Săn lùng đất làm homestay

Với xu hướng phát triển du lịch theo mô hình dân dã, nhiều người đã đi tìm đất nông nghiệp để làm nhà vườn.

Homestay dù là dạng du lịch gia đình nhưng không hề dễ làm, đòi hỏi người làm phải có thẩm mỹ cao, đậm chất vùng miền mới quyến rũ du khách. Chưa kể thêm là cần phải tính đến nhân tố hạ tầng, giao thông xung quanh.

Giá đất tăng vọt

Thấy nhiều người đầu tư homestay ở Đà Lạt lương tốt, mới đấy, anh Bình nhà ở quận 7 (TP HCM) đã rủ thêm vài người khách mua có cộng quan tâm đi 1 chuyến lên xứ sở sương mù để tìm đất đầu tư. Tuy nhiên, lên đến nơi anh Bình mới biết giá đất nhiều khu vực ở Đà Lạt đã tăng gấp đôi, gấp ba so có 1 năm trước, nhất là ở những khu đẹp, có hướng nhìn ra thung lũng, vườn dâu, đồi trà…

Khách nghiên cứu đất đồi chè ở Cầu Đất (Đà Lạt) để đầu tư làm homestay

Chị Trang, dự định làm homestay trên mảnh đất gần 3.000 m2 nằm ở khu vực gần đèo Prenn (nhữngh Đà Lạt hơn 10 km), cho biết mảnh đất này chị mua hơn 1 năm trước có giá chỉ 1,3 tỉ đồng nhưng gần đấy nhiều người hỏi mua lại có giá 3 tỉ đồng mà chị không phân phối.

Không chỉ ở khu vực Tây Nguyên, mà nhiều địa phương ở ĐBSCL gần đấy cũng rộ lên phong trào làm homestay để lôi kéo lượng du khách đến Việt Nam càng ngày càng tăng. Liên tục mấy tháng nay, anh Trần Hoàng Thắng, đang công tác ở 1 ngân hàng thương mại ở TP HCM, cứ cuối tuần anh thường rủ nhóm khách mua về Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long tìm đất nông nghiệp để làm nhà vườn, homestay cho du khách thuê. Cách đấy 1 tháng, chủ đất kêu phân phối miếng đất bãi bồi phía cù lao Tân Phong, thuộc huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang tổng diện tích 7.000 m2 giá 2,8 tỉ đồng. Nhưng đến tuần trước, anh mới sắp xếp công việc chạy xuống xem thì chủ đất lại đẩy giá lên 4,2 tỉ đồng, trong khi đấy là đất bãi bồi phù sa của sông Tiền nên không có pháp lý, muốn mua phải làm giấy tay. “Lợi thế của mảnh đất là nằm ngay mặt sông Tiền, đối diện khu chợ nổi Cái Bè, có thể phát triển làm du lịch, nhà vườn nên tôi rất ưng. Nếu được giá tôi sẽ mua để làm du lịch” – anh Thắng chia sẻ.

Theo anh Dũng, 1 cò đất ở khu vực Cái Bè, Cai Lậy (Tiền Giang), từ nửa cuối năm 2017 đến nay, lượng khách đề nghị mua đất làm homestay tăng lên rất nhiều. Anh phải bỏ công việc chính, đi dạo những nơi để tìm người cần phân phối đất. Anh Dũng cho biết đất vườn cây ăn trái năng suất thấp như nhãn, chôm chôm ở trong sâu, các con phố đất chỉ chạy được xe máy mà giá thấp nhất cũng lên tới 1,2 tỉ đồng/1.000 m2; còn đất các con phố ôtô không dưới 1,8-2 tỉ đồng/1.000 m2.

Chị Hải Nhi, giải đáp viên đang làm việc ở 1 doanh nghiệp du lịch ở Cái Bè, cho hay gần đấy nhiều người về Cái Bè, Cai Lậy, những xã nằm gần khu chợ nổi Cái Bè hay gần những tuyến rạch đổ ra sông Tiền để mua đất làm du lịch. Chính người dân địa phương cũng bắt đầu tự làm homestay, lôi kéo càng ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Điển hình như khu Mekong Rustic Homestay (cù lao Tân Phong – Cai Lậy) hay Nam Thi Homestay ở thị trấn Cái Bè… nhộn nhịp khách ra vào. Giá phòng ở những homestay này luôn cao hơn những khách sạn giá rẻ hay 2-3 sao. Đặc trưng của những homestay này là du khách sống cộng có người dân, ăn cơm của người dân nấu, được đạp xe trong vườn trái cây và dùng thuyền dạo chợ nổi, đi đò chèo trong những kênh rạch.

Chị Phan Thị Mẫn Thi – chủ Homestay Nam Thi đang khai thác rất tốt ở thị trấn Cái Bè, Tiền Giang – cho biết vào mùa cao điểm, có 3 phòng chị có thể “phân phối” được 45 đêm/tháng. Còn thấp điểm vẫn được 15-20 đêm/tháng. Giá thuê trung bình 900.000 đến 1 triệu đồng/đêm. Với tổng vốn đầu tư 1 tỉ đồng cho 3 phòng, sau khi trừ giá thành hết mỗi tháng chị thu lãi từ 15-20 triệu đồng. Chưa kể người thân của chị Thi cũng có lương khá từ việc nấu ăn và giải đáp khách.

Không dễ

Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group, đơn vị đang thực hiện dự án nhà ở kiểu homestay ở Cần Giuộc (Long An), cho rằng để làm du lịch kiểu homestay thì trước hết người làm phải hiểu bản chất của loại hình này là “3 cộng”, cộng ăn, cộng ở, cộng làm có cư dân địa phương. Chính vì vậy, người mua đất phải chọn địa điểm có thể bao gồm những nhân tố thuần bản địa. Ví dụ ở miền Tây thì phải gần sông và có vườn cây ăn trái. Đà Lạt thì phải là đồi trà, đồng hoa, vườn rau, rừng thông, đồi, dốc… Bên cạnh đây, diện tích dự án là nhân tố chọn lọc sự thành công của dự án. “Bởi nhà đầu tư phải tính toán được khu đất mình mua có thể lôi kéo được bao nhiêu khách khi hoạt động. Chứ nhiều người thấy thích rồi đầu tư nhưng làm ít quá thu không đủ bù chi, khó hoạt động tốt” – ông Chánh lưu ý.

Ngoài ra, theo ông Chánh, câu chuyện tài chính cho dự án cũng rất quan trọng. Có những người bị sai ngay từ khi chọn lọc vì nghĩ rằng vốn nhỏ thì làm homestay nhưng khi làm nửa chừng không còn tiền phải bỏ dở, có khi phải phân phối rẻ lại dự án. Đặc biệt, vấn đề nữa chính là nhân sự hoạt động. Khi làm homestay, cần người tâm huyết không chưa đủ mà phải là người có trình độ, am hiểu địa phương, phải có ngoại ngữ, cũng như hiểu về xu hướng du lịch của khách. “Yếu tố pháp lý cũng quan trọng không kém. Vì đất nông nghiệp đơn thuần, người dân đang ở có thể thêm vài phòng cho khách thuê không sao nhưng muốn làm nhiều thì phải chuyển đổi mục đích sử dụng, phân tách tác động môi trường, lưu trú…” – ông Chánh nhấn mạnh.

Ông Trần Thế Dũng, Phó Giám đốc Công ty Du lịch Thế Hệ Trẻ, khẳng định xu hướng phát triển du lịch bằng hình thức làm homestay đã nở rộ trong thời gian gần đấy. Tuy nhiên, những người làm du lịch dạng này thường tự phát, không quy hoạch hoặc không liên kết. Họ chỉ biết khai thác những tài nguyên môi trường xung quanh sẵn có mà không đầu tư chiều sâu, tạo ra hệ sinh thái quyến rũ để kéo khách đến và quay lại. “Cách đấy 1 tuần, tôi đã lên Đà Lạt tham quan cánh đồng cẩm tú cầu ở khu vực Cầu Đất, rất cảm động trước tấm lòng của chủ vườn hoa. Ban đầu chỉ vài trăm mét vuông trồng hoa phân phối tươi. Sau đây khách ghé qua chụp hình, càng càng ngày càng đông nên họ đã mở rộng, đến nay đã 4-5 ha. Thu mức phí 10.000 đồng/khách nhưng rất đông người đến. Chưa kể gần đây có khu đồi trà của Cầu Đất Farm, vì vậy mà khu vực này càng ngày càng đông du khách” – ông Dũng dẫn chứng về nhữngh làm homestay của người dân Cầu Đất.

Phải có điểm nhấn

Theo ông Trần Thế Dũng, những người muốn đầu tư homestay phải có điểm nhấn, đặc trưng nhưng vẫn hài hòa trong khung cảnh chung của khu vực, phải giữ nét môi trường xung quanh. Không chỉ có chỗ ngủ mà phải có chỗ ăn, chỗ chơi và trải nghiệm cộng người dân ở địa phương.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm