Sở Xây dựng TP.HCM muốn xử lý các đối tượng tung tin ảo gây sốt đất

Sở Xây dựng sẽ đề nghị cơ quan tính năng, chính quyền địa phương xử lý các đối tượng tung tin sai lệch khiến giá đất ở vùng ven TP.HCM lại lên cơn “sốt”.

Ngày 2/5, trả lời về việc sốt đất nền tái diễn ở các vùng ven quận 2, quận 9, ông Phạm Đăng Hồ, Phó trưởng Phòng phát triển nhà – Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết lý do dẫn đến hiện trạng sốt đất là do dự báo về phát triển kinh tế Việt Nam nhìn chung và TP.HCM trong năm 2018 có tăng trưởng tốt, người dân nắm tài liệu này nên đầu tư.

Bên cạnh đó, trên các địa bàn quận 2, quận 9 đang tập trung đầu tư thi công nhiều dự án giao thông, hạ tầng như nút giao Mỹ Thủy, nâng cấp các tuyến các con phố như Đỗ Xuân Hợp, Nguyễn Cư Trinh, tuyến các con phố sắt thành thị…. khiến đất ở đó tăng giá.

Ngoài ra, TP.HCM đã có chủ trương thi công khu thành thị sáng tạo ở khu Đông gồm quận 2, 9 và Thủ Đức, cũng là lý do tạo sốt đất. Cùng có đó là tâm lý của người dân muốn đầu tư đất nền, do ảnh hưởng vụ cháy chung cư Carina trong tháng 3, ảnh hưởng tâm lý người dân muốn mua căn hộ cao tầng.Người dân đổ xô đi đăng ký thủ tục nhà đất ở quận 9. Ảnh: Trương Khởi

Ngoài các nhân tố trên, đại diện Sở Xây dựng nhấn mạnh việc có 1 số đối tượng tung tin đẩy giá, khiến tâm lý đám đông đổ xô mua đất nền, gây cơn sốt giá đất thời gian qua.

Để giải quyết hiện trạng này, Sở Xây dựng cho biết sẽ đề nghị các cơ quan tính năng, chính quyền địa phương xử lý đối tượng tung tin giá đất. Đồng thời, đô thị sẽ công khai minh bạch công đoạn đầu tư hạ tầng, các dự án mới… để người dân nắm bắt, tránh nghe các tài liệu sai lệch.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã cảnh báo hiện trạng tăng giá đất ảo, và có hiện tượng nhiều đối tượng “tiếp tay” để tăng giá đất giống như 1 hình thức đa cấp. Bằng nhiều hình thức tác động, các đối tượng đã đưa ra các tài liệu sai lệch, không đúng làm giá đất TP.HCM tăng. Cuối cộng giá hiện thực như thế nào không ai biết.

Ông Tuyến đề nghị quận – huyện phải lưu ý, đẩy mạnh tài liệu tuyên truyền, nhắc nhở để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng, đồng thời quản lý nghiêm ngặt, đặc trưng là bộ máy của mình.

“Khi người dân muốn chuyển nhượng đất đều có điện thoại có chính quyền bằng nhiều hình thức. Có thể là do quen biết hoặc qua con các con phố chính thức để coi khu vực này sắp tới có mở các con phố hay không, có dự án gì không. Nếu cán bộ nói chính xác thì không sao, nhưng nếu cán bộ ‘có lợi ích cá nhân’ ở đó thì rõ ràng tạo ra tài liệu sai lệch. Người dân đổ xô đi mua làm tăng giá đất ảo”, ông Tuyến cảnh báo.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho rằng chính quyền không dùng mệnh lệnh hành chính can thiệp vào phân khúc, nhưng giá cả phân khúc phải đúng thực ở, không để tài liệu ảo đẩy giá tăng rồi trục lợi. Hậu quả cuối cộng là người dân lãnh đủ.

Từ đầu năm đến nay, sốt đất nền là chủ đề bàn tán của các nhà đầu tư cá nhân và cả người dân có đất ở các phường vùng ven của quận 9.

Từ tháng 3, nhiều nhà đầu tư cá nhân đổ xô về hai phường Long Thạnh Mỹ và Long Bình (quận 9) gom đất, đẩy giá đất trong khu vực tăng cao hơn cả thời điểm sốt đất năm 2017. Người chuyển nhượng đất đổ xô đi đăng ký thủ tục, khiến điểm tiếp nhận hồ sơ của quận này bị quá tải suốt thời gian qua.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm