Sân bay Long Thành sẽ không sử dụng ngân sách nhà nước’

Đây là khẳng định của ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (mã chứng khoán ACV), đơn vị được giao chủ trì thi công sân bay quốc tế Long Thành khi trả lời báo chí ngày 1-8-2018.

Theo ông Thanh, ACV hoàn toàn tự tin bằng nguồn lực của mình có thể thu xếp được nguồn vốn để đầu tư thi công sân bay Long Thành. “Trong bất kỳ trường hợp nào, ACV cũng khẳng định không sử dụng nguồn ngân sách nhà nước để đầu tư. Thực tế, vốn nhà nước cũng hiện diện ở đấy nhưng chủ yếu để thi công những trụ sở thuộc những cơ quan quản lý nhà nước như hải quan, xuất nhập cảnh, cảng vụ, y tế,…” – ông Thanh nói.

Tuy nhiên, nếu loại trừ việc thi công sân bay Long Thành thì tổng vốn đầu tư của ACV đến năm 2020 lên đến 78.000 tỉ đồng. Như vậy, một khi áp dụng thi công sân bay Long Thành áp lực lên nguồn vốn cho ACV rất lớn.

Trả lời vấn đề này, ông Thanh cho rằng một khi ACV đã thi công kế hoạch kinh doanh, trong đây có vấn đề cốt lõi là đầu tư thi công căn bản thì điều quan trọng là phải chứng minh được việc cân đối nguồn vốn thực hiện.

“Với việc Bộ GTVT đang là chủ có chính của ACV, nên về mặt tiêu chuẩn phải báo cáo kế hoạch đầu tư cho Bộ tham khảo. Một khi đã báo cáo thì ACV đảm bảo phải chứng minh được việc thu xếp nguồn vốn của mình” – ông Thanh cho biết.

Theo ông Lại Xuân Thanh, hiện ACV đang lập báo cáo khả thi phương án thi công sân bay Long Thành và sẽ được trình Quốc hội tham khảo vào kỳ họp tháng 10-2019.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm