đơn vị hành chính – kinh tế đặc thù khi được thông qua.

Mới đó, ở những đặc khu kinh tế tương lai là Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) đã xảy ra hiện trạng sốt đất do đất đai ồ ạt được giao dịch qua tay nhiều người; giá đất nhiều nơi ở Phú Quốc tăng “dựng đứng”; từng đoàn người xếp hàng dài để làm thủ tục sang tên, chuyển đổi đất đai gây nên hiện trạng nhốn nháo, tăng giá chóng mặt của đất đai ở những địa phương nói trên.

Cá biệt, 1 số nơi ở Phú Quốc xuất hiện đối tượng cò đất phân phối cả đất nông nghiệp, đất đồi và rừng, gây hiện trạng sốt đất ảo, bong bóng đất diễn ra rất nóng.


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm