Sai phạm tại Dự án Khai Sơn Hill, “quả bóng trách nhiệm” được đá qua lại

Sai phạm ở Dự án Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) đã rõ ràng, nhưng một số cơ quan quản lý và chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để, mà “đá quả bóng trách nhiệm” qua lại.Đã quá 4 tháng kể từ chọn lọc đình chỉ thi công, chủ đầu tư dự án Khai Sơn Hill không xuất trình được giấy phép bổ sung, nhưng một số villa thi công không phép vẫn mặc nhiên tồn ở

Trong một số số báo trước, Báo Đầu tư Bất động sản đã có loạt bài phản ánh về việc 26 căn villa trên 500 m2 ở dự án thi công Khu nhà ở thấp tầng TT1, villa Khai Sơn Hill (quận Long Biên, Hà Nội) thi công không có giấy phép. Dù phát hiện ra sai phạm, nhưng chính quyền địa phương chưa xử lý triệt để theo quy định của pháp luật, thậm chí một số căn villa này còn được gấp rút đã đi vào hoạt động khi bị đình chỉ thi công.

Cụ thể, ngày 14/11/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC đối có Công ty cổ phần Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội, chủ đầu tư dự án có mức phạt là 80 triệu đồng và đề nghị đình chỉ thi công ở dự án thi công Khu nhà ở thấp tầng TT1, villa Khai Sơn Hill. Quyết định nêu rõ, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có chọn lọc đình chỉ thi công thi công, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép thi công do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 tháng trôi qua sau chọn lọc xử phạt, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình được giấy phép thi công mà vẫn tiếp tục thi công. Tiếp cận hiện trường đầu tháng 3, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cảm thấy công nhân thi công đang gấp rút đã đi vào hoạt động một số căn villa này.

Trước đấy, một số công trình thi công sai phép, không phép được nộp phạt để tồn ở, nhưng từ ngày 15/1/2018, việc phạt cho tồn ở đã không còn. Cụ thể, theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, một số công trình đang thi công sai chỉ giới thi công, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay. Còn đối có công trình đang triển khai thi công và không vi phạm một số nhân tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ các phần thi công sai phạm.

Nghị định 139 cũng quy định, công trình thi công sai phép, không phép sẽ bị ngưng cung cấp điện, nước song song trình tự xử lý vi phạm trật tự thi công để tăng cường xử lý hiệu quả.

Như vậy, chiếu theo Nghị định 139, cơ quan tính năng sở ở đã có phần nương tay có các sai phạm ở Dự án Khai Sơn Hill.

Chia sẻ có Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên cho biết, việc xử lý sai phạm của Dự án Khai Sơn Hill, Sở Xây dựng đã có công văn thông báo đang chờ để giải quyết. Sở Xây dựng Hà Nội cũng có văn bản gửi UBND Thành phố và xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ Xây dựng hướng giải quyết sai phạm.

“Theo Nghị định 139, phần sai phạm ở dự án này phải tháo dỡ, nhưng công ty xây đúng quy hoạch 1/500. Trường hợp này, không biết phương án xử lý như thế nào (!?). Hiện ở, chính quyền địa phương đang giám sát để không cho sai phạm tiếp diễn”, ông Trình nói.

Trong khi đây, thảo luận về vấn đề này, đại diện Thanh tra Xây dựng TP. Hà Nội cho biết: “Thành phố đã có văn bản đề nghị kiểm tra và báo cáo về sai phạm. Hiện ở, chúng tôi đã kiểm tra và báo cáo Thành phố”.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm ở Dự án Khai Sơn Hill, Báo Đầu tư Bất động sản sẽ điện thoại có cơ quan tính năng ở TP. Hà Nội và sẽ tài liệu tới bạn đọc trong một số số báo sau.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm