Sở Xây dựng giải đáp về chung cư

– Sắp tới, Sở Xây dựng sẽ tổ chức hội nghị về công tác quản lý chung cư để đánh giá hiện trạng và kiến nghị sửa đổi một số quy định còn có lỗ hổng.

Tranh chấp ban quản trị (BQT) chung cư, thắc mắc về 2% chi phí bảo trì, ai khắc con dấu để BQT hoạt động… là một số vấn đề được nhiều công ty nhà đất quan tâm ở buổi gặp gỡ, đối thoại do Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp có Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư tổ chức ngày 30-8.

Kiến nghị không thu 2% phí bảo trì từ đầu

Lúc chưa thành lập BQT thì cư dân đề nghị phải thành lập nhanh. Khi có chọn lọc thành lập BQT rồi thì hơn 1 năm sau, một số thành viên BQT vẫn chưa chịu nhận bàn giao. Nghịch lý trên đang xảy ra ở chung cư Thảo Điền Pearl (quận 2), được ông Nguyễn Văn Đồi, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản SSG2 – chủ đầu tư (CDT), nêu ra.

Ông Đồi cho biết sau ba năm đi vào hoạt động chung cư này mới tổ chức được hội nghị chung cư và bầu ra BQT. Tháng 2-2018, UBND quận 2 có chọn lọc công nhận BQT chung cư. “Tuy nhiên, đến nay CDT chỉ mới bàn giao được 1 số hạng mục về hạ tầng. Còn một số vấn đề liên quan đến tài chính, trong đấy có khoản phí bảo trì không nhỏ thì BQT cứ mãi không chịu nhận. Không lập BQT thì chúng tôi bị tố là chây ỳ nhưng lập ra rồi, bàn giao mãi không xong” – ông Đồi than thở.

Về khoản 2% phí bảo trì, đại diện Công ty SSG2 cho biết đấy là 1 số tiền rất lớn, có khi lên đến hàng trăm tỉ đồng. Hiện nay người mua nhà phải đấyng số tiền này ngay từ đầu, khi dự án đang triển khai thi công. “Điều này dễ dẫn đến nhiều rủi ro cho người mua nhà, bởi thực ở đã có CDT ôm số tiền này bỏ trốn hoặc sử dụng vào mục đích khác. Do đấy, theo tôi là không nên thu ngay từ đầu khoản tiền này” – ông Đồi đánh giá và kiến nghị.

Ông Đồi cũng nêu thêm vướng mắc khi Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng quy định BQT chỉ chính thức hoạt động khi có con dấu. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết con dấu này được làm ở đâu. “Chúng tôi gửi công văn hỏi Sở Xây dựng về thủ tục khắc con dấu, Sở cho biết đã hỏi Bộ Xây dựng và đang chờ trả lời. Chúng tôi gửi công văn trực tiếp hỏi Bộ nhưng cũng chỉ nhận được phản hồi là chờ giải đáp” – ông Đồi nêu.

Phân tích lý do dẫn đến tranh chấp BQT chủ yếu xuất phát từ 2% chi phí bảo trì, ông Trương Anh Tú, Giám đốc kinh doanh Công ty Địa ốc Phúc Khang, đề xuất Sở Xây dựng nên là cơ quan nắm giữ số tiền này. Ngoài ra, không nên thu ngay 2% phí bảo trì như giai đoạn này mà sẽ thu vào thời điểm bàn giao nhà. Ngay khi người dân đấyng tiền, CDT sẽ chuyển luôn chi phí này vào tài khoản do Sở Xây dựng quản lý. “Việc này vừa tránh được rủi ro cho người mua, vừa giải quyết được câu chuyện tranh chấp phổ biến giai đoạn này” – ông Tú nêu.

Các công ty thảo luận có ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, ở hội nghị. Ảnh: VIỆT HOA

Mới bắt đầu làm đã có mâu thuẫn

Liên quan đến con dấu, ông Nguyễn Thanh Hải (Trưởng phòng Quản lý nhà và công sở, Sở Xây dựng) cho biết về mặt pháp lý, BQT do quận ban hành chọn lọc công nhận sau khi đã tổ chức xong hội nghị chung cư. Thông tư 02/2016 của Bộ Xây dựng quy định phải có con dấu BQT mới có thể hoạt động. BQT muốn mở tài khoản cũng phải có con dấu. “Việc phải có con dấu đã được quy định nhưng khắc con dấu như thế nào thì Bộ Công an quy định. Sở Xây dựng ghi nhận phản ánh của công ty và sẽ làm việc có Công an TP để giải quyết vướng mắc này cho công ty” – ông Hải nói.

Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho biết một số vấn đề về chung cư mới xuất hiện một số năm gần đấy. Theo ông Tuấn, trước đấy tỉ lệ chung cư chỉ chiếm 3%-10% trong cơ cấu phát triển nhà ở xây mới nhưng năm năm trở lại đấy thì chiếm 25%. “Trong thời gian tới tỉ lệ này chắc chắn sẽ tăng và việc này cũng sẽ góp phần cung cấp nhu cầu nhà ở và chỉnh trang thành phố, làm một sốh tân tích cực bộ mặt TP” – ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở Xây dựng đánh giá thời gian qua nhiều CDT đã có sự chuyên nghiệp trong đầu tư, thi công cũng như hoạt động chung cư. Tuy nhiên, cũng đã có nhiều tồn ở trong quá trình quản lý chung cư và đã xuất hiện nhiều tranh chấp, mâu thuẫn giữa CDT có bạn, giữa BQT và cư dân. Mâu thuẫn này có khi xuất hiện ngay từ khi mới bắt đầu làm, rồi khi đi vào quản lý hoạt động. Nguyên nhân được cho là theo quy định pháp luật trước đấy, CDT được giao quyền chủ động nhiều hơn trong khi năng lực hậu kiểm và công tác quản lý của nhiều CDT không chắc chắn.

Ông Tuấn cũng xác nhận thực ở là có một số cá nhân tham dự BQT có động cơ, mục đích không trong sáng, không đặt ích lợi của cư dân lên trên hết; không nhận thức đúng vai trò, địa điểm, trách nhiệm của mình nên đã dẫn đến vi phạm quy định pháp luật. “Thậm chí đã có một số trường hợp có nhân tố kích động, gây rối, không vì cuộc sống bình yên của cùng đồng cư dân” – ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, cuối tháng 9, đầu tháng 10 Sở Xây dựng sẽ tổ chức hội nghị về công tác quản lý chung cư. Trong đấy sẽ đánh giá hiện trạng và kiến nghị biện pháp để bổ sung, sửa đổi một số quy định còn có lỗ hổng về pháp luật. “Từ thực tiễn, chúng tôi nhận thức là phải một sốh tân cơ chế quản lý thích hợp có tình hình quản lý chung cư trên địa bàn. Không để hiện trạng bị động, cứ chạy theo một số vấn đề phát sinh mà không có cơ chế quản lý, ngăn ngừa vi phạm” – giám đốc Sở Xây dựng nói.


Đề nghị cần tham khảo lại thời điểm và tỉ lệ chi phí bảo trì. Con số 2% là rất lớn, đặc trưng là đối có một số dự án ở trọng điểm có giá trị cao. Nếu đấyng 1 tỉ lệ thấp hơn thì sẽ có lợi hơn cho người mua nhà.

Ông NGUYỄN VĂN ĐỰC, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành

Canhoorchidpark.org – theo Báo Pháp Luật

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm