Số phận long đong lận đận suốt 10 năm của dự án The Sun trên “đất vàng” Mỹ Đình

Suốt 10 năm kể từ ngày được phê duyệt, dự án The Sun Mễ Trì vẫn chưa thể về đích. Mới đây, dự án này tiếp tục bị đình chỉ thi công để thanh tra trọn vẹn sau vụ tai nạn ở công trường ngày 20/8 đã khiến nhiều bạn mua nhà ở đây như “ngồi trên đống lửa” lo sợ dự án sẽ không bàn giao đúng công đoạn cam đoan vào quý 1/2019.

Dự án The Sun Mễ Trì đã được phê duyệt cách đây 10 năm. Cụ thể, năm 2008 UBND thành phố Hà Nội cho phép CTCP Tu tạo và phát triển nhà chuyển mục đích sử dụng 2.349m2 đất ở lô HH1 khu thành phố Mễ Trì Hạ, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) để thi công Tổ hợp văn phòng, khách sạn và căn hộ chung cư đẳng cấp.

Sau đây để phát triển dự án, công ty này đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư có CTCP Đầu tư và thi công 573. Mãi đến năm 2011, chủ đầu tư mới áp dụng các thủ tục để bắt đầu làm dự án có diện tích thi công 30 tầng nổi và 2 tầng hầm. Từ tầng 1 đến tầng 6 là khách sạn và trọng điểm thương mại, tầng 7 đến tầng 28 được bố trí là chung cư. Dự án chuẩn bị sẽ bàn giao nhà vào năm 2014.

Tuy nhiên, đến thời điểm bàn giao nhà, trọn vẹn công trình chỉ là bãi đất trống cho cỏ mọc. Thời điểm đây, để trấn an bạn, chủ đầu tư hứa chuẩn bị đã đi vào làm việc, bàn giao nhà trong quý 4/2017. Tuy nhiên, sau đây dự án lại tiếp tục đắp chiếu và đến tháng 6/2016, chủ đầu tư đã giao dịch dự án này cho 1 đối tác khác là Công ty Cổ phần đầu tư và sản xuất Thái Dương. Sau khi sang tay cho Thái Dương, dự án tiếp tục tăng chiều cao từ 30 tầng nổi ban đầu lên 36 tầng và đổi tên thành The Sun Mễ Trì.

Chung cư The Sun Mễ Trì Hạ tọa lạc ngay trên các con phố Mễ Trì, ngay gần tòa nhà Keangnam.

Vị trí của dự án nằm trên khu đất vàng của BĐS Mỹ Đình, ngay gần trọng điểm hội nghị quốc gia.

Dự án đã được giao dịch cho chủ đầu tư mới là Công ty Thái Dương vào năm 2016.

Được biết Công ty Cổ phần đầu tư và sản xuất Thái Dương (Thái Dương) là 1 công ty đã thành lập hơn 10 năm và kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp bao bì PP dệt, vải không dệt và sản phẩm từ vải không dệt. Điều này khiến dự luận đặt câu hỏi 1 dự án vốn đã chậm công đoạn lâu giai đoạn này lại vào tay 1 công ty không chuyên về BĐS thì liệu số phận The Sun Mễ Trì có cách tân hay vẫn cứ tiếp tục “rùa bò”.

Theo quan sát, tháng 9/2017 sau hơn 1 năm về tay chủ mới, dự án chung cư The Sun Mễ Trì mới chỉ đang thi công đến tầng hầm. Trên phân khúc cũng đã bắt đầu xuất hiện các lời mời chào của môi giới có giá phân phối chuẩn bị 33 triệu đồng/m2. Đến đầu năm 2018, chủ đầu tư bắt đầu mở phân phối rầm rộ các căn hộ chung cư của dự án The Sun Mễ Trì ra phân khúc.

Sau 1 năm về tay chủ mới, tháng 9/2017 công đoạn dự án The Sun Mễ Trì vẫn vô cộng chậm chạp.

Cận cảnh công trường thi công phần móng.

Tháng 8/2018, dự án đang thi công đến tầng 28 thì bị đình chỉ thi công do vụ tai nạn khiến 2 người bị thương.

Tháng 8/2018, khi dự án đang thi công đến tầng 28 thì bất ngờ bị đình chỉ thi công để thanh tra trọn vẹn vì mất an toàn lao động. Cụ thể, trong quá trình cẩu bó hộp sắt kích cỡ 50cm, dài 6m từ đất lên lên tầng 6 cách mặt đất dao động 20m thì bất ngờ dây cáp cẩu đứt khiến hộp sắt rơi xuống trúng nhà điều hành của dự án.

Hậu quả, sự cố làm hư hỏng bàn ghế nội khu nhà, và khiến hai nhân viên phân phối hàng ở nhà điều hành bị xây sát nhẹ gồm chị Đặng Ngân Hà (SN 1988, Nam Định) và anh Nguyễn Xuân Quân (SN 1991, Hà Nội).

Trả lời việc dự án The Sun sẽ bị đình chỉ thi công trong bao lâu, ông Hứa Đức Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì khẳng định dự án sẽ phải dừng thi công cho đến khi nào các cơ quan tính năng thanh kiểm tra xác nhận an toàn thì mới được làm việc trở lại.

Khu vực công trình xảy ra vụ cố đứt cáp cẩu làm 1 số người bị thương.

Ngay sau tài liệu dự án The Sun Mễ Trì bị đình chỉ thi công và thanh tra trọn vẹn đã khiến nhiều bạn mua nhà ở đây nhận thấy lo lắng bởi theo cam đoan của chủ đầu tư trọn vẹn dự án sẽ bàn giao cho bạn vào quý 1/2019. Với việc đình chỉ thi công như giai đoạn này nhiều người lo ngại dự án sẽ không về đích đúng hạn.

Như vậy, tưởng chừng sao 10 năm long đong lận đận 1 trong các dự án có địa điểm đẹp nhất khu vực Mỹ Đình -The Sun Mễ Trì sẽ về đích đúng hẹn nhưng có hiện trạng như giai đoạn này không biết khi nào dự án mới thi công trở lại. Và bạn mua nhà vẫn tiếp tục sống trong cảnh thấp thỏm chờ đợi.

Canhoorchidpark.org – Theo Trí Thức Trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm