Sài Gòn sốt đất trở lại

Hiện giá đất nhiều nơi ở quận 9, Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Cần Giờ đã vọt lên 50-100% so có cuối năm 2017.

Khảo sát của VnExpress, bất chấp cơn sốt đất năm 2017 lan nhanh trên diện rộng khắp TP HCM, đẩy mặt bằng giá BDS liền thổ lên ngất ngưởng, giữa cuối tháng 4/2018, giá đất khắp Sài Gòn 1 lần nữa lấy đà tăng tốc mạnh mẽ.

Khu Đông TP HCM có quận 9 vẫn là tâm điểm của cơn sốt mới. Giá đất 1 dự án được bao quanh bởi một số tuyến các con phố Lã Xuân Oai, Nguyễn Duy Trinh, Liên Phường (quận 9) từng cháy hàng hồi tháng 1/2018 có giá thấp nhất 17 triệu đồng mỗi m2, tăng gấp 2,5 lần so có năm 2014.

Thế nhưng GĐ này, giá đất trong một số trục các con phố nội bộ khu này đã vọt lên 25-26 triệu đồng mỗi m2, tăng 50% chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng. Riêng một số nền đất nằm trên trục các con phố chính rộng 30m năm ngoái còn ở vùng giá 27 triệu đồng mỗi m2 hiện đã vọt lên 40 triệu đồng mỗi m2.

Trong khi đó, các con phố Lò Lu, quận 9, có giá đất tăng lần lượt 12-17-27 triệu đồng mỗi m2 trong vòng 3 năm qua (2016-2017-2018). Nếu so có năm ngoái, hiện giá đất tăng 10 triệu đồng mỗi m2, tăng gần 60%.

Cuối năm 2017, đất mặt các con phố các con phố Đỗ Xuân Hợp, quận 9 vẫn còn ở ngưỡng bình quân 50 triệu đồng mỗi m2. Đến tháng 4/2018, giá đất các con phố nội bộ trên trục giao thông này cũng đang chuyển nhượng ở ngưỡng 60 triệu đồng mỗi m2, tăng 20% so có cuối năm ngoái. Hiện nay, chuyển nhượng ở địa điểm mặt các con phố Đỗ Xuân Hợp bắt đầu xuất hiện vùng giá 100 triệu đồng mỗi m2, tăng gấp đôi so có giá đất bình quân trên tuyến các con phố này.Đất nền 1 dự án các con phố Lã Xuân Oai, Nguyễn Duy Trinh, quận 9. Ảnh: Datvang

Tại quận Thủ Đức, đất nền dự án gần Quốc lộ 13 thấp nhất 35 triệu đồng 1 m2 thì nay thấp nhất 40-42 triệu đồng. Giá đất bình quân ở đó vào trung tuần tháng 4 đã bị đẩy lên mức 50-60 triệu đồng mỗi m2, tăng 70% so có cuối năm ngoái. Những lô đẹp nằm ở địa điểm các con phố lớn có giá 70-80 triệu đồng mỗi m2. Các nhà phố thương mại ở đó cũng có giá trên dưới 100 triệu đồng mỗi m2.

Dịch chuyển về gần trọng điểm Sài Gòn hơn, quận 2, nơi được mệnh danh là phố nhà giàu của khu Đông TP HCM, cũng có giá đất leo thang chóng mặt. Trong năm 2017 giá đất địa điểm đẹp (dự án được quy hoạch bài bản) đã tăng vọt từ 60-80 lên mốc 90-120 triệu đồng mỗi m2. Hiện nay đất bờ sông địa điểm đẹp khu Thạnh Mỹ Lợi có giá 140-160 triệu đồng mỗi m2, được xem là mức giá đỉnh của khu vực này.

Riêng đất nền sổ đỏ Cát Lái (quận 2) hồi tháng 6/2017 được ghi nhận 25-28 triệu đồng mỗi m2 đã có chuỗi cột mốc tăng giá dồn dập từ trước Tết đến nay. Cụ thể, quý I/2018 giá đất ở đó đã bật lên 33-35 triệu đồng mỗi m2. Bước sang quý II, một số nền đất khu vực này ghi nhận chuyển nhượng 38-42 triệu đồng mỗi m2. Trong vòng 4 tháng qua, đất nền Cát Lái đã tăng 50%.

Ở khu vực Tây Nam TP HCM, huyện Bình Chánh ghi nhận nhiều lô đất đã tăng giá cả tỷ đồng sau 1 năm. Đơn cử đất ở Tân Túc, đầu năm 2017 có giá 1,5 tỷ đồng 1 nền 85 m2 tùy địa điểm thì nay đã lập mặt bằng giá mới 2,5 tỷ đồng 1 nền. Rổ hàng được chào phân phối trước đó vẫn chưa ai xây nhà nhưng đã phát triển thành khan hiếm. Người mua vào không phân phối ra dù môi giới chào mức giá tăng 66% so có 12 tháng trước.

Còn khu Nam TP HCM, giá đất ở huyện Nhà Bè cũng tăng cao. Đất trên trục các con phố Huỳnh Tấn Phát giao có Nguyễn Bình, đoạn qua cầu Phú Xuân 1,5km, đã leo thang lên vùng giá 28-30 triệu đồng mỗi m2 trong khi cuối năm 2017 còn giữ 18-20 triệu đồng mỗi m2.

Có địa điểm heo hút, một sốh xa trọng điểm Sài Gòn nhất phải kể đến Cần Giờ, giá nhà đất cũng đội thêm 50-100% chỉ sau 4 tháng. Trước Tết, cầm 8-10 triệu đồng có thể mua đất Cần Giờ trong khu dân cư thuộc thị trấn sầm uất. Nay một số tuyến các con phố nho nhỏ gần biển nhiều nơi vọt lên ngưỡng 15-18 triệu đồng mỗi m2. Một số trục các con phố chính đã vươn lên vùng giá 20 triệu đồng mỗi m2 trở lên.Đất nền 1 dự án nằm trên các con phố Giồng Ao, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Ảnh: Hà Thanh

Cụ thể, các con phố Duyên Hải thị trấn Cần Thạnh, đoạn từ Quảng trường Rừng Sác đến công viên trọng điểm Cần Thạnh khoảng 15-25 triệu đồng mỗi m2. Đường Đào Cử giá đất từ 15-24 triệu đồng mỗi m2. Đường Tắc Xuất giá đất từ 18-22 triệu đồng mỗi m2. Đường Lương Văn Nho giá đất từ 8 -15 triệu đồng mỗi m2. Đường Giồng Ao giá đất từ 10,5-15 triệu đồng mỗi m2.

Cá biệt có khu 50 căn nhà phố trên các con phố Đào Cử vừa mới làm các con phố xong giá tăng 100%. Cụ thể, nhà liền thổ ở đó từ 9-10 triệu đồng mỗi m2 hồi 11-12/2017 nay đội lên vùng giá 15-18 triệu đồng mỗi m2 do vừa mới làm các con phố, trải nhựa xong.

Tổng giám đốc Công ty Viethome, Nguyễn Anh Đào cho biết, hiện tượng giá đất TP HCM tăng từ sau Tết Nguyên đán kéo dài sang quý II thường xảy ra 3 năm gần đó. Bên cạnh cú hích hạ tầng, cơn sốt đất chịu tác động tâm lý là chính. Ông Đào nêu 6 nhân tố tâm lý tác động trực tiếp đến mặt bằng giá đất Sài Gòn.

Thứ nhất, dòng tiền trong dân có nhu cầu tìm kênh trú ẩn an toàn, chống trượt giá, cũng như kỳ vọng sinh lời cao. Tâm lý an toàn này khiến họ ồ ạt dịch chuyển tiền vào đất hoặc BDS liền thổ.

Thứ hai, việc thắt chặt tách thửa ở TP HCM đã khiến nguồn cung tạm thời bị khan hiếm. Tâm lý của người chuyển nhượng nhà đất phổ biến GĐ này là nếu phân phối đi rồi sẽ khó mua lại, không mua bây giờ sẽ hết hàng. Trên thực ở quỹ đất của đô thị cũng không còn nhiều đất trống (chưa có chủ) nữa. Diễn biến tâm lý này càng đẩy phân khúc rơi vào kịch bản giá đất tăng thẳng đứng.

Thứ ba, sốt đất do giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào phân khúc làm một sốh tân tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Với đội ngũ môi giới càng ngày càng tăng thêm và ai cũng có thể trở thành môi giới, số doanh nghiệp môi giới BDS mới thành lập tăng chóng mặt. Giới đầu cơ đã kết hợp nhiều nhân tố cộng phối hợp có đội ngũ môi giới hùng hậu đẩy giá đất tăng rộng khắp.

Thứ tư, chẳng thể bỏ qua tác động tâm lý từ vụ cháy chung cư Carina đang thổi lửa vào việc làm tăng thêm dòng tiền đầu tư chảy vào đất và BDS liền thổ. Khi nhu cầu đầu tư tăng lên, giá đất leo thang là điều tất yếu.

Thứ năm, phân khúc nhà đất TP HCM đang chuyển nhượng chuyển nhượng dựa trên cảm xúc (sự hưng phấn có đà tăng giá đất mạnh mẽ) hơn là dựa trên chuỗi giá trị mà BDS đó có lại. Tâm lý hưng phấn quá đà có thể khiến cho giá đất được “hét” lên ở mức cao ngất ngưởng nhưng người mua vẫn đón nhận, không mặc cả, không có sự tham khảo thận trọng.

Thứ sáu, tâm lý đất là tài sản đáng giá để dành, đầu tư, tích trữ đồng thời đất cũng là 1 “hàng hóa thiết yếu”, là thước đo cho sự thành công đã ăn sâu vào nếp sống của người Việt. Trong bối cảnh quỹ đất đẹp TP HCM càng ngày càng khó tìm, một số nhà đầu tư đón nhận săn lùng đất ở một số địa điểm quận, huyện nằm ở xa trọng điểm, tạo nên cơn sốt khắp vùng ven Sài Gòn.

Theo ông Đào, có cú hích hạ tầng mạnh mẽ ở TP HCM GĐ 2015-2016-2017, việc tăng giá đất là diễn biến tất yếu. Tuy nhiên, một số cơn sốt đất nối tiếp nhau không phải là điều tốt cho phân khúc. Điều này khiến cho các quan ngại bong bóng BDS càng ngày càng lớn dần.

Lãnh đạo Công ty Viethome khẳng định thêm, giá đất sẽ chẳng thể tăng mãi, đảm bảo phân khúc sẽ có điểm dừng hoặc sụt giảm trong 1 thời điểm nào đó. Nhóm đáng lo ngại nhất GĐ này là nhà đầu tư đất nền hoặc BDS liền thổ đang sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà (vay trên 50% giá trị tài sản trở lên). “Chỉ cần có sự một sốh tân chính sách phân phối hàng phân khúc nhà đất thì các nhà đầu tư, đầu cơ dùng đòn bẩy tài chính có thể bị tác động mạnh”, ông Đào nói.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm