Sẽ chuyển sai phạm ở Sơn Trà cho cơ quan điều tra

Tất cả 1 số văn bản, tuyển lựa liên quan đến Sơn Trà đều có trước năm 2012. Khả năng 1 phần vụ việc ở Sơn Trà sẽ được Thanh tra Chính phủ chuyển cho cơ quan điều tra, bí thư Đà Nẵng tài liệu.Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa ở buổi tiếp xúc cử tri – Ảnh: HỮU KHÁ

Vấn đề rất được dư luận Đà Nẵng quan tâm này được bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chia sẻ ở buổi tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng ở quận Liên Chiểu sáng nay 26-4.

Không còn “hạ cánh an toàn”

Ông Nghĩa nói việc 5 cán bộ của TP bị khởi tố, trong đấy có hai cựu chủ tịch UBND, liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai, được người dân cực kỳ quan tâm. Với ông Nghĩa, đấy là “tài liệu không vui vẻ gì” nhưng qua đấy có thể thấy trong quá trình phát triển của TP đã có 1 số sai phạm trong công tác quản lý.

Ngay từ năm 2013 Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra 1 số vấn đề này, nhưng việc thực hiện kết luận đấy rất chậm và đến nay có nguy cơ là càng ngày càng khó thực hiện.

“Qua sự việc này, nhìn không khí chung là người dân đồng tình, phấn khởi có quyết tâm của Đảng trong công cuộc chống tham nhũng thì Đà Nẵng chẳng thể khác được. Tới đấy không chỉ Đà Nẵng có sự việc lùm xùm đâu mà TP.HCM, Đồng Nai vừa rồi 1 số đồng chí cũng đã nghe, đã thấy và nhiều tỉnh thành khác…”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

“Công tác phòng chống tham nhũng của Đảng thời gian qua cho thấy thực tiễn rằng không tồn ở khái niệm ‘hạ cánh an toàn, về hưu là xong’ nữa”.

Bí thư Đà Nẵng cũng cho biết Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xử lý kỷ luật đối có 1 số cá nhân vi phạm liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương.

“Tùy theo mức độ, tính chất sẽ có hình thức xử lý kỷ luật thích hợp. Các sự việc sai phạm vừa qua là bài học rất đáng quan tâm ở Đà Nẵng. Bởi ở sao sự việc sai lộ lộ ra đấy mà không ai biết”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

Ông Nghĩa nói tới đấy sẽ rà soát lại quy hoạch, nhiệm vụ của từng Thành ủy viên, qua đấy tính toán có thể sắp xếp lại cho hợp lý nhằm dự tính cho nhiệm kỳ sắp tới.

“Công tác cán bộ là rất quan trọng, sai lầm về công tác cán bộ sẽ để lại hậu quả cực kỳ nặng nề. Hiện TP đã cảm thấy vấn đề này nên sẽ làm cực kỳ công tâm, công khai, minh bạch. Theo đấy, 1 số vị trí phó giám đốc sở ngành trước khi bổ nhiệm sẽ áp dụng tổ chức thi tuyển công khai để chọn được người xứng đáng”, ông Nghĩa khẳng định.

Đà Nẵng sẽ học mô hình của Singapore

Đối có việc thanh tra ở 1 số dự án ở núi Sơn Trà, ông Nghĩa cho biết Thanh tra Chính phủ vẫn đang làm.

“Tất cả 1 số văn bản, tuyển lựa liên quan đến Sơn Trà điều có trước năm 2012. Theo tôi được biết khả năng 1 phần vụ việc ở Sơn Trà sẽ được Thanh tra Chính phủ chuyển cho cơ quan điều tra”.

Nhiều ý kiến cử tri ở buổi tiếp xúc cũng nêu 1 số bức xúc về 1 số điểm ô nhiễm môi trường, 1 số dự án ven biển chặn lối xuống biển của người dân…

Bí thư Đà Nẵng phản hồi: “Việc mở lối xuống biển là đòi hỏi chính đáng của người dân. Hiện TP đang chỉ đạo khẩn trương rà soát lại trọn vẹn công tác quy hoạch, triển khai dự án. Lãnh đạo TP cực kỳ quan tâm đến dự án khu du lịch Nam Ô bởi đấy là ngôi làng cổ có nhiều di tích lịch sử, văn hóa. Đây là bài học trong quá trình phát triển về việc tuyển lựa nhà đầu tư, mô hình dự án, lắng nghe ý kiến của người dân từ nhiều phía”.

Theo ông Nghĩa, lãnh đạo Đà Nẵng đang hướng đến học tập mô hình “đô thị môi trường, đô thị đáng sống” của Singapore, vì hai nơi có nhiều điểm tương đồng.Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển 1 phần vụ việc sai phạm ở Sơn Trà cho cơ quan điều tra – Ảnh: HỮU KHÁ

Canhoorchidpark.org – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm