Sau ‘cơn sốt’ đất, nhiều người bỏ phố về quê sinh sống

Thời gian qua, nhà đất ở TP HCM nóng sốt, nhiều người phân phối được nhà, kiếm được số tiền lớn nhưng thay vì ồ ạt “lên phố” tậu nhà cửa để một sốh tân cuộc sống, họ lại rời phố về mua đất xây nhà ở vùng ven.

Sau “cơn sốt” đất TP HCM, nhiều người bỏ phố về quê sinh sống.

Từ cuối năm 2017 đến nay, giá đất 1 số khu vực trọng điểm TP HCM “bỗng dưng” tăng mạnh 4-7 lần, có nơi tăng vọt lên hơn 10 lần, đã khiến nhiều người một sốh tân suy nghĩ chẳng thể “bám” mãi ở đô thị mà phải phân phối tài sản để có tiền đi mua nhà đất ở nơi khác sinh sống, còn dư kha khá dành làm tiết kiệm về già.

Chuyện này không hiếm có nhiều người dân quanh một số vị trí sốt đất thời gian qua như khu Thạnh Mỹ Lợi (quận 2), khu Tô Ngọc Vân (Thủ Đức), Nguyễn Xiển (quận 9)… Theo ông Trần Ngọc Minh, ngụ ở khu dân cư TDH (một số con phố Tô Ngọc Vân), hai vợ chồng là giáo viên về hưu đã hơn 3 năm. Căn nhà rộng hơn 70m2 nằm ngay mặt tiền một số con phố 1 con hẻm nhỏ, dù không treo biển rao phân phối nhưng 1 ngày sau tết có người đến hỏi mua và trả giá 12 tỷ đồng.

“Khi tôi mua căn nhà này chỉ có vài trăm triệu đồng do con cái cho, nghĩ cũng lớn tuổi sống quanh quẩn trong nhà. Giờ thấy được giá thì phân phối đi để lấy tiền về Củ Chi mua đất xây 1 căn nhà khác sống, có không gian hơn để hưởng tuổi già. Số tiền này chúng tôi có làm tiếp hết đời cũng không dành dụm được”, ông Minh chia sẻ.

Theo ông Minh, thời gian qua nhà đất dọc tuyến một số con phố này được nhiều người đến hỏi mua lại, vì TP HCM đã có chủ trương đầu tư mở rộng một số con phố và thi công 1 khu công viên phong cảnh để phục vụ cuộc sống người dân của quận Thủ Đức. Ông Minh cũng đã mua được lô đất rộng 150m2 ở huyện Dĩ An, Bình Dương để xây nhà sân vườn, làm 2 sổ tiết kiệm 5 tỷ đồng cho 2 vợ chồng.

Trường hợp của gia đình ông Ngọc Mai đang sinh sống ở một số con phố Nguyễn Xiển (quận 9) cũng tương tự. Theo ông Mai, ngay khu vực này đang được thi công 1 dự án khu dân cư lớn, giá đất cũng tăng rất cao trong nhiều tháng qua. Chỉ mới gần 2 năm trước, căn nhà của ông được hỏi mua có giá 2,5 tỷ đồng, giai đoạn này có người muốn mua lại hơn 8 tỷ đồng.

“Con cái thì cũng đã lớn lập gia đình sinh sống ở xa, tôi chọn lọc phân phối nhà, lấy 1 phần tiền mua nhà ở quê để ở cùng 2 chị gái cũng lớn tuổi cho có chị có em, phần còn lại gửi tiết kiệm”, ông Mai cho hay.

Bà Phương Anh (năm nay 72 tuổi) kể, bà bỏ quê lên Sài Gòn mưu sinh, dành dụm hơn chục năm mới mua được mảnh đất rộng 42m2 nằm trong con hẻm sâu ở quận 9. Tích cóp mãi, cùng có vay mượn thêm nhưng bà vẫn không đủ khả năng xây căn nhà khang trang để sinh sống”.

“Nhưng từ khi xuất hiện cơn “sốt đất”, nhiều người lui tới hỏi mua lại lô đất của tôi có giá hơn 3 tỷ đồng. Thiết nghĩ, dành dụm cả đời còn không được 1 tỷ đồng để xây nhà, môi trường xung quanh giờ có vài tỷ đồng trong tay nên tôi chọn lọc phân phối ngay đất để mua chỗ khác rẻ hơn, tiền dư sẽ xây được căn nhà. Chứ có sống ở khu đấy cũng chẳng buôn phân phối, kinh doanh được gì mà cứ mãi đứng nhìn lô đất không biết bao giờ thành nhà”, bà Anh tâm sự.

Tại khu phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, khi “cơn sốt” đất tràn qua, nhiều người cũng đồng ý phân phối nhà để lấy tiền mua ở 1 nơi xa hơn hưởng già.

Ông Bùi Hưng (được giới cò đất ở đấy gọi là “thầy đất” bởi nhiều năm qua vận hành mua nhà nát, tân trang lại để phân phối kiếm lời), cho biết ông đã gặp hơn chục trường hợp người dân rời phố về quê bởi thế. “Nhiều người được con cái mua cho ngôi nhà để sinh sống sau khi về hưu, nhưng lớn tuổi không làm gì cũng buồn tay buồn chân, con cháu thì lâu lâu mới ghé thăm. Cứ nhà đất được giá là họ đều phân phối sau khi được con cái đồng ý, cầm số tiền lớn về một số vùng ven mua đất rộng hơn, xây nhà có ao vườn để sống cạnh người thân trong gia đình”, ông Hưng cho biết.

Cũng theo ông Hưng, sau khi phân phối nhà, nhiều người đã có thêm số tiền từ 5-20 tỷ đồng để gửi tiết kiệm hưởng già. “Thực ra thấy căn nhà mình sinh lời cao ai mà không ham vì họ sẽ có nhiều tiền tiết kiệm mà làm cật lực cả đời vẫn không thấy, vấn đề chính là nhiều người lớn tuổi sống ở đô thị nhận thấy cô độc nên họ tìm 1 môi trường sống khác”, ông Hưng nói thêm.

Canhoorchidpark.org – Theo Nhịp sống kinh tế

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm