Sao cứ vắt sức dân?

Đề xuất đánh thuế nhà giá trên 700 triệu đồng và xe hơi trên 1,5 tỉ đồng bị không ít người cho là vô lý và đang khiến người dân lo lắng phải chi trả khoản tiền lớn trong khi đang vật lộn có cuộc sống gặp khó.

Là cơ quan chủ trì soạn thảo dự thảo Luật Thuế tài sản, song Bộ Tài chính chưa hề giải đáp ở sao lại đề xuất đánh thuế nhà trị giá trên 700 triệu đồng. Thế nên, chưa rõ Bộ Tài chính dựa trên cơ sở nào để đề xuất đánh thuế đối có nhà có giá trên 700 triệu đồng, tuy nhiên dù trên cơ sở nào thì cũng có thể thấy đề xuất trên là không có lý. Đánh thuế nhà, sao không đánh thuế từ căn thứ hai trở đi mà đánh ngay vào căn nhà duy nhất để ở của người dân? Đánh thuế nhà sao không căn cứ trên tổng diện tích nhà ở tính theo đầu người mà dựa trên giá trị tuyệt đối bằng tiền?

Với thực ở nhiều thành phố, thành phố của nước ta giai đoạn này, đặc thù là Hà Nội và TP HCM, đa số nhà ở của người dân đều có thể bị đánh thuế nếu đề xuất của Bộ Tài chính được chấp thuận. Hầu hết nhà ở ở Hà Nội và TP HCM cùng nhiều thành phố khác bị đánh thuế có nghĩa là có thể có hàng triệu lao động, người lương thấp ở trong các căn nhà chật hẹp, thậm chí tồi tàn, có khả năng phải nai lưng cõng thêm 1 sắc thuế mới trong khi đang vật lộn có miếng cơm, manh áo hằng ngày.

Đề xuất đánh thuế nhà được đưa ra khi đề xuất tăng thuế môi trường đối có xăng dầu cũng của Bộ Tài chính đang vấp phải sự phản ứng mạnh của dư luận và người dân. Lý do tăng thuế xăng dầu lên “kịch khung” để bảo vệ môi trường đã tỏ ra không thuyết phục. Không ít chuyên gia kinh tế đã chỉ thẳng ra rằng đánh thuế môi trường kịch khung có xăng dầu chỉ là nhằm tăng ngân sách.

Đề xuất đánh thuế nhà giá trị trên 700 triệu đồng là gì, nếu cũng không phải để tăng thu cho ngân sách? Bộ Tài chính khi đề xuất đánh thuế nhà ở đã cho biết đề xuất này nếu được thông qua sẽ giúp ngân sách có thêm từ 22.700 đến 31.000 tỉ đồng/năm – 1 con số rất lớn.

Đề xuất đánh thuế môi trường kịch khung có xăng dầu rồi thuế nhà ở, xe hơi… được đưa ra khi mục tiêu cân bằng ngân sách quốc gia dù đặt ra từ lâu, song chưa biết bao giờ mới thành hiện thực. Mỗi năm, ngân sách lại bội chi 1 khoản lớn, càng lớn hơn nếu cùng dồn nhiều năm lại.

Vì sao ngân sách liên tục bội chi, nợ công tăng thêm? Trong các lý do dẫn tới bội chi có tỉ lệ bao nhiêu % do đầu tư công không hiệu quả, lãng phí, thất thoát, bộ máy hành chính công nặng nề…? Dù chưa có số liệu chính xác nhưng có thể thấy đây là con số không hề nhỏ nếu nhìn vào các công trình, dự án lớn “trùm mền, đắp chiếu”, đội vốn cùng các “đại án” tham nhũng bị phanh phui thời gian qua.

Để ngân sách thâm thủng bởi các lỗ hổng trên hoàn toàn không phải do người dân. Song người dân lại phải có phần đâyng góp để giải quyết hậu quả đây bằng rất nhiều thứ thuế phí, như từng có thống kê mỗi con gà, hạt thóc “cõng” tới hàng chục loại thuế, phí.

Thuế, phí càng nặng gánh, càng khiến người ta đi chậm hơn. Sao cứ muốn vắt chứ không phải khoan sức dân để tính kế sách vững bền dưỡng nguồn thu?


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm