Siêu dự án Habico Tower chết yểu nhưng vẫn sừng sững giữa ‘đất vàng’

Sau 1 thời gian dài không thi công, nhưng siêu dự án Habico Tower 1 thời vẫn “bình yên” tọa lạc ở địa điểm vô cùng đắc địa ở Bắc Từ Liêm, gây nhiều lãng phí và mất mỹ quan đô thị?

Habico Tower là dự án bất động sản xếp vào diện “siêu sang” của Hà Nội, được thi công trên khu đất hơn 4.490m2 ở số 288 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm, có vốn đầu tư dao động 220 triệu USD. Chủ đầu tư dự án là doanh nghiệp cổ phần Hải Bình (Habico) 1 đơn vị kinh doanh thiết bị xăng dầu “nhảy” qua làm bất động sản.

Theo kiến trúc ban đầu, Habico Tower có 2 tòa tháp có chiều cao 180m, có 4 tầng hầm và 36 tầng nổi. Dự án có công dụng là tòa nhà thương mại, dịch vụ, khách sạn, văn phòng và nhà ở đẳng cấp cho thuê.

Phối cảnh tương lai của dự án Habico Tower

Tại thời điểm chào phân phối năm 2011, mức giá từ 4.000 USD/m2 sàn chung cư của dự án này thực sự gây sốc cho giới bất động sản cả nước. Với mức giá này, căn hộ cao tầng rẻ nhất của tòa tháp có giá 21 tỷ đồng và căn hộ cao tầng đắt nhất lên tới 85 tỷ đồng. Không một số vậy, dự án còn hướng đến 1 kỷ lục trong thi công bằng việc đã đi vào vận hành 1 tầng nhà chỉ trong vòng 7 ngày. Tốc độ thi công được đẩy nhanh nhưng chất lượng luôn phải là tốt nhất và sẽ đã đi vào vận hành trong năm 2011.

Cung một số con phố Phạm Văn Đồng được coi là cửa ngõ phía Đông của Hà Nội, có lưu lượng hàng ngàn xe qua lại rất nhiều chủ yếu từ một số tỉnh phía Tây Bắc vào nội đô. Có thể nói Habico Tower đang tọa lạc 1 địa điểm mà biết bao nhiêu dự án bất động sản khác hàng ao ước.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2011, khi nhà thầu dự án áp dụng căng cáp dự ứng lực ở sàn tầng 9 khối căn hộ cao tầng thì xảy ra sự cố bê tông sàn bị phá hủy dẫn đến việc ngừng thi công vô thời hạn của Habico Tower. Sau khi xảy ra sự cố cùng có 1 số rắc rối về mặt tài chính, nhà đầu tư Dong Ri Won gần như rút hết về nước, chỉ để lại 1 đơn vị nhỏ.

Trong khi phân khúc gặp khó như giai đoạn này, thì DN nào đủ vốn để tiếp tục thi công dự án hàng triệu đô này? Công ty Hải Bình cũng chỉ là 1 doanh nghiệp thiết bị xăng dầu, không có nhiều tiềm lực tài chính để tiếp tục dự án. Chính bởi thế, từ đây tới nay, Habico Tower vẫn là khối bê tông bỏ hoang.

Theo ghi nhận của PV, tình hình giai đoạn này Habico Tower đang vô cùng mờ mịt. Toàn bộ dự án vẫn đang bị bỏ hoang, công trường không có vận hành thi công. Các thiết bị thi công hầu như không còn hoặc không vận hành. Habico Tower được một số người am hiểu phân khúc bất động sản dự đoán sẽ còn bất động vô thời hạn. Thậm chí nếu kịch bản tốt nhất diễn ra, nghĩa là dự án có thể tái khởi động nhờ được giao dịch hoặc đầu tư tiếp, nhưng cái mác siêu sang 1 thời sẽ là gặp khó trên con một số con phố quay lại phân khúc bất động sản của dự án này.


Habico Tower nằm ở 1 địa điểm đáng mơ ước

Tính đến nay đã sang năm thứ 7, dự án này bị đắp chiếu, một số hạ tầng cho thấy dấu hiệu xuống cấp. Các khối nguyên vật liệu bị vứt khắp nơi, thứ thì hỏng hóc, thứ thì han gỉ.

Mặc dù được đặt sát cạnh cung một số con phố sôi động nhất Hà Nội nhưng dự án lại có đến cảm giác cô độc, lãnh lẽo không còn sức sống.

Dự án đang phát triển thành xuống cấp

Cuối năm 2017 vừa qua, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ban hành Nghị quyết số 19/NQ-HĐND thông qua danh mục một số công trình, dự án thu hồi đất năm 2018; danh mục dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn đô thị năm 2018. Cụ thể, thông qua danh mục 1.415 công trình, dự án thu hồi đất có tổng diện tích 4.654,27ha.

HĐND TP giao UBND TP tổ chức thực hiện Nghị quyết, trong quá trình thực hiện, UBND đô thị tiếp tục rà soát diện tích, tổng diện tích của từng dự án, phân tách công đoạn triển khai, sắp xếp thứ tự ưu tiên thực hiện theo tính cấp thiết của từng dự án, chắc chắn mục tiêu sử dụng đất hiệu quả, tiết kiệm.

Nghị quyết cũng nêu rõ, sau thu hồi, đề nghị chủ đầu tư sớm đưa đất vào sử dụng hiệu quả. Kiên quyết xử lý một số dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai theo quy định.

Điều đáng nói, là một số siêu dự án có giá trị hàng trăm triệu USD như Habico Tower mặc dù đang cho thấy dấu hiệu “chết yểu” lại đang ở 1 địa điểm đặc địa trong 1 thời gian và chưa hề bị xử lý?

Canhoorchidpark.org theo An Ninh Tiền Tệ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm