Siết chặt quy định, xử lý đầu cơ đất đai để trục lợi

Đồng Nai đang siết chặt 1 vài quy định, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai, thi công, ở vùng dự án sân bay Long Thành, đồng thời chỉ đạo địa phương và ngành liên quan triển khai 1 vài phương pháp phòng, chống ngăn chặn, xử lý kịp thời 1 vài trường hợp, hành vi đầu cơ đất đai để trục lợi bất hợp pháp gây gặp khó phức tạp cho công tác bồi thường, GPMB, hỗ trợ tái an cư dự án này.

Nhiều lời mời chào quyến rũ đất quanh dự án sân bay Long Thành. Ảnh: P.V

“Cơn sốt” đất khu vực gần dự án sân bay Long Thành

Dọc tuyến quốc lộ 51 qua H.Long Thành, Nhơn Trạch, các con phố tỉnh lộ 769 chạy qua 1 vài xã Lộc An, Bình Sơn của H.Long Thành (Đồng Nai) xuất hiện nhan nhản 1 vài biển quảng cáo phân phối đất có các lời mời rất quyến rũ như: “Bán đất gần sân bay Long Thành”, “Bán đất nằm kế bên, hoặc đối diện sân bay Long Thành”… Trên các con phố tỉnh lộ 769, (H.Long Thành), 1 vài quán “càphê phân phối đất” cũng vận hành rầm rộ. Tại đó, tập trung rất nhiều “cò” đất không ngừng nghỉ tụ tập, đồng thời giải đáp giao dịch đất cho bất kỳ người dân, “đại gia” nào khi có nhu cầu.

Trong vai một người cần mua đất nền, chúng tôi vào một số quán càphê bởi thế ở 1 vài xã Tam An, Lộc An (H.Long Thành); Long Tân (H.Nhơn Trạch)… hỏi chủ quán, chỉ cần 10 phút sau chủ quán đã giới thiệu cho chúng tôi một “cò đất” địa phương có sẵn 1 tập giấy photocopy sổ hồng; trong đó có đất thổ cư, sổ đỏ đất nông nghiệp phân lô, bán nền… để lựa chọn. Chúng tôi được các “cò đất” giới thiệu hàng loạt nền đất nông nghiệp được chia nhỏ diện tích từ 100-300m2 và giá chỉ bằng gần một nửa đất thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một “cò” đất khác cũng ra mắt cho chúng tôi 1 khu đất được ra mắt là nằm ngay cổng sân bay, giá dao động 500 triệu đồng/lô hơn 100m2”. Tuy nhiên, khi đi thực ở khu đất thì không như được ra mắt mà chúng tôi phải đi lòng vòng, qua 1 bãi nghĩa địa mới tới 1 khu đất khá hoang vắng, ít nhà dân và mới trải nhựa 1 vài đoạn các con phố theo dạng “bàn cờ”. “Cò” này khẳng định: Đây là đất nằm trong quy hoạch 21.000ha và nằm ngay cửa sân bay Long Thành, mua đất này sẽ sinh lời ngay”.

Kiểm tra xử lý 1 vài Cty BĐS tổ chức sự kiện “chui”

Theo UBND huyện Long Thành, từ cuối năm 2017 đã có thông báo, cắm biển cấm mọi hình thức mua bán, làm hạ tầng… nhằm ngăn chặn một số Cty bất động sản lừa dân bán đất dự án khi chưa được cấp phép đầu tư. Nhưng nhiều người dân vẫn tin vào các chiêu quảng cáo của Cty BĐS mà không chịu tìm hiểu kỹ thủ tục pháp lý của dự án nên đã bị lừa. Khu vực gần dự án sân bay Long Thành, các Cty bất động sản, “cò đất” trưng ra 1 vài bản quy hoạch vùng xung quanh sân bay do đơn vị tư vấn kiến trúc nhưng không được tỉnh phê duyệt, lợi dụng thổi lên như là sắp được thực hiện để thu hút các nhà đầu tư nhẹ dạ.

Trao đổi có Báo Lao Động, ông Trương Văn Phương – Trưởng phòng TNMT H.Long Thành – cho biết: Hiện nay việc người dân tự làm các con phố sá, phân lô phân phối nền, chờ mong cấp sổ… diễn ra khá phổ biến gần khu vực dự án sân bay Long Thành. Một số người dân nhẹ dạ, khi được đưa 1 vài bản vẽ bắt mắt, có kết nối công trình hạ tầng, sân bay, các con phố xa lộ, dự án này nọ… thì tin tưởng. Còn thực ở, các bản vẽ bởi thế họ có thể tự làm được để chào mời, thậm chí tự tổ chức đưa rước khách hàng tới tham quan.

Một số Cty kinh doanh BĐS lợi dụng thời cơ này để lên mạng mời chào tổ chức sự kiện thì ở huyện Long Thành cũng theo dõi. Khi 1 vài Cty này tổ chức sự kiện sẽ có lực lượng tới để kiểm tra, đề nghị xuất trình giấy phép, nếu không có có giấy phép sẽ đề nghị giải tán. Chúng tôi cũng theo dõi, chỉ đạo tăng cường tập trung kiểm tra trong ngày nghỉ thứ 7 và chủ nhật, không để 1 vài đối tượng lợi dụng có 1 vài chiêu lừa đảo. Các Cty này không có sản phẩm đủ điều kiện để phân phối, chủ yếu là đất nông nghiệp – ông Phương cho biết.

Ông Trần Văn Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo 1 vài ban, ngành liên quan tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, thi công, ở vùng dự án, không để xảy ra hiện trạng thi công, giao dịch đất đai trái quy định, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương”.

Bên cạnh thực hiện 1 vài công tác theo Nghị quyết số 53 của Quốc hội, Đồng Nai cũng chỉ đạo triển khai 1 vài phương pháp phòng chống ngăn chặn, xử lý kịp thời 1 vài trường hợp, hành vi đầu cơ đất đai để trục lợi bất hợp pháp gây gặp khó phức tạp cho công tác bồi thường, hỗ trợ tái an cư dự án. Đồng thời, phối hợp có TCty Cảng Hàng không Việt Nam xác định vị trí, hướng tuyến các con phố kết nối giữa sân bay Long Thành có 1 vài trục các con phố giao thông công cộng; Xác định phạm vi vùng phụ cận sân bay Long Thành, lập quy hoạch phát triển vùng.

Quyết định tách thửa mới của tỉnh Đồng Nai có hiệu lực từ ngày 1.3.2018, với đất nông nghiệp ở 1 vài phường, xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa), 1 vài phường thuộc TX.Long Khánh, 1 vài thị trấn thuộc huyện có tổng diện tích tối thiểu tách thửa đất là 500m2. Những xã còn lại tổng diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 1.000m2. Theo quy định mới, đất nông nghiệp muốn phân lô phải được quy hoạch đất ở, sau khi đóng thuế lên thổ cư mới được tách thửa và sang nhượng; đồng thời kèm theo những ràng buộc khác với từng diện tích đất có nhu cầu tách thửa.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm