Sóng ngầm giá đất ở Phú Quốc

Sau chọn lọc thanh tra của Chính phủ, làm việc chuyển nhượng đất ở Phú Quốc mau chóng giảm nhiệt, song nhiều người lo đang có cơn “sóng ngầm” về giá.

Trung tuần tháng 4, trên 1 số con phố lớn ở thị trấn Dương Đông như: Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trung Trực, 30/4…, không còn cảnh tượng chào mời, rao phân phối đất rôm rả của giới cò, xen lẫn có các tiếng cò kè ngã giá của người đi “săn” đất đến từ 1 số tỉnh phía Bắc, hay TP HCM…, như trước.Tại 1 số văn phòng công chứng, số lượng người đến chuyển nhượng giảm mạnh so có tuần trước. Ảnh: Phúc Hưng.

“Chỉ mới tuần trước, người già, trẻ con không dám qua các con phố vì xe cộ chạy nườm nượp trên phố, nhưng giờ thì đỡ hơn rồi”, ông Tám Bảnh – hộ dân có nhà ở đầu các con phố Trần Hưng Đạo, nói.

Trên 1 số trục các con phố chính của thị trấn An Thới, Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn, Gành Dầu…, hàng nghìn bảng áp phích ghi rõ địa chỉ từng lô đất, số hotline điện thoại có chủ đất cũng được tháo dỡ.

Trong khi đây, ở 1 số văn phòng môi giới BĐS, Văn phòng công chứng, không khí cũng vắng lặng. Lượng người có nhu cầu đến chuyển nhượng giảm nhiều so có trước.

Ngày 19/4, ở Văn phòng công chứng Phú Quốc nằm trên các con phố 30/4 chỉ còn dao động trên dưới 100 người dân đến chuyển nhượng. Cảnh tượng chen lấn, xô đẩy tranh nhau làm 1 số thủ tục chuyển nhượng đất cũng không còn. Không ít sàn chuyển nhượng BĐS cũng đâyng cửa.

“Nếu tuần trước anh em chúng tôi phải làm việc hết công suất để cung cấp đề nghị của người dân thì nay, tần suất công việc đã dần trở lại thông thường”, cán bộ phòng công chứng nói.Đường Trần Hưng Đạo – trục các con phố chính dẫn vào trọng điểm Phú Quốc khá vắng trong ngày 19/4. Ảnh: Phúc Hưng.

Trong khi đây, người dân và cán bộ địa phương lại cho rằng giá đất vẫn tăng từng giờ. Họ quan ngại về cơn “sóng ngầm” giá đang diễn ra trên đảo ngọc.

Anh Sỹ – người dân sống lâu năm ở Phú Quốc cho biết, tuy giới cò và người mua không còn làm rầm rộ như trước, nhưng giá đất ở trên 1 số các con phố trọng điểm vẫn đang “phình to” từng giờ. “Một công đất (1.000 m2) tuần trước chỉ dao động 80 tỷ, nay có giá hơn 120 tỷ”, anh Sỹ nói và lý giải, lý do khiến người mua, kẻ phân phối giảm so có trước là do ngành công dụng “làm căng”, nhưng về “mặt chìm”, người mua vẫn thông qua cò để tìm mua đất.

Trao đổi có VnExpress, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu Lê Thị Hằng nhìn nhận, thực trạng sốt đất ở địa phương có vẻ lắng xuống, nhưng thực ở giá đất ở xã vẫn còn cao. “Đất mặt các con phố, có sổ đỏ mỗi công hiện có giá 8 đến 12 tỷ đồng”, bà Hằng nói và cho biết, đối có các trường hợp đất không hợp pháp, người mua và người phân phối tự thỏa thuận, chính quyền không nắm được.

Nỗi lo của người dân và chính quyền không phải là không có cơ sở khi nhiều người tự ý san lấp, lấn chiếm đất rừng, suối để phân phối.

Ông Nguyễn Tấn Trọng ở trị trấn Dương Đông là người bức xúc trước việc 1 số con suối môi trường xung quanh đang bị lấn chiếm trái phép. “Con suối trước nhà tôi trước rộng trên 20 m, nhưng chỉ mấy năm gần đây nó bị lấn chỉ còn dao động 4 m”, ông Trọng cho biết.

Trước bức xúc của người dân, hai tháng trước, ngành công dụng xuống đo đạc lại con suối, phát hiện người dân có đất hai bên bờ lấn dần ra làm 1 sốh tân thực trạng môi trường xung quanh rất nhiều.

Tại con suối ở khu phố 6, đang có các công trình kè lấn chiếm ngổn ngang. Người dân cho biết, để “né” cán bộ quản lý, chủ đất hay công ty chỉ cho xây dựng vào ban đêm, ngày nghỉ. Riêng con suối ở xã Cửa Dương cũng đang “kêu cứu” vì nằm trong thực trạng tương tự.

Cơn sốt giá không chỉ khiến cho tình hình đảo ngọc phức tạp, mà nó còn khiến nhiều nông dân tiếc nuối khi đánh mất hàng chục, thậm chí trăm tỷ đồng, do đã vội phân phối hết đất ở thời điểm giá rẻ.

Ông Nguyễn Văn Thương ở khu phố 5, thị trấn Dương Đông kể, ông và người khách mua có chung gần 3 ha đất ở xã Cửa Cạn, vào năm 2014. Khi đất bắt đầu tăng dần từ 20 triệu lên 40 triệu 1 công (1.000 m2), nên ông vội phân phối. Nhưng chỉ đến cuối năm, giá đất đã lên 1,2 tỷ mỗi công, nay là 8 tỷ. “So có giá bây giờ, tính ra tôi mất dao động 30 tỷ đồng, còn người khách mua mất dao động 200 tỷ”, ông Thương hối hận nói.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm