Sợ chết cháy chung cư: Đồng loạt phá hợp đồng, bỏ đặt cọc

Thiệt hại nặng nề sau vụ cháy chung cư Carina đã khiến không ít người dân có ý định mua chung cư đang phải bàn tính lại. Giới đầu cơ lo ngại, phân khúc sẽ chững trong thời gian tới.

Bỏ cọc chạy lấy người

Vừa đặt cọc mua căn hộ cao tầng ở dự án ở Mỹ Đình nhưng gia đình anh Trần Quốc Hùng vừa chọn lọc không mua nữa để tìm hiểu kỹ hơn. Dù phải mất 20 triệu đồng tiền cọc nhưng anh Hùng cho rằng việc làm này là đúng đắn.

Thời điểm anh mua nhà ở 1 dự án ở Mỹ Đình, đã có nhiều phản ánh về hiện trạng dự án đi vào hoạt động nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động phòng cháy chữa cháy, anh Hùng khá lăn tăn. Với suy nghĩ, chuyện phòng ngừa chẳng liên quan tới mình, anh xuống tiền để đặt mua căn hộ cao tầng rộng hơn 70m2.

Tuy nhiên, sau khi có sự cố đám cháy ở dự án chung cư Carina ở TP.HCM làm thiệt mạng nhiều người, anh Hùng mới nhận thấy thực sự bất an. Với một số chung cư chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, rủi ro luôn rình rập. Nên anh chọn lọc bỏ cọc để tìm kiếm dự án khác tốt hơn. “Số tiền 20 triệu đồng đối có gia đình mình rất lớn nhưng sự an toàn và tính mạng vợ con phải đặt lên danh tiếng”, anh Hùng nhận thấy không hối hận trước chọn lọc đấy.

Người mua chung cư lo sợ cháy

Tương tự như anh Hùng, nhiều người mua nhà đã một sốh tân chọn lọc sau 1 đêm. Anh Nguyễn Đức Thành, 1 nhân viên môi giới ở Mỹ Đình, chia sẻ, nhiều bạn đang có nhu cầu tìm hiểu mua nhà chung cư môi trường xung quanh đã một sốh tân chọn lọc.

Thời điểm trước vụ cháy, mỗi ngày anh Thành tiếp dao động gần 10 bạn, giải đáp ra mắt sản phẩm. Nhưng giai đoạn này, số lượng người quan tâm chỉ lác đác, đếm trên đầu ngón tay. Không ít bạn sau khi hẹn lịch vào buổi sáng, chiều đã một sốh tân chọn lọc, từ chối đi xem nhà.

“Trước đấy đã có cháy chung cư nhưng thiệt hại vụ vừa rồi là lớn nhất nên người mua nhà lo lắng. Nhất là một số gia đình ở tỉnh lẻ, họ luôn e ngại về hiện trạng này. Mấy bác ở quê khi nào cũng hỏi dự án có đảm bảo cháy nổ không cháu, có bác còn chọn mua tầng thấp để còn thoát hiểm”, anh Thành kể.

Theo anh Thành, nhân viên giải đáp phân phối nhà giai đoạn này luôn phải tìm một sốh trấn an người mua dù họ chẳng thể đảm bảo rằng dự án sẽ 100% an toàn phòng cháy chữa cháy. “Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư, một số đơn vị môi giới phân phối hàng chỉ biết giải đáp”, anh cho biết thêm.

Tình trạng khách báo hủy chỉ sau 1 đêm xảy ra tương tự đối có nhiều nhân viên kinh doanh khác. Nhiều nhân viên sàn lo lắng vì bạn hỏi nhiều tới vấn đề phòng cháy chữa cháy, trong khi đấy, họ mới chỉ nắm được ít tài liệu từ dự án. Đặc biệt là có một số dự án căn hộ cao tầng dự tính bàn giao việc chuyển nhượng hầu như ngừng lại vì bạn đề nghị đợi kiểm tra xong công tác PCCC thì mới chọn lọc

Thị trường chung cư bị ảnh hưởng

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/4, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, xã hội và bạn đang rất quan tâm đến vấn đề nhà chung cư và giá nhà chung cư có thể giảm sau một số vụ cháy.

Bình luận về vấn đề này, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Bộ phận tìm hiểu CBRE cho hay: “Sau một số vụ cháy chung cư không ngừng nghỉ xảy ra gần đấy, người mua nhà đang đặc thù quan tâm đến một số vấn đề an toàn của tòa nhà trước khi xuống tiền. Thời gian tới, rất có thể sẽ có 1 sự phân hóa mạnh mẽ ở phân khúc căn hộ cao tầng chung cư”.

PCCC được người mua quan tâm danh tiếng

Theo bà An, người mua nhà đang đặc thù quan tâm đến một số vấn đề về an toàn của tòa nhà sau một số vụ cháy chung cư ở TP.HCM. Tình trạng cháy nổ không ngừng nghỉ xảy ra thời gian qua sẽ ảnh hưởng lớn đến phân khúc căn hộ cao tầng chung cư. Thị trường sẽ phân hóa mạnh mẽ giữa một số dự án chủ đầu tư đầu tư và quan tâm đến công tác PCCC. Đối có một số chung cư mà công tác PCCC chưa được quan tâm đúng mức, rất có thể sẽ có sự điều chỉnh giá phân phối giảm.

Chuyên gia nhà đất Trần Khánh Quang dự đoán, thời gian ngắn tới đấy, phân khúc căn hộ cao tầng đảm bảo sẽ chịu tác động từ vụ cháy chung cư Carina Plaza. Đó có thể dễ làm là thời gian tìm hiểu dự án của bạn kéo dài hơn, thời gian chuyển nhượng cũng lâu hơn và việc giải đáp phân phối hàng cũng sẽ gặp khó hơn.

Đặc biệt, bạn sẽ đưa ra một số đề nghị cao hơn cho chủ đầu tư trong việc lắp đặt, hoạt động hệ thống PCCC. Tuy nhiên, có thể nói, vụ hoả hoạn vừa qua cũng đã tạo 1 sự cảnh báo, tác động tích cực đến công tác phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng trong giai đoạn này và cả một số năm tới.

Ông Trần Quốc Dũng, lãnh đạo 1 công ty bất động sản, cho rằng, thảm họa Carina là lời cảnh báo cho toàn phân khúc, do vậy một số chủ đầu tư phải tự lấy lại niềm tin cho mỗi bạn, bởi chỉ có bạn chọn mình chứ mình không chọn được bạn.

Nhiều chủ đầu tư sẽ tăng chi phí sở hữu hệ thống PCCC 1 một sốh hiệu quả cho một số dự án mà mình đang phát triển, sở hữu kiến thức cho mỗi người dân để ngăn chặn một số vụ cháy nổ.

Theo phân tách của một số chuyên gia, ngay sau khi thảm họa Carina xảy ra, do tâm lý chung nên phân khúc căn hộ cao tầng trong thời gian tới đảm bảo sẽ bị tác động, nhưng không đến mức chững lại bởi chung cư là sự chọn lọc tối ưu nhất có túi tiền người dân trong bối cảnh giai đoạn này.


Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm