Sau ‘sốt’ đất Vân Phong – Phú Quốc, nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy

Sau 1 thời gian “sốt” đất, giờ đấy đất ở Phú Quốc (Kiên Giang) hay Vân Phong (Khánh Hòa) đã chính thức “hạ nhiệt”, nhiều nhà đầu tư bắt đầu tháo chạy, độc đáo là khi tài liệu Quốc hội chưa bấm nút thông qua Luật đặc khu.

Không có khách, nhiều sàn bất động sản ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) đâyng cửa – Ảnh: ĐÀM LINH

Tại thị trấn Vạn Giã (H.Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), nơi mà một sốh đấy 2 tháng vẫn còn rất sôi động, nay gần như không có ai lai vãng.

Hầu hết 30 sàn chuyển nhượng bất động sản ở Vạn Ninh gần như đâyng cửa, kéo theo sự đìu hiu ở một số văn phòng công chứng, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Ông Võ Lục Phẩm – phó chủ tịch H.Vạn Ninh – cho biết “giờ không phải lo việc phá rừng, lấp đìa phân phối đất trái phép như trước đấy. An ninh trật tự cũng không còn phức tạp như khi sốt đất”.

Dấu hiệu phân phối tháo đất ở đấy bắt đầu xuất hiện khi có nhiều nhà đầu tư đến từ Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM… đang tìm một sốh rao phân phối các lô đất đã mua trước đây nhằm gỡ vốn. Tuy nhiên, ghi nhận thực ở cho thấy không mấy chuyển nhượng thành công.

Trong khi đây ở Phú Quốc (Kiên Giang), giới đầu cơ bất động sản, nhất là giới “ăn xổi” gần như “thả tay”, thậm chí “tắt thở”.

Theo ông Đặng Đức Giới – giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản Đặc Khu: “Hệ lụy có một số nhà đầu tư bất động sản, nhất là các nhà đầu tư “ăn xổi”, là rất lớn.

Riêng các nhà đầu tư lớn muốn gắn bó lâu dài có Phú Quốc tôi nghĩ sẽ không thiếu thời cơ để bứt lên lại.

Chuyện chính sách phân phối hàng tác động đến thời cơ đầu tư là có, nhưng có các nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa là không quá lớn đối có họ.

Thị trường bất động sản sẽ phát triển thực chất, bền vững hơn trong 1 môi trường thể chế chính sách phân phối hàng minh bạch, ổn định, bởi thế Luật đặc khu có chất lượng hơn sẽ khiến cho một số đặc khu phát triển tốt hơn, bền vững hơn”.

Trong khi chuyển nhượng “đâyng băng” thì ngược lại khiếu nại, tranh chấp bắt đầu tăng lên. Rất nhiều vụ tranh chấp được gửi đến TAND H.Vạn Ninh (Khánh Hòa) để phân xử.

Ông Đỗ Công Đa – chánh án TAND H.Vạn Ninh – cho biết: “Cả tuần nay, ngày nào tòa cũng tiếp nhận một số vụ tranh chấp.

Trước đấy người phân phối kiện người mua, còn giờ người mua lại kiện người phân phối. Tất cả đều xoay quanh việc đặt cọc nhưng không chuyển nhượng được” – ông Đa nói.

Theo thẩm phán Võ Thị Hòa Thanh, hiện có rất nhiều sàn bất động sản đã đến TAND H.Vạn Ninh xem xét ý kiến để kiện chủ đất nhằm lấy lại tiền cọc. “Tôi nghĩ vài tháng tới sẽ có nhiều đơn dạng này xuất hiện” – bà Thanh dự đoán.


Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm