Sân bay Long Thành hoàn thành GPMB trước năm 2021

Người dân bị ảnh hưởng do việc thu hồi đất để thi công sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai sẽ bố trí học nghề để họ có thể vào làm việc ở khu công nghiệp trên địa bàn hoặc làm việc ở sân bay

UBND tỉnh Đồng Nai vừa trình Hội đồng thẩm định Nhà nước Báo cáo tìm hiểu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là báo cáo dựa trên tiếp thu ý kiến của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội và nhiều đại biểu Quốc hội thời gian qua.

Cụ thể, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái an cư cho tất cả dự án sẽ được thực hiện 1 lần và đã đi vào vận hành trước năm 2021.

Trong năm 2017, cơ quan tính năng đã áp dụng khảo sát, lập bản đồ thu hồi đất, thu thập tài liệu tài sản gắn liền có đất 1 vài khu tái an cư.

Từ năm 2018 đến năm 2020, cơ quan tính năng sẽ thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái an cư 1 lần cho tất cả dự án.

Trong đây, ưu tiên giải phóng mặt bằng tổng diện tích gần 1.200 ha thuộc GĐ 1 của dự án đầu tư thi công sân bay Long Thành.

Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành

Thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết qua khảo sát và lấy ý kiến 100% người dân bị thu hồi đất đều có nhu cầu nhận đất tái an cư ở khu Lộc An – Bình Sơn và khu Bình Sơn. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ lập bản đồ quy hoạch 2 khu tái an cư này để thích hợp có định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Đồng Nai.

Song song có đây, UBND tỉnh Đồng Nai cũng chuẩn bị thi công khu nghĩa trang diện tích 20ha ở xã Bình An, huyện Long Thành có diện tích hơn 15.000 ngôi mộ có đầy đủ nhà quản trang, nhà tang lễ, khu mộ, cùng viên cây xanh… Thời gian đầu, sẽ di dời 2.183 ngôi mộ trong khu vực thuộc dự án tới nghĩa trang này.

Đối có 1 vài khu vực đất bị thu hồi nhưng chưa thi công 1 vài hạng mục công trình, UBND tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị cho người dân và 1 số công ty được tiếp tục sử dụng để canh tác trong thời gian ngắn, khi chủ đầu tư cần “đất sạch” để triển khai dự án thì phải bàn giao mặt bằng ngay tức thì.

Đối có các người dân bị ảnh hưởng do việc thu hồi đất, tỉnh sẽ bố trí học nghề để các người này có thể vào làm việc ở khu công nghiệp trên địa bàn hoặc làm việc ở sân bay (trong khi thi công và đi vào vận hành).

“Chúng tôi sẽ thành lập Ban điều hành chương trình bình phục lương bổng và ổn định cuộc sống người dân. Mức hỗ trợ được đề xuất bằng 4,5 tháng lương bổng tối thiểu vùng (ở thời điểm hỗ trợ) nhưng không chi trả bằng tiền mặt mà thông qua vận hành của chương trình bình phục lương bổng cụ thể để hộ gia đình hưởng lợi thực hiện” – ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nêu trong tờ trình phê duyệt Báo cáo tìm hiểu khả thi dự án.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành (Đồng Nai), 1 vàih TP HCM 40 km theo hướng Đông Bắc; 1 vàih TP Biên Hòa 30km theo hướng Đông Nam; gần các con phố xa lộ TPHCM – Long Thành – Dầu Giây; 1 vàih cửa ngõ vào huyện Nhơn Trạch 5 km.

Dự án có tổng mức đầu tư 22.927 tỉ đồng. Trong đây, có 5.000 tỉ đồng đã có, tỉnh Đồng Nai yêu cầu Quốc hội bố trí bổ sung 15.000 tỉ đồng (trong tổng số 80.000 tỉ đồng) cho 1 vài dự án trung tâm quốc gia theo Nghị quyết 26/2016/QH14 và bố trí bổ sung hơn 2.900 tỉ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái an cư.

Để chắc chắn công đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Hội đồng thẩm định nhà nước sớm tổ chức thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt Báo cáo tìm hiểu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đồng thời, tỉnh cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch – Đầu tư chủ trì, phối hợp 1 vài bộ, ngành liên quan tham mưu Chính phủ bố trí 22.927 tỉ đồng cho tất cả dự án trong GĐ 2018-2020.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm