Săn mua căn hộ officetel ở Sài Gòn

Căn hộ 35 m2 ở Sài Gòn, có thể lưu trú, làm văn phòng, được giới đầu tư lùng mua vì giá thuê tới 17 triệu đồng 1 tháng.

Năm 2016, bà Thanh mua căn hộ cao tầng officetel của 1 dự án ở một số con phố Bến Vân Đồn quận 4, TP HCM có giá 1,3 tỷ đồng, rộng 35m2, tương đương 37 triệu đồng mỗi m2. Thời điểm đó dòng sản phẩm lai vừa có công dụng lưu trú và văn phòng này vẫn còn khá mới mẻ. Giới đầu tư tỏ ra thận trọng có đặc điểm bất lợi của căn hộ cao tầng là chỉ được có 50 năm thay vì có lâu dài.

Thế nhưng hơn 2 năm sau, đến tháng 8/2018, giá căn hộ cao tầng officetel ở dự án này tăng vọt lên đến 60 triệu đồng mỗi m2. Bà nhận được lời chào mời phân phối căn hộ cao tầng lai có giá tăng 1,6 lần so có khi mới mua vào. “Tôi quyết giữ lại, vì giá thuê rất tốt, 17 triệu đồng 1 tháng (gồm bên trong xe căn bản). Nếu phân phối đi rồi rất khó tìm được căn officetel địa điểm trọng điểm vì phân khúc không có hàng”, bà Thanh giải đáp.

Nhà đầu tư này cho biết, thời điểm mua căn hộ cao tầng văn phòng bà cũng có nhiều băn khoăn vì chủ đầu tư thông báo thời hạn có chỉ là 50 năm, lại không được cư trú lâu dài mà chỉ là lưu trú (không cấp hộ khẩu). Nhưng rồi nhẩm tính lại, có dòng vốn 1,3 tỷ đồng chẳng mua nổi tài sản nào một sốh phố tài chính quận 1 vài phút lưu thông. Hơn thế nữa, khách được trả theo công đoạn trong hai năm đến khi nhận nhà nên bà mạnh dạn xuống tiền mua và may mắn suất đầu tư cho hiệu quả cao.

Ông Tấn, 1 nhà đầu tư có chục năm buôn BĐS ở Sài Gòn từng săn lùng mua căn hộ cao tầng officetel gần sân bay Tân Sơn Nhất tiết lộ, hiện trạng một số hộ officetel trên một số con phố Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận luôn cháy hàng. Từ khi phân phối khách tranh nhau suất mua vì số lượng có hạn, đến khi đi vào làm việc khách thuê lại xếp hàng đăng ký thuê dù giá khá cao vì tiện năm bảy một số con phố.

Giá phân phối một số căn hộ cao tầng văn phòng ở dự án trên phố Nguyễn Văn Trỗi tăng gấp đôi so có thời gian mua khi đầu do khan hiếm nguồn cung và tỷ suất sinh lời tính trên giá thuê đạt trên 10%, còn cao hơn cả căn hộ cao tầng hạng sang. “Các công ty logistic và dịch vụ xuất nhập khẩu rất ưa chuộng loại căn hộ cao tầng có công dụng văn phòng này vì rẻ hơn thuê nhà phố nguyên căn”, ông Tấn nói.

Một căn hộ cao tầng officetel ở TP HCM.

Thậm chí officetel ở quận 7, địa điểm có hướng lưu thông dễ dàng về trọng điểm quận 1, phân khúc căn hộ cao tầng văn phòng cũng đang tăng nhiệt từng ngày. Dù đang trong GĐ thi công nhưng một số căn hộ cao tầng văn phòng của dự án Acsent Lakeside trên một số con phố Nguyễn Văn Linh vẫn được một số nhà đầu tư săn đón trong tháng 7 Âm lịch. Tuy nhiên, do toàn dự án chỉ có 69 căn officetel nên chủ đầu tư cho bạn đăng ký giữ chỗ trước. Giá phân phối một số căn officetel này chuẩn bị cao hơn căn hộ cao tầng chung cư cùng dự án 10-15% do quy mô nhỏ hơn và kiến trúc tinh tế theo chuẩn Nhật Bản.

Khảo sát của VnExpress, trong 3 năm trở lại đó, ở TP HCM một số nhà đầu tư officetel đã thắng lớn ở một số khu vực quận 4, 5, 10, Phú Nhuận, Tân Bình (khu vực gần sân bay). Hiện nay, khu vực quận 7 quanh khu lõi của Phú Mỹ Hưng hoặc dọc đại lộ Nguyễn Văn Linh loại hình căn hộ cao tầng này cũng đang được săn đón vì tổng giá trị mềm hơn so có 1 căn hộ cao tầng thương mại.

Tính đến quý II/2018, ở khu Nam TP HCM cũng đã xuất hiện căn hộ cao tầng officetel ở một số dự án: Florita, Charmington la Pointe, Sunrise Riverside, Sunrise Cityview, River Gate, The Tresor. Dòng sản phẩm tưởng chừng là phân khúc ngách nhỏ hẹp này đang bất ngờ lôi kéo 1 lượng lớn khách đầu tư nhạy bén.

Ghi nhận ở 15 dự án căn hộ cao tầng ở một số khu vực trọng điểm đã và đang bàn giao nhà cho thấy, điều khiến cho giới buôn địa ốc đổ xô săn lùng căn hộ cao tầng officetel là giá thuê cực tốt. Cụ thể, mỗi căn hộ cao tầng officetel ở một số dự án trên có quy mô dao động 25 – 40m2 nhưng có giá thuê cao từ 16 – 17 triệu (ở trọng điểm) và dao động 10 triệu ở một số khu vực có làm việc văn phòng sôi động.

Hiệu suất cho thuê tốt là nguyên do khiến cho loại căn hộ cao tầng có quy mô nhỏ và tích hợp cả nhu cầu ở lẫn làm văn phòng này có giá tăng bình quân 20-35% (thậm chí cao hơn, gấp 1,5-2 lần) kể từ khi mở phân phối Thứ nhất đến khi bàn giao nhà nhưng rất ít người muốn phân phối lại.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh cho biết, có rất nhiều nguyên do khiến cho căn hộ cao tầng officetel hút giới đầu tư, tạo nên làn sóng săn lùng sản phẩm này trong thời gian qua.

Thứ nhất, quy mô officetel nhỏ nên tổng kinh phí sản phẩm tranh giành hơn căn hộ cao tầng quy mô lớn chỉ có công dụng để ở. Nhờ đặc tính nhỏ, đa công dụng, có thể khai thác cho thuê nhanh hoàn vốn và qua kiểm chứng thực tiễn, giá thuê cũng đạt tỷ suất lợi nhuận hoàn hảo.

Thứ hai, officetel có số lượng lại hạn chế chiếm tỷ trọng thấp trong 1 dự án căn hộ cao tầng, trở thành hàng hiếm. Cái gì khan hiếm thường xảy ra hiện trạng cung không đủ cầu, do nhu cầu quá lớn.

Thứ ba, căn hộ cao tầng officetel thích hợp có nhu cầu văn phòng của công ty SME (công ty vừa và nhỏ) có nhân sự 3 – 5 người. Sản phẩm này cũng được chấp nhận tích cực từ phong trào khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ ở TP HCM, các người trẻ có nhu cầu thuê mặt bằng nhỏ hẹp vừa làm văn phòng vừa làm chỗ lưu trú, chỉ cần đặt bàn có 2 – 3 chỗ ngồi làm việc là đạt đề nghị.

Thứ tư, phân khúc văn phòng ở khu vực trọng điểm và cận trọng điểm Sài Gòn đang khan hiếm nguồn cung, khách thuê thậm chí phải xếp hàng chờ mới đến lượt vào một số tòa nhà danh giá trong khi kinh phí thuê cũng cực kỳ đắt đỏ. Nhờ sự cùng hưởng của cơn sốt giá ở phân khúc văn phòng cho thuê đã tạo cú hích cho phân khúc căn hộ cao tầng officetel.

Mặc dù đánh giá phân khúc căn hộ cao tầng officetel ở TP HCM còn nhiều tiềm năng trong tương lai, ông Hạnh cũng khuyến cáo rằng, sự thành bại của suất đầu tư căn hộ cao tầng officetel cần được lượng hóa bằng 5 nhân tố. Đó là: địa điểm tốt, kiến trúc thông minh, giá tranh giành, chủ đầu tư danh tiếng, quản lý tòa nhà chuyên nghiệp. “Nếu chỉ chạy theo trào lưu đầu tư căn hộ cao tầng officetel mà thiếu cân nhắc 5 điểm cần lưu ý này thì có thể dẫn đến chôn vốn và hiệu quả không như chờ mong”, ông Hạnh nói.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm