Sai phạm tại Dự án Khai Sơn Hill: Lại “phạt cho tồn tại”?

Tưởng chừng sau khi Nghị định 139/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/1/2018 sẽ không còn việc “phạt cho tồn ở”, nhưng điều này có thể sẽ diễn ra ở Dự án Khai Sơn Hill, quận Long Biên (Hà Nội).

Việc phạt cho tồn ở ở Dự án Khai Sơn Hill không chắc chắn tính nghiêm minh của pháp luật. Ảnh: Nhất Nam

Trước đấy, một số công trình xây dựng sai phép, không phép tùy theo mức độ sai phạm có thể được nộp phạt để tồn ở, nhưng từ ngày 15/1/2018, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP, một số công trình đang xây dựng sai chỉ giới xây dựng, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay. Còn đối có công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm một số nhân tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ các phần xây dựng sai phạm.

Tuy nhiên, quy định trên dường như vô hiệu có sai phạm ở Dự án Khai Sơn Hill, quận Long Biên (Hà Nội) do Công ty cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư.

Cụ thể, ở Dự án Khai Sơn Hill có 26 căn villa có tổng qui mô sàn trên 500 m2, thuộc diện phải có giấy phép xây dựng, nhưng được chủ đầu tư triển khai xong phần thô mà không cần giấy phép. Trước phản ánh về sai phạm trên, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối có Công ty Khai Sơn có mức phạt là 80 triệu đồng và yêu cầu đình chỉ xây dựng ở dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, villa Khai Sơn Hill.

Quyết định nêu rõ, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có chọn lọc đình chỉ xây dựng xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên, đến nay đã đã quá 5 tháng, dù chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng, nhưng một số cơ quan công dụng lại không xử lý dứt điểm sai phạm, mà đang có hướng “phạt cho tồn ở”.

Cụ thể, chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết: “Sở Xây dựng Hà Nội đã làm việc có Bộ Xây dựng về hướng giải quyết sai phạm ở dự án này. Bộ Xây dựng cũng đồng thuận cấp phép cho phần đã xây sai quy định. Sở Xây dựng sẽ thụ lý để cấp Giấy phép xây dựng sau khi có văn bản chính thức. Còn việc xử lý cán bộ trong vụ việc này thì sau khi có kết quả cuối cùng, chúng tôi mới bàn đến”.

Tương tự, ông Ngô Quyết Thắng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – Thanh tra Xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) cũng xác nhận, đại diện Bộ Xây dựng đã sang Sở Xây dựng họp về sai phạm trên. Bộ Xây dựng có ý kiến là tham khảo lại trọn vẹn sai phạm trên, nếu đúng thích hợp có quy hoạch, hồ sơ kiến trúc Bộ đã thẩm định thì nên cấp phép cho công ty. Nếu phá hết trọn vẹn phần sai phạm mới cấp phép, thì sẽ gây tốn kém, lãng phí và gây dư luận xấu.

“Quan điểm của Sở Xây dựng là việc xử lý trật tự xây dựng thuộc thẩm quyền của quận (Long Biên), vì đơn vị này ra chọn lọc xử phạt, thì cũng ban hành chọn lọc khắc phục hậu quả và có cưỡng chế hay không là trách nhiệm của quận Long Biên. Mặc dù đã qua thời hạn 60 ngày, nhưng quận kiểm tra thấy thích hợp có quy hoạch, đúng có hồ sơ của Bộ Xây dựng thẩm định, để tránh dư luận xấu cho địa phương, quận yêu cầu cấp phép cho dự án”, ông Thắng cho biết thêm.

Để có thêm tài liệu về hướng xử lý sai phạm ở Dự án Khai Sơn, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã điện thoại làm việc có UBND TP. Hà Nội. Tuy nhiên, khi đến đăt lịch làm việc, phóng viên được đại diện cơ quan này cho biết: “Về sai phạm ở Dự án Khai Sơn Hill, chúng tôi đã có văn bản gửi một số sở. Tuy nhiên, hiện một số lãnh đạo chưa họp bàn, nên chưa cung cấp được”.

Chia sẻ có phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết, về sai phạm ở Dự án Khai Sơn Hill, UBND Quận Long Biên đã ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính đúng có quy định của pháp luật, nhưng lại chưa thực hiện triệt để việc thanh tra, giám sát công trình 26 căn villa không phép, dẫn tới chủ đầu tư vẫn ứng dụng xây dựng và hiện đã xong phần thô.

“Điều đáng nói, bên cạnh một số phương pháp xử lý được đề cập, cấp chính quyền sở ở đã không ứng dụng phương pháp cưỡng chế buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm khi đã quá 60 ngày, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình được giấy phép xây dựng. Chiếu theo Quyết định vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC (quận Long Biên) và quy định ở Nghị định 139/2017/NĐ-CP, cơ quan công dụng đã có phần nương tay có sai phạm này”, luật sư Tuấn Anh nhấn mạnh.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm