Sổ đỏ cho condotel vẫn còn xa vời

PGS.TS Doãn Hồng Nhung (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, quy định để cấp sổ đỏ cho condotel còn là câu chuyện dài bởi nếu thực hiện việc này thì 1 vài quy định cấp tỉnh phải có từ 5 năm trước.Việc cấp sổ đỏ cho căn hộ chung cư condotel vẫn là điều xa vời.

Nhiều rủi ro khi đầu tư căn hộ chung cư Condotel

Tại hội thảo “Pháp luật và thực tiễn về tiếp cận đất đai của công ty ở Việt Nam” diễn ra ở Hà Nội mới đấy, 1 vài chuyên gia đã chỉ ra nhiều vấn đề pháp lý quan trọng liên quan tới nhà đất, trong đấy đáng chú tâm là việc cấp sổ đỏ cho condotel (căn hộ chung cư khách sạn).

Phát biểu ở hội thảo, PGS.TS Doãn Hồng Nhung (Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng quy định để cấp sổ đỏ cho condotel còn là câu chuyện dài bởi nếu thực hiện việc này thì 1 vài quy định cấp tỉnh phải có từ 5 năm trước. Nói 1 vàih khác, condotel muốn được cấp giấy chứng nhận ở thời điểm giai đoạn này thì 5 năm trước trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, đất cho phát triển condotel đã phải được Thủ tướng chính phủ phê duyệt.

“Một nút thắt rất lớn của condotel chính là quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không hề có, để cấp giấy chứng nhận là condotel thích hợp có quy hoạch. Mà đấy lại là 1 điều kiện căn bản của việc cấp giấy. Do vậy, tính pháp lý của condotel vẫn treo ở đấy”, PGS.TS Doãn Hồng Nhung đánh giá.Một nút thắt rất lớn của condotel chính là quy hoạch sử dụng đất của UBND cấp tỉnh không hề có do vậy tính pháp lý của condotel vẫn treo.

Cũng theo bà Nhung loại hình condotel vẫn được giao dịch trên phân khúc trong khi mô hình này lại đang vi phạm điều cấm trong giao dịch nhà đất là Điều 8 của Luật Kinh doanh nhà đất. Sự vi phạm nằm ở 1 vài khía cạnh như kinh doanh nhà đất không đủ điều kiện theo quy định của luật; đầu tư 1 vài dự án nhà đất không thích hợp có quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

“Chính bởi thế, việc vi phạm các điều cấm dẫn đến hậu quả là các hợp đồng giao dịch condotel đến thời điểm này, trong 1 số giao dịch sẽ là vô hiệu theo quy định của Bộ Luật dân sự”, bà Nhung nhấn mạnh.

Trước đấy, trả lời trên báo chí về giả định đất thương mại, du lịch, dịch vụ được sử dụng lâu dài như đất ở, tức được cấp sổ đỏ, TS Đào Ngọc Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng giả dụ thế, quy hoạch khu dân cư đã đi vào hoạt động đảm bảo vỡ trận.

“Khi phát triển thành phố, vấn đề dân số, không gian thiết kế, hạ tầng kỹ thuật phải được quản lý nghiêm ngặt. Về dân số phải tính toán dân số tạm trú, dân số ổn định và khách vãng lai. Sức chịu tối đa của hạ tầng kỹ thuật sẽ được tính toán dựa theo dân số được quy đổi từ khách vãng lai, tạm trú. Nhưng nếu đất du lịch được sử dụng như đất ở, có quyền giao dịch thừa kế, hạ tầng sẽ chẳng thể kham nổi khi dân lưu trú biến thành dân số ổn định. Thậm chí, điều này còn tác động đến nhiều luật khác”, TS Đào Ngọc Nghiêm nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm