Rủi ro rình rập khi vay vốn kinh doanh bất động sản

Thị trường địa ốc nóng không chỉ lôi kéo các nhà đầu tư lớn vào cuộc, mà nhiều cá nhân cũng tham dự đầu tư, kinh doanh nhà đất. Nhưng điều đáng nói là, không ít người vay vốn ngân hàng để kinh doanh, nên rủi ro rất lớn.

Dư nợ tín dụng BĐS ở OCB hiện chiếm 25 – 30% tổng dư nợ khối bạn cá nhân. Ảnh: Đức Thanh

Cơ hội kiếm lời

Giá nhà, đất nóng dần trong thời gian qua, nhất là có phân khúc đất nền, đã cuốn hút không ít người tham dự kinh doanh, có kỳ vọng kiếm lãi lớn.

Ông Nguyễn Trường An (quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, 2 tháng trước, ông đầu tư 3 tỷ đồng mua 2 nền đất thổ cư trên địa bàn quận Thủ Đức và vừa phân phối lại, thu về gần 500 triệu đồng tiền lời.

Tương tự, ông Minh Lâm (quận 9. TP.HCM) cho hay, trong gần 2 tháng đầu năm nay, ông đã thu về hơn 1 tỷ đồng tiền lãi từ việc mua đi phân phối lại đất nền trong tổng nguồn vốn 4 tỷ đồng.

Trước cơn sốt của đất nền BĐS, không phải các người có vốn trong tay mới kinh doanh địa ốc, mà không ít người tham dự kinh doanh nhà, đất bằng vốn vay ngân hàng.

Giám đốc chi nhánh của 1 ngân hàng có trụ sở ở TP.HCM cho biết, có chủ trương của Ngân hàng là không đổ vốn cho chủ đầu tư dự án, mà chỉ tập trung cho cá nhân vay mua nhà, có lãi suất 12 – 13%/năm. Tuy nhiên, vị giám đốc này thừa nhận, có cá nhân vay tiền mua nhà thế chấp bằng pháp lý nhà hoặc BĐS khác thì ngân hàng khó có thể từ chối, bởi tài sản thế chấp đảm bảo và quan trọng là chứng minh được khả năng trả nợ của bạn. Vì thế, trong số bạn này, đảm bảo không ít người vay để kinh doanh.

Ông Trương Đình Long, Phó tổng giám đốc phụ trách Khối phân phối lẻ của Ngân hàng OCB cho hay, OCB vẫn hỗ trợ vốn cho chủ đầu tư triển khai dự án, song Ngân hàng tuyển lựa khá kỹ và chỉ ưu tiên cho các dự án có đầu tư tốt, như các dự án của Nam Long.

Đối có phân khúc bạn cá nhân, OCB cũng đẩy mạnh cho vay và dư nợ tín dụng BĐS khối cá nhân tăng trưởng qua từng năm. Tại OCB, Sacombank hay ACB, dư nợ tín dụng cho cá nhân vay mua BĐS chiếm 25 – 30% tổng dư nợ khối bạn cá nhân.

Rủi ro rình rập

Theo lãnh đạo Techcombank, cho vay mua nhà để ở là mảng đang làm ăn tốt ở ngân hàng này, có thị phần chiếm tới 31%. Trong bản cáo bạch gửi nhà đầu tư trước niêm yết trên sàn HOSE vào ngày 6/4 tới, Techcombank cho biết, sản phẩm cho vay thế chấp mua nhà để ở của Ngân hàng tăng mạnh nhờ sự tăng trưởng chung của toàn ngành.

Bên cạnh đây, mối quan hệ đôi bên cộng có lợi bền chặt giữa Techcombank có các nhà phát triển BĐS cũng hỗ trợ rất nhiều cho tăng trưởng dư nợ cho vay mua thế chấp nhà.

Thế nhưng, theo các chuyên gia tài chính – kinh tế, nếu không thận trọng, sẽ khó tránh rủi ro khi ngân hàng không kiểm soát được dòng tín dụng. Thực tế các năm trước, 1 trong các yếu kém của ngân hàng thương mại là không kiểm soát được dòng tín dụng hoặc kiểm soát lỏng lẻo, làm nợ xấu tăng lên, dẫn đến hiện trạng “bong bóng” tín dụng BĐS. Hậu quả là, nợ xấu của ngân hàng thương mại tăng và tập trung số đông vào BĐS và đến nay chưa thể xử lý hết.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cho biết, ngay cả phân khúc phát triển như Mỹ, việc các ngân hàng ồ ạt đẩy mạnh cho vay mua nhà cũng đã làm nợ xấu tăng, dẫn đến nhiều ngân hàng phải phá sản.

Theo ông Hiếu, có phân khúc Việt Nam còn non trẻ, quản trị rủi ro của hệ thống ngân hàng còn nhiều kẻ hở, nếu không kiểm soát chặt thì rủi ro tín dụng bất động sẽ tăng lên. Đó cũng là nguyên nhân Ngân hàng Nhà nước đưa ra Thông tư 19/2017/TT-NHNN quy định các khoản vay mua nhà để ở có mức độ rủi ro chỉ là 50%, trong khi cho vay mua nhà để cho thuê hoặc phân phối lại có mức độ rủi ro tới 200%.

Chia sẻ vấn đề này, TS. Trần Du Lịch, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhận định, đặc biệt của phân khúc BĐS Việt Nam là số đông chủ đầu tư dựa vào nguồn tín dụng vay mượn từ ngân hàng, vì năng lực hạn chế. Trong khi đây, không ít người đang vay vốn ngân hàng để kinh doanh địa ốc trong bối cảnh phân khúc nhà đất tăng giá giai đoạn này. Do đây, việc Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đưa ra cảnh báo kiểm soát chặt dòng tín dụng vào BĐS và ngăn chặn hiện trạng “bong bóng” tái diễn là hoàn toàn chính xác và cần thiết.


Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm