Sẽ sớm di dời các hộ dân bị ảnh hưởng Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh khẳng định điều này ở cuộc đối thoại có các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà vào chiều tối ngày 24/2.

Theo đây, như Báo Hà Tĩnh đã đưa tin, sáng ngày 24/2, 1 số bà con thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh) đã tập trung trước Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để phản đối vận hành của nhà máy gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến cuộc sống của dao động gần 40 hộ dân kế bên.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã tổ chức đối thoại có các hộ dân. Trong cuộc đối thoại, đã có 8 ý kiến phát biểu đại diện cho 40 hộ dân, tập trung kiến nghị có địa phương, ngành công dụng sớm tổ chức sắp xếp, di dời các hộ đến nơi ở mới để ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh và xã Kỳ Tân đối thoại có các hộ dân.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh đã phân tách rõ để người dân hiểu việc thi công nhà máy ở địa bàn là đề nghị thực tiễn để xử lý rác thải cho huyện Kỳ Anh, thị xã Kỳ Anh, đặc trưng là KKT Vũng Áng; mong muốn bà con nhân dân chia sẻ, đồng hành có sự phát triển chung.

Đối có việc di dời các hộ dân, xã, huyện đã thực hiện đầy đủ các bước và đã trình lên tỉnh. Tỉnh đã có phương án di dời các hộ dân, hiện ngành công dụng đang áp dụng thẩm định. Về nguồn chi phí, sẽ do Nhà nước và công ty cộng thực hiện và sẽ triển khai việc di dời trong thời gian sớm nhất.

Trước mắt, huyện Kỳ Anh đề nghị Nhà máy xử lý rác thải Phú Hà soát xét lại quy trình, có biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tối đa hiện trạng phát mùi và khí thải làm ảnh hưởng tới các hộ dân sống kế bên.

Ngày 25/2, Sở TN&MT sẽ áp dụng kiểm tra, quan trắc để phân tách mức độ ô nhiễm, từ đây sớm có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế tối đa các ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống của người dân trong thời gian chờ triển khai, đã đi vào hoạt động phương án di dời đến nơi ở mới.

Khẳng định rằng các cấp, các ngành sẽ luôn lắng nghe, tiếp thu kiến nghị chính đáng của người dân, lãnh đạo huyện Kỳ Anh đề nghị bà con khi thực hiện việc kiến nghị cần tuân thủ quy định pháp luật, không để bị kích động, thu hút gây mất an ninh trật tự.

Đồng tình có các nội dung ở cuộc đối thoại và đặt niềm tin vào các biện pháp của địa phương, ngành công dụng, người dân thôn Nam Xuân Sơn đã giải tán đám đông trước cổng nhà máy. Nhà máy xử lý rác Phú Hà đã vận hành trở lại, chắc chắn việc tiếp nhận, xử lý rác 1 cách thông thường.

Canhoorchidpark.org – Theo Báo Hà Tĩnh

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm