Sacombank rao bán dự án treo gần 20 năm

Trong 4 khu đất được Sacombank rao phân phối có tổng giá khởi điểm lên đến 20.000 tỷ đồng có 1 dự án bị treo gần 20 năm nay ở TP.HCM, và nay vẫn chưa thể triển khai.

Dự án được nhắc đến nằm ở quận Bình Tân bao gồm trọn vẹn dự án khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi gym thể thao tiểu khu 3 (TK3) – khu dân cư Bình Trị Đông và 1 phần thửa đất số 122 ở phường Bình Trị Đông B. Tổng qui mô khu đất này lên tới hơn 530.000 m2, giá khởi điểm là 6.698 tỷ đồng.

Sau 18 năm giải tỏa được 70%

Dự án khu dân cư ở TK3, phường Bình Trị Đông (nay thuộc phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) được Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt ở Quyết định 11864/KTST.QH ngày 13/12/2000. Đến năm 2003, thành phố có công văn 3111 cho phép Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh niên Xung phong thi công nhà ở phục vụ công nhân.

Năm 2001, TP chấp thuận chủ trương phân bổ diện tích đầu tư cho một vài chủ đầu tư thứ cấp. Trong đó, tiểu khu 3 được giao cho Công ty Đầu tư Xây dựng Thanh niên Xung phong thực hiện. Lúc này, quy hoạch tiểu khu 3 được bổ sung tính năng nhà ở cho công nhân và người lương thấp.

Cuối năm 2003, thành phố có CV 6455 quy hoạch tầng cao dự án chung cư ở TK3, diện tích 14,78 ha, sau đó mở rộng lên 20,7 ha.

Tuy thành phố và quận Bình Tân đã ban hành nhiều văn bản nhưng người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án ở TK3 gần như không nắm được tài liệu.

Ngày 3/6/2011, UBND quận Bình Tân có QĐ 7862 phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết, mật độ 1/500, của dự án ở TK3. Sau đó, Công ty Đầu tư và Xây dựng Thanh niên Xung phong thành lập CTCP Đầu tư Khu thành phố mới Sài Gòn (Saigonnic) và chuyển giao dự án về công ty này

Dự án TK 3 Bình Trị Đông vẫn đang còn là bãi đất trống.

Giữa năm 2011, Saigonnic mới có chọn lọc làm chủ đầu tư ở TK3 trước đó, nhưng tháng 10/2010, Phòng Quản lý thành phố quận Bình Tân cộng công ty này đã mời đại diện 14 hộ dân có đất bị ảnh hưởng ở TK3, đến làm việc.

Tuy nhiên, việc bồi thường cho dân vẫn chưa được công ty Saigonnic giải quyết thỏa đáng. Việc đổi chủ đầu tư vẫn không xúc tiến được dự án nên sau 18 năm dự án vẫn chưa thực hiện được do chỉ giải phóng mặt bằng được dao động 70%.

Trước sự ì ạch trong việc đền bù của Công ty Saigonnic, tháng 4/2013 quận Bình Tân có Văn bản 525 kiến nghị Sở TN-MT tham khảo trình UBND TP buộc chủ đầu tư bồi thường, triển khai thực hiện dự án. Cuối năm 2013, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín chủ trì cuộc họp xử lý một vài dự án không được gia hạn. TP chỉ đạo Saigonnic tiếp tục bồi thường, đẩy nhanh công đoạn, nhưng công ty này vẫn chưa chấp hành.

Từ chia nhỏ dự án đến phân phối để trả nợ

Năm 2015, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP đã chủ trì 1 cuộc họp về dự án này. Tại đó, chủ đầu tư 1 lần nữa xin chia nhỏ dự án, đầu tư theo 2 GĐ. Theo đó, GĐ 1 chuẩn bị trong năm 2015 giải phóng xong mặt bằng và đã đi vào hoạt động dự án năm 2020. Giai đoạn 2 chuẩn bị giải phóng mặt bằng xong trong năm 2018 và năm 2025 đã đi vào hoạt động dự án. Tổng mức đầu tư cả 2 GĐ gần 9.500 tỷ đồng.

Khảo sát thực ở cho thấy dự án nằm kề cận 1 khu dân cư khá sầm uất, sát có Trung tâm thương mại Aeon Mall Bình Tân, Khu y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm – Shangrila và Khu công nghiệp Pou Yeun. Hiện ở đa số khu đất này bị bỏ hoang. Còn phần đất mặt các con phố các con phố số 7 được cho thuê làm bãi đậu xe, kiốt phân phối hàng…

Dự án bị bỏ hoang, cỏ dại phủ kín.

Những người dân có đất trong dự án này rất bức xúc vì dự án đã bị treo suốt 18 năm nay. “Phần đất do cha mẹ để lại cho anh em tôi ở ngay mặt các con phố các con phố số 7, chiều ngang hơn 50 m, qui mô gần 2.000 m2. Nếu không có dự án, chỉ cho thuê mặt bằng đó, anh em tôi đã khá rồi. Thế nhưng 18 năm qua chúng tôi chẳng thể khai thác và hưởng 1 đồng nào từ miếng đất này chỉ vì đất nằm trong diện quy hoạch treo” – ông Hùng, 1 người dân có đất trong dự án này cho biết.

Trong khi đó, gia đình bà Trần Thị Bông (15 Lê Đình Cẩn, phường Bình Đông A) có 5.000 m2 đất để trồng lúa, hoa màu. Năm 1995 bà được phường thông báo đất nằm trong quy hoạch, không được canh tác, không thu thuế đất nữa. Nhiều năm liền không thấy công trình nào mọc lên, bà làm đơn xin phục hóa, lập vườn nhưng không được.

Người dân ở đó cho biết đến cuối năm 2014, UBND quận Bình Tân tổ chức 1 cuộc gặp gỡ các hộ dân ảnh hưởng quy hoạch. Lúc này, họ mới biết khu đất quy hoạch đã có chủ đầu tư là Công ty Saigonnic. Do dự án thuộc diện chủ đầu tư và người dân tự thỏa thuận bồi thường nên Saigonnic đã đưa ra mức giá bồi thường hơn 2 triệu đồng/m2.

Vị trí dự án.

Mức giá này không được người dân có đất trong dự án hưởng ứng. Người dân cho biết từ sau cuộc họp đó, không thấy chủ đầu tư cử người đến để thỏa thuận về giá cả bồi thường.

“Đất trong một vài dự án kế bên như tiểu khu 1, tiểu khu 2, chúng tôi hỏi thăm họ bảo vài chục triệu đồng/m2. Vậy mà đất của chúng tôi chỉ 2 triệu đồng/m2. Công ty Saigonnic bảo đất của chúng tôi là đất làm công viên cây xanh, không bồi thường giá cao được nhưng chúng tôi biết đất này có thi công nhà ở. Liệu họ có hưởng ứng phân phối nhà cho chúng tôi có mức giá đó không?” – một vài hộ dân phản ứng.

Saigonnic là 1 công ty liên quan tới ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT SacombankSTB+0.05%. Năm 2012, một vài dự án của công ty này được thế chấp ở Southern Bank, ngân hàng cũ của ông Trầm Bê. Sau khi ngân hàng này sáp nhập vào Sacombank, một vài khoản thế chấp trên trở thành tài sản bảo đảm cho một vài khoản nợ ở Sacombank. Đến nay tài liệu mới nhất là Sacombank đã rao phân phối dự án này cộng có 3 dự án khác của công ty này có tổng mức giá 20.000 tỷ đồng.

Canhoorchidpark.org -Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm