Sai phạm tại Dự án Thăng Long Victory của Phúc Hà: Cần làm rõ lộ trình khắc phục

Ngay từ dự án đầu tay khi bước chân vào lĩnh vực nhà đất là Dự án Thăng Long Victory (huyện Hoài Đức, Hà Nội), Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà đã “dính phốt”.

Trong các số báo trước, Báo Đầu tư Bất động sản đã có loạt bài phản ánh về chất lượng kém và các sai phạm xảy ra ở tòa T1, T2, Dự án Thăng Long Victory ở lô đất quy hoạch ký hiệu HH1 thuộc Khu thành thị mới Nam An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội do Công ty Phúc Hà làm chủ đầu tư.

Cụ thể, theo Biên bản vi phạm hành chính số 54/BB-VPHC ngày 29/12/2016 của Thanh tra Bộ Xây dựng về vận hành xây dựng, theo quy hoạch được duyệt, ở tầng 1 và tầng 2, tòa T1 có tính năng nhà để xe. Tuy nhiên, trên thực ở, chủ đầu tư sử dụng 1 phần quy mô ở tầng 1 làm nhà trẻ, trung tâm thương mại, thương mại dịch vụ và nhà điều hành Ban quản lý tòa nhà. Sử dụng 1 phần quy mô ở tầng 2 làm dịch vụ và văn phòng Công ty.

Tại tầng 3, theo quy hoạch được phê duyệt, có phòng sinh hoạt cùng đồng. Tuy nhiên, thực ở, chủ đầu tư bố trí phòng sinh hoạt cùng đồng và 1 phần quy mô làm văn phòng Công ty.

Chưa hết, tầng tum ở tòa T1, T2, theo quy hoạch được duyệt, tầng 25 bố trí căn hộ chung cư. Tuy nhiên, trên thực ở, chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư tầng 25 thông tầng lên tầng tum, mở rộng quy mô tầng tum. Các căn hộ chung cư ký hiệu D (tổng số 88 căn) ở tòa T1 và T2, chủ đầu tư điều chỉnh quy mô khiến tổng quy mô sàn tăng lên 35,2 m2.

Sau khi kiểm tra, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành xây dựng đối có chủ đầu tư Dự án Thăng Long Victory số tiền 45 triệu đồng và chọn lọc tiến hành cách thức khắc phục hậu quả đối có Công ty Phúc Hà có số tiền lên tới hơn 1 tỷ đồng. Đây là số tiền thu lời bất hợp pháp từ việc xây dựng và sử dụng sai công năng so có quy hoạch được phê duyệt ở công trình nhà ở cao tầng T1 và T2.

Cùng có đây, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng yêu cầu Công ty Phúc Hà thuê đơn vị giải đáp kiểm định kết cấu đối có bộ phận công trình xây dựng và sử dụng sai công năng; báo cáo các cơ quan tính năng để thực hiện nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và kiểm tra trước khi nghiệm thu đã đi vào hoạt động đưa công trình vào sử dụng theo quy định của pháp luật; chỉ đưa cư dân vào sử dụng khi chắc chắn điều kiện về phòng cháy chữa cháy và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Quyết định cũng nêu rõ, đối có quy mô để xe và nhà sinh hoạt cùng đồng, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn bạc, thỏa thuận có cư dân.

Trên tầng thượng của tòa T1, Công ty Phúc Hà đã cho xây dựng các căn hộ chung cư thông tầng (có tầng 25) theo dạng penthouse để phân phối. Ảnh: Nhất Nam

Tuy nhiên, theo phản ánh của cư dân, kể từ khi nhận “án” phạt, Công ty Phúc Hà vẫn chưa chấp hành việc khắc phục hậu quả và coi việc xử phạt đây như 1 điều dĩ nhiên là “sự đã rồi”, “phạt cho tồn ở”. Còn các cơ quan tính năng lại thờ ơ trong việc giám sát, thực hiện, chấp hành và khắc phục sai phạm của chủ đầu tư 1 cách khó hiểu.

Để nghiên cứu rõ về vụ việc ở dự án này, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã điện thoại làm việc có Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội. Sau hơn 1 tháng đặt lịch làm việc và nhiều lần điện thoại, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội mới có Văn bản số 3935/QHKT-P1-VP do ông Ngô Huy Tuấn, Phó giám đốc Sở ký trả lời Báo Đầu tư Bất động sản, cho biết: “Thẩm quyền nêu trên thuộc trách nhiệm của Sở Xây dựng hoặc Cục Quản lý vận hành xây dựng – Bộ Xây dựng, cơ quan cấp giấy phép xây dựng, thỏa thuận hồ sơ kiến trúc kỹ thuật xây dựng”.

Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản điện thoại có Thanh tra Xây dựng (Sở Xây dựng Hà Nội) để nghiên cứu, nhưng đại diện đơn vị này cho hay: “Chúng tôi không nắm rõ” và yêu cầu phóng viên cung cấp địa chỉ dự án sai phạm để kiểm tra làm rõ (!?).

Trong quá trình nghiên cứu vụ việc, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản phát hiện, Công ty Phúc Hà không chỉ có sai phạm ở Dự án Thăng Long Victory, mà còn ở dự án khác là Dự án Nam Xa La (quận Hà Đông, Hà Nội).

Liên quan đến việc khắc phục sai phạm ở Dự án Thăng Long Victory và sai phạm ở Dự án Nam Xa La, Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục nghiên cứu và tài liệu đến bạn đọc.

Canhoorchidpark.org theo https://dautubds.baodautu.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm