Savills báo cáo về tình hình đầu tư tại Việt Nam và Châu Á

Nhằm giúp 1 số anh chị dễ dàng hơn trong việc nắm bắt các tài liệu tổng kết về phân khúc trong nước lẫn quốc tế, Savills Việt Nam xin phép trình làng 1 số nội dung chọn lựa trong ấn phẩm mới Prospect do bộ phận Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương thực hiện.

Mở đầu loạt tài liệu này là tình hình đầu tư ở 1 số quốc gia Châu Á Thái Bình Dương trong thời gian qua, cũng như làm việc đầu tư ở Việt Nam – điểm đến ổn định của khu vực – có các cập nhật mới nhất được ghi nhận trong Q2. 2018

Dòng vốn Châu Á chảy mạnh

Hoạt động đầu tư xuyên biên giới ở 1 số nước châu Á Thái Bình Dương đang đạt mức đỉnh cao nhất trong 10 năm, theo số liệu thống kê từ Real Capital Analytics (RCA). Đơn vị này đã chỉ ra rằng từ thời điểm năm 2007 đến nay, giới đầu tư vẫn chưa thực sự có bước đột phá trên phân khúc quốc tế, tuy nhiên nguồn vốn đầu tư xuyên biên giới đã 1 sốh tân kể từ các tháng đỉnh điểm vừa qua.

“Nếu như trước đây, dòng vốn đầu tư được hỗ trợ chủ yếu từ phân khúc Úc và Singapore thì giai đoạn này, dòng vốn còn được đẩy mạnh bởi 1 số nhà đầu tư Singapore, Trung Quốc và Hong Kong,” Petra Blazkova – Giám đốc cao cấp, cung cấp đánh giá cho khu vực APAC ở RCA nhận xét.

Trung Quốc là quốc gia có nhóm người mua lớn nhất trong vòng 12 tháng qua bất chấp các hạn chế siết chặt dòng vốn của Bắc Kinh. Hệ quả của quy định trên là việc Hong Kong, dù đã nhắm mục tiêu vào Trung Quốc từ trước nhưng cuối cộng lại dịch chuyển dòng vốn đầu tư vào Singapore và Nhật Bản. Singapore chính là quốc gia hội tụ các nhà tài phiệt, giới đầu tư xuyên biên giới ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và điểm lôi kéo ở quốc gia này là khả năng cải thiện hiệu suất bền vững theo thời gian. Cụ thể trong 12 tháng qua, giới đầu tư Singapore đã tăng cường rót vốn vào phân khúc Úc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Trong số 1 số thành phố lớn, Tokyo đứng đầu có cương vị là thành phố làm việc tích cực nhất trong quý Thứ nhất. Bên cạnh đây, Hong Kong cũng cho thấy sự tăng trưởng vượt bậc nhất, khi việc đã đi vào hoạt động thỏa thuận phân phối 2.95 tỷ USD cho 1 số trung tâm mua sắm thông qua Quỹ tín thác BĐS (REIT) đã thúc đẩy mạnh 1 số chuyển nhượng phân phối lẻ của thành phố.

Bên cạnh đây, Thượng Hải cũng ghi nhận khối lượng đầu tư BĐS thương mại cao thứ ba ở châu Á Thái Bình Dương, sau Hong Kong và Tokyo. Kết quả này đạt được chủ yếu nhờ vào 1 số chuyển nhượng văn phòng và khách sạn.

Việt Nam – Thương vụ M&A sôi động – APIQ Q2.2018

Trong khi đây ở Việt Nam, sáu tháng đầu năm 2018 cũng ghi nhận sự tăng trưởng kinh tế 7.08% so có cộng kì, đánh dấu mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011. Lĩnh vực BĐS tiếp tục nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ giới đầu tư nước ngoài, đứng đầu góp phần vào lượng vốn đăng kí cao kỉ lục có 4,971 tỷ USD, trong đây chủ yếu thuộc về dự án thành phố thông minh ở Hà Nội. Dự án này bao gồm 271.82 ha có khoản đầu tư hợp tác liên doanh giữa bốn nhà đầu tư trong nước và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản. Giai đoạn đầu chuẩn bị sẽ triển khai vào quý ba năm nay. Sau khi đã đi vào hoạt động, thành phố thông minh được chờ mong sẽ là 1 trong các thành phố thông minh hiện đại nhất ở Đông Nam Á có hệ thống giao thông tân tiến.

Thị trường BĐS ở TP.HCM cũng ghi nhận sự quan tâm liên tục từ 1 số nhà đầu tư lớn trong quý vừa qua. Cụ thể, vào tháng 4/2018 Frasers Property đã tham dự thỏa thuận mua cổ phần có điều kiện để có 75% vốn cổ phần của BĐS Phú An Khang, đơn vị có phát triển dự án phức hợp tọa lạc ở quận 2 có giá trị dao động 18 triệu USD. Đầu tháng 6, Berjaya Land Berhad của Malaysia đã thông báo về kế hoạch mua phân phối dự án Trung tâm Tài chính Việt Nam cho Vinhomes và 1 số doanh nghiệp thành viên có dao động 39 triệu USD, sau khi Vinhomes đã đi vào hoạt động góp vốn gần 88 triệu USD cho dự án này từ hồi tháng 3. Sau khi đã đi vào hoạt động chuyển nhượng, Vinhomes và 1 số doanh nghiệp thành viên sẽ nắm trọn vẹn 6.6 ha ở quận 10 để thi công khu phức hợp. Ngoài ra, nhà đầu tư này cũng đã rót 522 triệu USD nhằm có 99.2% cổ phần có 925 ha ở dự án Làng đại học quốc tế ở Việt Nam, theo đây cũng đang trong quá trình thâu tóm 0.8% cổ phần còn lại từ Berjaya.

Phân khúc nhà ở vẫn tiếp tục lôi kéo giới đầu tư trong nước. Cụ thể, Tập đoàn Xuân Mai đã mua lại thành công Eco-Green Saigon – dự án rộng 14 ha tọa lạc ở quận 7, TP.HCM. Tập đoàn Nam Long tiếp tục hợp tác có 1 số nhà đầu tư Nhật Bản – Tập đoàn Hankyu Hanshin Properties và Nishi Nippon Railroad để phát triển Akari City – dự án khu dân cư 8.8 ha ở quận Bình Tân, TP.HCM. Bên cạnh đây, Nam Long cũng bắt đầu làm dự án trung tâm – Waterpoint Township ở tỉnh Long An vào tháng sáu tới. Rộng 355 ha, Waterpoint bao gồm nhà phố, villa, căn hộ cao tầng cao tầng, trung tâm y tế, tiện ích cơ sở giáo dục và thể thao.

Quý 2/2018 cũng ghi nhận thương vụ IPO đáng chú tâm của Vinhomes JSC, đơn vị phát triển BĐS nhà ở của Tập đoàn Vingroup, lôi kéo sự quan tâm mạnh mẽ từ 1 số nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đây có GIC – Quỹ đầu tư đã mua lại 5.74% cổ phần của Vinhomes.

Bên cạnh triển vọng tích cực đối có phân khúc nhà ở, Savills kỳ vọng rằng làm việc M&A sẽ tiếp tục diễn ra sôi động ở mảng BĐS công nghiệp và văn phòng. Ngành công nghiệp được thúc đẩy bởi dòng vốn FDI càng ngày càng tăng đổ vào lĩnh vực sản xuất, cải thiện cơ sở hạ tầng và triển vọng tranh giành khi so sánh có 1 số quốc gia khác trong khu vực.


Canhoorchidpark.org

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm