Sai phạm ở chung cư Hồng Lĩnh

Trong đơn gửi Báo SGGP, 1 vài cư dân chung cư Hồng Lĩnh (khu Trung Sơn, huyện Bình Chánh, TPHCM) trình bày: Chủ đầu tư chung cư này đã xây dựng vô số công trình sai phép, không phép, biến 1 vài công trình thuộc có chung thành có riêng, và sử dụng không đúng công năng.Tại chung cư Hồng Lĩnh, tranh chấp kéo dài giữa cư dân và chủ đầu tư

Sai phạm chồng sai phạm

Ông Dương Thành Nam (chủ căn hộ chung cư lô II 13-4) phản ánh: “Khi bạn ký hợp đồng góp vốn, chủ đầu tư cam đoan phần tổng diện tích ở tầng lửng là phần thông tầng, thuộc về trọn vẹn cư dân để lấy ánh sáng, thông gió chắc chắn an toàn phòng cháy cho chung cư. Nhưng khi chung cư đã đi vào hoạt động, chủ đầu tư lại lấp tổng diện tích thông tầng, nên không chỉ 42 hộ dân xung quanh giếng trời mà trọn vẹn cư dân chung cư bị ảnh hưởng”.

Bà Bùi Thị Kim Hằng (chủ căn hộ chung cư B 09-6) cho biết: “Chủ đầu tư nói 1 đằng làm 1 nẻo. Tại cuộc họp có cư dân, ông Nguyễn Hoàng Lộc, đại diện chủ đầu tư, nói rằng 255m² tổng diện tích lấp ô tầng lửng thông tầng sẽ không còn thuộc về có cộng đồng nữa, mà thuộc về chủ đầu tư. Chủ đầu tư đã không thực hiện đúng cam đoan trong hợp đồng, xem thường ích lợi của bạn, liên tục vi phạm về lĩnh vực xây dựng”.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TPHCM, năm 2008, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Hồng Lĩnh được Ban quản lý Khu Nam phê duyệt kết quả thẩm định kiến trúc cơ sở số 09/TP xây dựng chung cư Hồng Lĩnh. Công trình có diện tích 15 tầng, gồm 1 tầng hầm và 14 tầng cao, có tổng tổng diện tích sàn 21.616m², 121 căn hộ chung cư. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư không thực hiện đúng kiến trúc phê duyệt, mà liên tục vi phạm có vô số hạng mục xây dựng sai phép, không phép

.

Cụ thể: Xây dựng tăng tổng diện tích tầng hầm lên 232m². Hạng mục ô thông tầng ở tầng lửng đã bị lấp có tổng diện tích 255m². Sân thượng được xây dựng thêm 522m². Công trình thương mại dịch vụ ở nhiều tầng đã bị chủ đầu tư chuyển công năng thành 68 căn hộ chung cư thương mại.

Một sai phạm, 2 1 vàih xử lý

Người dân đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ phần vi phạm, trả lại đúng công năng công trình công ích, nhưng không có kết quả. Khiếu nại của cư dân chung cư Hồng Lĩnh đã được Thanh tra TPHCM, Sở Tư pháp, Sở Xây dựng và chính quyền địa phương quan tâm, có hướng xử lý. Tuy nhiên, điều khiến cư dân càng ngày càng bức xúc hơn là khi cộng 1 sai phạm nhưng 1 vàih giải quyết lại mâu thuẫn nhau.

Năm 2012, trong Báo cáo kết luận thanh tra số 574, Thanh tra TPHCM đã kiến nghị xử lý đối có 1 vài công trình vi phạm ở chung cư Hồng Lĩnh. Theo đây, đối có ô thông tầng ở tầng lửng thì yêu cầu bàn giao phần tổng diện tích này cho ban quản lý chung cư sử dụng vào mục đích công ích, làm nơi vui chơi vui chơi cho thiếu nhi. Thế nhưng, kiến nghị của Thanh tra TPHCM đã không được chủ đầu tư thực hiện.

Năm 2017, theo chỉ đạo của UBND TPHCM, Sở Xây dựng đã vào cuộc. Những sai phạm của chủ đầu tư đã được làm rõ, nhưng trong Báo cáo số 10952, Sở Xây dựng lại đề xuất xử lý khác có Thanh tra TP: “Về hành vi lấp ô thông tầng, buộc nộp lại số thu lợi bất hợp pháp có được bằng 50% giá trị phần xây dựng sai kiến trúc được phê duyệt. Do công trình đã đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng, phần tổng diện tích vi phạm nằm trong khuôn viên thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Hồng Lĩnh, và không vi phạm chỉ giới xây dựng, không có tranh chấp khiếu nại, sau khi chủ đầu tư nộp lại số thu lợi bất hợp pháp thì được công nhận quyền có đối có phần tổng diện tích này để sử dụng theo đúng tính năng đã được duyệt”.

Quan điểm xử lý của Sở Xây dựng đã trái ngược có kiến nghị của Thanh tra TPHCM cũng như mong muốn chính đáng của cư dân chung cư Hồng Lĩnh. Sự bất nhất trong 1 vàih xử lý sai phạm của chủ đầu tư đã làm sự việc đi vào ngõ cụt và càng làm người dân bức xúc. Khi sai phạm không được xử lý dứt điểm, không gian chung bị chiếm dụng và cư dân cũng không được cấp pháp lý nhà. Mọi thiệt thòi đều đổ về phía người dân.


Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm