Sân golf phá vỡ hệ thống rừng ngập mặn trên đảo Cát Bà

Tại đảo Cát Bà, khu vực bãi triều và di chỉ khảo cổ xã Xuân Đám tạo sự quan tâm đặc thù cho 1 vài chuyên gia di sản. Thế nhưng, khu vực này đang đứng trước nguy cơ biến mất hệ sinh thái rừng ngập mặn, bị đe dọa bởi 1 dự án sân golf 17 lỗ sắp được triển khai.

Có 40 dự án được nêu trong bản quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050.

Tuần vừa qua, đoàn nhà báo đến từ 30 cơ quan báo chí Việt Nam và 1 vài chuyên gia đến từ 1 vài Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Tổ chức Bảo tồn môi trường xung quanh quốc tế (IUCN), Hội Di sản văn hóa Việt Nam… đã đi điền dã ở đảo Cát Bà.

Một trong các vị trí dừng chân trên hành trình là xã Xuân Đám, 1 vàih trọng điểm thị trấn Cát Bà 15 km.

Đoàn ghé thăm Di chỉ bãi Cát Đồn, đây là 1 trong các di chỉ khảo cổ vượt bậc ở đảo Cát Bà, nằm trong tổng diện tích Đồn thành nhà Mạc, trên gò đất lớn 1 vàih bờ biển 100m.

PGS.TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cho biết, nơi đây đã đi vào vận hành sự hình thành tồn ở và phát triển của cư dân vùng biển Đông Bắc Việt Nam từ hàng nghìn năm trước.

Di chỉ này được khai quật vào năm 2003, 1 vài nhà khảo cổ học đã thu được số lượng rất lớn 1 vài hiện vật bằng đá gốm, chưa kể sàng lọc trên 700 hiện vật. Qua tìm hiểu thì niên đại 1 vài công cụ này vào khoảng 2.500 đến 2.700 năm.

Liền kề di chỉ khảo cổ là bãi triều Xuân Đám có 5 ha rừng ngập mặn, còn giữ nguyên vẻ hoang sơ, đây là 1 trong các khu vực còn giữ hệ sinh thái rừng ngập mặn lớn nhất ở vùng đảo của Việt Nam.

Liền kề có rừng ngập mặn là cánh đồng của nông dân xã Xuân Đám mới được chính quyền địa phương thu hồi để giao cho 1 công ty dự kiến đầu tư thi công 1 sân golf. Ông Neahga Leonard, Giám đốc dự án Bảo tồn Langur Cát Bà cho biết, rừng ngập mặn ở đây là bãi đẻ cho rất nhiều loài hải sản.

Bãi triều này cũng là sinh phong cảnh trọng cho phong phú sinh học, cho 1 vài loài động thực vật và sinh kế của người dân địa phương.

Theo ông, “người dân ở trên đảo Cát Bà có 2 nghề chính: dịch vụ du lịch và nghề cá. Làm việc ở đảo đã 4 năm, tôi đến đây rất nhiều lần và quan sát rất nhiều tôm, ngao, hàu, cua cá ở bãi triều này. Bãi triều ở đây đến thời điểm này vẫn ít bị tác động xâm hại nhất bởi vận hành du lịch.

Nếu xây sân golf ở đây, sẽ làm biến mất rừng ngập mặn, tức là không còn bùn bã thức ăn cung cấp cho thủy hải sản. Dẫn đến số lượng 1 vài loài cua cá ở vùng biển quanh đảo Cát Bà sẽ giảm, đồng nghĩa có việc phong phú sinh học mất đi. Bị tác động Thứ nhất chính là ngư dân ở đây, họ sẽ mất đi sinh kế”.

GS. Nguyễn Hoàng Trí, Chủ tịch Chương trình con người và sinh quyển UNESCO MAB cũng đồng quan điểm, cho rằng: nếu làm sân gold kề bãi triều này, sẽ phá vỡ ngay hệ thống rừng ngập mặn. Lúc đây, con đê biển xã Xuân Đám cũng sẽ bị vỡ.

Dự báo sau đây, người ta sẽ buộc phải xây đê bằng bê tông. GS. Trí nêu quan điểm: phát triển kinh tế nhìn chung, du lịch nói riêng là hướng đi đúng, tuy nhiên, cần phải có hướng đi bền vững.

“Nên học theo 1 vàih làm ở Tây Bắc, họ kiến trúc các homestay có du lịch cùng đồng vừa rẻ, vừa bảo tồn được môi trường xung quanh. Ở khu rừng ngập mặn này vẫn có thể khai thác du lịch hài hòa có môi trường xung quanh, đây là dựng các nhà hàng, nhà nghỉ bằng tre gỗ.

Du khách được ngồi ăn ở giữa rừng ngập mặn, khai thác cua cá từ dưới bãi triều lên, đồ ăn uống vừa sạch, mà không gây hại cho phong phú sinh học”, GS.Trí khuyến nghị.

Ông Neahga Leonard cũng hiến kế, thay vì làm sân golf ở đây thì nên chuyển ra chỗ khác 1 vàih đây chừng 5 km.

“Trên các con phố từ thị trấn Cát Bà ra xã Xuân Đám, đằng sau núi kia cũng có 1 cái vịnh, nhưng vịnh ở đây có tính phong phú sinh học rất thấp, rừng ngập mặn đã không còn. Nên làm sân golf ở đây, du khách vẫn có thể vừa chơi vừa ngắm biển. Còn chỗ này tính phong phú sinh học rất cao, rất quan trọng, chẳng thể hy sinh được”.

Năm 2014, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng có chọn lọc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch bền vững quần đảo Cát Bà đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, trong đây có 40 dự án được nêu trong bản quy hoạch.

Đáng chú tâm là 1 vài dự án Thủy cung sinh vật biển Cát Bà, Khu dịch vụ du lịch khinh khí cầu ở thị trấn Cát Bà, sân golf Cát Bà, tuyến cầu treo sinh thái và tuyến ZipFly trong Vườn quốc gia Cát Bà…

Đặc biệt, dự án Xây dựng công trình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái đẳng cấp, vui chơi vui chơi Cát Bà bắt đầu làm năm 2017 có tổng giá trị trên 3 tỷ USD.

Trong đây, có tuyến cáp treo hay dự án thi công công trình du lịch nghỉ dưỡng sinh thái đẳng cấp, vui chơi vui chơi Cát Bà. Thế nhưng, chủ đầu tư và chính quyền không hỏi ý kiến Vườn quốc gia và 1 vài nhà khoa học.

Theo ông Hoàng Văn Thập, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Bà, đến thời điểm này chưa nhận được yêu cầu tham vấn hay bất kỳ tài liệu liên quan đến 1 vài dự án sẽ được triển khai trong khu vực Vườn quốc gia nhìn chung và khu bảo tồn chặt chẽ chỉ dành cho voọc Cát Bà nói riêng.

Nếu dự án này được triển khai, thì phong cảnh môi trường và hệ sinh thái của khu bảo tồn chặt chẽ chỉ dành cho voọc Cát Bà có thể bị phá vỡ.

Voọc Cát Bà là giống linh trưởng đặc hữu, trên địa cầu chỉ có ở Cát Bà. Đây cũng là linh trưởng nguy cấp nhất đang đối mặt có nguy cơ tuyệt chủng.

Tính đến cuối năm 2017, ở khu vực Cát Bà chỉ còn 56 con voọc.

Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm