Sống thấp thỏm trong khu tập thể chờ sập

Hầu hết một số khu tập thể trên địa bàn TP Đà Nẵng được thi công từ trước năm 1975, có nguy cơ sập bất cứ lúc nào

Hiện nay, TP Đà Nẵng có tổng cộng 24 khu tập thể (KTT) đang trong quá trình xuống cấp, chủ yếu tập trung ở 2 quận Hải Châu (13 khu) và Thanh Khê (6 khu).

Vừa ở vừa run

Nằm lọt thỏm ở số 10 Trần Bình Trọng (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu), KTT có tuổi đời gần 50 năm (3 tầng có hơn chục phòng có tổng diện tích bình quân 13,5 m2) đến nay vẫn còn 4 hộ dân bám trụ để chờ được thuê chỗ mới.

Bà Nguyễn Thị Hạnh (SN 1954, quê Nghệ An) ở cộng gia đình trong KTT này hơn 40 năm, kể: “Thấy khu này xuống cấp từ lâu nên cấp trên đã có chủ trương di dời, giải tỏa từ tháng 6-2017. Cả khu có 12 hộ nhưng nay chỉ còn hộ của tôi và 3 hộ khác. Dự kiến cuối năm nay, gia đình tôi sẽ dời đi hẳn chứ chẳng thể sống trong tâm trạng vừa run vừa lo khi mỗi ngày xuất hiện thêm nhiều vết nứt trên tường, phòng bị dột khi mưa”.

Ông Trần Quang Triết, Giám đốc Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, cho biết phần đông KTT trên địa bàn Đà Nẵng được thi công từ trước năm 1975. Sau này, nhà nước tiếp quản, giao cho một số cơ quan, đơn vị quản lý, bố trí cho cán bộ, công nhân viên nhằm cung cấp nhu cầu bức xúc về nhà ở trong thời kỳ bao cấp. Hầu hết việc tu bổ đều do các gia đình tự bỏ kinh phí để vá víu. Các KTT có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào, không chỉ ảnh hưởng tới người dân, mà còn làm nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Khu tập thể số 10 Trần Bình Trọng (phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) đang xuống cấp trầm trọng

Điều đáng lo hơn là phần đông KTT được thi công đã lâu, không bảo đảm một số yêu cầu an toàn PCCC. Hiện nay, hệ thống các con phố dây điện đều có lớp vỏ nhựa bị hao mòn, dễ gây chập điện. Trong khi đấy, số người sinh sống trong một số KTT đông, số lượng thiết bị điện tăng theo, khiến hệ thống điện không ngừng nghỉ quá tải.

Theo ông Triệt, trong 24 KTT xuống cấp, có đến 9 KTT có chất lượng chỉ còn lại dưới 40%. Theo Thông tư 13/LB-TT ngày 18/8/1994 của Ban Vật giá Chính phủ – Bộ Tài chính – Bộ Xây dựng, phải phá dỡ hoàn toàn các KTT này để bảo đảm tính mạng và tài sản của người sử dụng.

Năm 2019 phải giải tỏa xong

Về phương án giải tỏa, di dời của UBND TP Đà Nẵng đối có một số KTT xuống cấp (trước mắt là 9 KTT có chất lượng dưới 40%), ông Triết cho biết tháng 10-2015, UBND TP Đà Nẵng đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP phương án xử lý. Năm 2016-2017, Công ty Quản lý nhà đã phối hợp cộng một số ban, ngành liên quan vận động giải tỏa, di dời, hỗ trợ và bố trí tái an cư cho 45 hộ ở 5/9 KTT xuống cấp (129 Hải Phòng, 159 Trần Phú, 23 Nguyễn Thiện Thuật, 110 Hoàng Diệu và 69B Trần Phú). Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất (Chi nhánh 1) đang tiếp tục thực hiện giải tỏa, di dời 4 KTT còn lại ở số 57 Hùng Vương, 10 Trần Bình Trọng, 05 Nguyễn Thái Học và 50-52 Lê Lai.

Mới đấy, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn về việc kiểm tra, rà soát một số dự án đang triển khai trên địa bàn quận Hải Châu. Trong đấy, UBND TP thống nhất kế hoạch đã đi vào hoạt động giải tỏa, di dời đối có 24 KTT xuống cấp trên địa bàn quận Hải Châu theo 2 nhóm. Trong đấy, nhóm 1 sẽ đã đi vào hoạt động giải tỏa trong năm 2018; nhóm 2 đã đi vào hoạt động giải tỏa trong năm 2019.

Theo Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, lý do khiến nhiều hộ dân vẫn chưa thể di dời ra khỏi một số KTT cũ đang xuống cấp là do phần đông một số hộ đều ở trọng điểm TP, mong muốn được mua lại nhà hoặc bố trí tái an cư ở chỗ để tiện di chuyển.

“Nhiều hộ dân không chấp nhận nhận đất tái an cư ở khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ mà yêu cầu được nhận đất tái an cư ở trọng điểm TP hoặc khu vực cận trọng điểm thuộc địa bàn quận Hải Châu, Sơn Trà, Thanh Khê” – ông Triết nói.

Ưu tiên hộ có địa điểm độc đáo

Để vận động và tạo điều kiện cho một số hộ di dời, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương: đối có một số hộ tầng trệt, mặt các con phố ở khu vực trọng điểm, có địa điểm độc đáo thuận lợi như khu vực các con phố Hùng Vương, Nguyễn Thái Học thì bố trí tái an cư ở khu Hòa Cường Nam (quận Hải Châu) hoặc làm việc có một số hộ này về phương án bố trí chung cư ở khu chung cư 201 Đống Đa.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm