Sắp đối thoại với trăm hộ dân treo băng rôn trên phố La Thành

139 hộ dân treo băng rôn phản đối việc thu hồi đất để triển khai dự án các con phố vành đai 1 nút Hoàng Cầu – Voi Phục sẽ được mời tham dự đối thoại có chính quyền.

Như VietNamNet đã đưa tin, hơn 100 hộ dân mặt các con phố La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội) nằm trong diện thu hồi đất phục vụ dự án làm bãi đỗ xe và cây xanh (thuộc dự án các con phố vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục) đã treo băng rôn phản đối từ tháng 8/2017.

Sáng 26/2, các hộ dân tiếp tục phản đối việc UBND phường Ô Chợ Dừa cử lực lượng đi tháo dỡ băng rôn, biểu ngữ này và đề nghị sớm được đối thoại có chính quyền để làm rõ các kiến nghị liên quan tới ích lợi do bị thu hồi đất.

Đại diện các hộ dân, bà Phạm Thị Ngà (SN 1952, số nhà 369, Đê La Thành) cho hay, kể từ khi có tài liệu về dự án, tâm lý người dân xáo trộn, việc buôn bán, kinh doanh bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi không nhận được bất kỳ thông báo nào mời họp bàn để lấy ý kiến. Đặc biệt, tài liệu người dân nắm được, nguyên nhân thu hồi đất làm bãi đỗ xe – cây xanh là ‘đất xen kẹt’ khiến bà con bức xúc”, bà Ngà cho hay.

Người dân muốn được đối thoại có chính quyền để làm rõ các vấn đề liên quan đến ích lợi khi bị thu hồi

Bản vẽ chỉ giới dự án treo trên các con phố La Thành

Theo bà Ngà, gia đình bà về đấy ở trước năm 1980, khi đây còn là làng, còn nhiều hộ khác ở từ năm 1974. Đất ở của các hộ gia đình được cấp bìa đỏ, khi làm nhà được cấp phép thi công thì chẳng thể gọi đất xen kẹt được.

“Chúng tôi không phản đối dự án mở rộng các con phố vành đai 1 của TP. Nhiều hộ dân chúng tôi sẵn sàng bàn giao gần ½ tổng diện tích. Tuy nhiên, chủ trương thu hồi hết phần tổng diện tích đất còn lại của bà con để làm bãi đỗ xe và công viên, lại không được họp bàn nên chúng tôi muốn được đối thoại có TP”, 1 người dân cho biết.

Sáng 26/2, lực lượng công dụng phường Ô Chợ Dừa tổ chức ra quân thực hiện kế hoạch chắc chắn trật tự thành thị, tháo dỡ các vật dụng làm ảnh hưởng đến giao thông

Sẽ họp đối thoại có dân

Giải thích việc tháo dỡ băng rôn, biểu ngữ chăng trước cửa nhà dân vào sáng 26/2, Phó chủ tịch phường Ô Chợ Dừa Phạm Viết Cừ cho hay: đấy là thực hiện kế hoạch công tác chắc chắn trật tự thành thị trên địa bàn phường.

“Không riêng tuyến các con phố La Thành mà thực hiện ở toàn bộ các tuyến phố khác như Hào Nam, Hoàng Cầu… Băng rôn, biểu ngữ của bà con chăng ra sát mép các con phố ảnh hưởng tới mỹ quan thành thị và an toàn giao thông”, ông Cừ nói.

Trách nhiệm của phường là vận động, tuyên truyền người dân nắm được chủ trương của TP. Chúng tôi cũng nhận được nhiệm vụ của TP về việc triển khai các nội dung để dự định cho cuộc họp đối thoại có các hộ dân trong tháng Giêng (âm lịch – PV) năm nay.

Hôm 13/2, UBND TP Hà Nội đã có công văn hỏa tốc số 35 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch TP Nguyễn Quốc Hùng, trong đây giao nhiệm vụ cho các đơn vị: Sở Quy hoạch – Kiến trúc; Ban QLDA công trình dân dụng và công nghiệp; UBND quận Đống Đa dự định các nội dung theo thẩm quyền, nhiệm vụ liên quan tới dự án; giao Thanh tra TP tổng hợp các nội dung này, báo cáo TP trong tháng 2/2018 để làm cơ sở cho buổi đối thoại có các hộ dân vào thời gian tới.

Dự án thi công các con phố vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục được BQL dự án đầu tư thi công công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội trình UBND TP thẩm định, phê duyệt từ ngày 28/7/1999.

Ngày 1/4/2016, UBND TP đã ra thông báo số 65 thống nhất phương án 2 do BQL các dự án trọng tâm phát triển Thủ đô trình lên, trong đây có phần bổ sung mở rộng tổng diện tích “đất xen kẹt” để làm bãi đỗ xe – cây xanh đoạn từ Hoàng Cầu – Láng Hạ và dốc BV Phụ sản – Voi Phục.

Ngày 4/5/2017, UBND TP ban hành chọn lọc phê duyệt chỉ giới các con phố đỏ tuyến các con phố vành đai 1 và Đê La Thành.

Theo đây, tuyến các con phố có chiều dài 2,2km có mặt cắt ngang 50m, điểm đầu giao cắt có các con phố Cát Linh – La Thành – Yên Lãng ở Hoàng Cầu, điểm cuối ở nút giao thông Voi Phục.

Dự kiến tổng mức đầu tư dự án dao động 7.779,1 tỷ đồng từ nguồn vốn TP. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2017 đến năm 2020. Tổng số 2.044 hộ dân thuộc diện GPMB, trong đây quận Đống Đa 803 hộ (số hộ nằm giữa chỉ giới các con phố đỏ các con phố vành đai 1 và các con phố Đê La Thành là 139).

Canhoorchidpark.org theo Vietnamnet.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm