Sốt ảo đẩy giá đất ở Bình Dương tăng tới 400%, nguy cơ vỡ bong bóng

Thời gian gần đó, phân khúc đất nền ở tỉnh Bình Dương tăng giá liên tục, có khu vực chỉ trong thời gian ngắn đã tăng đến 300-400%.

Thực tế cho thấy, đa số 1 số chuyển nhượng, chuyển nhượng đất giai đoạn này lại không theo nhu cầu mua để ở, mà chủ yếu kinh doanh kiếm lời. Điều này tạo nên cơn sốt giá đất tăng ảo, làm thổi phồng bong bóng BDS. Nguy cơ sẽ “vỡ bong bóng” hoặc giảm tốc bất ngờ, gây thiệt hại cho nền kinh tế.

Dù sốt giá nhưng ở Bình Dương nhiều khu đất có địa điểm đẹp vẫn bị bỏ hoang trong nhiều năm.

Giá đất liên tục “nhảy múa”

Anh Hoàng Minh Quân từ miền Trung vào TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương làm việc đã gần 10 năm. Đầu năm nay, anh Quân chuẩn bị mua lô đất trị giá 1 tỷ đồng, đường đất rộng 5m ở phường Phú Mỹ, TP. Thủ Dầu Một. Chưa xoay đủ tiền thì 1 tháng sau, giá lô đất đã tăng lên đến 1,5 tỷ đồng. So có lương của gia đình, giá đất tăng phi mã bởi thế thì anh Quân khó mua được miếng đất cất nhà vừa ý. Anh Quân cho biết, trước đó dao động 1 năm, giá lô đất thổ cư 50 – 70m2 ở TP. Thủ Dầu Một chỉ từ 500-700 triệu đồng.

Cơn sốt ảo đất nền ở Bình Dương bắt đầu từ khi phân khúc BDS có dấu hiệu bình phục và làn sóng dịch chuyển chuyển nhượng đất nền từ vùng ven TPHCM và Đồng Nai sang Bình Dương vào đầu năm 2016. Kể từ đó, giá đất nền ở Bình Dương tăng nhanh từng tháng, độc đáo giá đất nền khu vực thị xã Dĩ An, giáp giới có Quận 9 và quận Thủ Đức, TP HCM có mức tăng giá “đỉnh” nhất. Đây cũng là nơi khởi phát cơn sốt ảo đất nền ở Bình Dương giai đoạn này.

Từ giữa năm 2017, đất nền ở khu vực này tăng giá mạnh. Đối có các dự án có địa điểm giáp giới quận Thủ Đức, Quận 9 như Khu dân cư phát triển thành thị Tân Bình, Khu dân cư Đông Hòa, Khu thành thị Bình Nguyên… giá đất tăng tới 30% trong vòng 6 – 12 tháng. Từ đó, giá đất nền ở thị xã Dĩ An, thị xã Thuận An cũng tăng mạnh theo.

Không chỉ ở 1 số địa phương phía nam của tỉnh, mà ở 1 số huyện phía bắc như Bàu Bàng, Phú Giáo, Dầu Tiếng giá đất cũng rất “sốt”. Nếu như từ năm 2016 trở về trước, chỉ cần bỏ ra số tiền từ 300 – 500 triệu đồng người dân có thể thuận tiện tìm mua 1 lô đất rộng 100 – 120m2 có sẵn thổ cư ở TP. Thủ Dầu Một thì giai đoạn này, giá lô đất này đã tăng đến 300%. Tại 1 số phường Phú Mỹ, Hiệp Thành, Phú Hòa… của TP. Thủ Dầu Một, giá đất liên tục “nhảy múa”, từ 3 – 4 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2016 lên đến 10 – 12 triệu đồng/m2 ở thời điểm giai đoạn này.

Nhiều rủi ro tiềm ẩn

Sôi động là vậy, nhưng phân khúc BDS ở Bình Dương cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, thậm chí đang có dấu hiệu hình thành bong bóng giá ảo do giới “cò đất” liên tục thổi giá để trục lợi. Tranh thủ sự sôi động phân khúc đất nền, nhiều “cò đất” lập 1 số trọng điểm môi giới nhà đất để chuyển nhượng. Người dân thực sự có nhu cầu mua đất như lạc “mê hồn trận”, nhất là khi giá đất liên tục bị 1 số “cò đất” đưa lên cao mỗi ngày.

Anh Lê Văn Chơn, 1 người chuyên môi giới chuyển nhượng nhà đất ở Khu chợ Phú Chánh A, Thành phố Mới, Bình Dương cho biết, 1 tháng trở về trước, mỗi tháng anh Chơn cũng kiếm được 5 – 7 miếng đất. Nhưng 1 tháng trở lại đó, mỗi tháng anh Chơn chỉ làm được 1 – 2 miếng. Tăng giá là “cò” môi giới, đồn thổi…

Cơn sốt ảo giá đất nền ở Bình Dương giai đoạn này diễn ra khắp 1 số địa phương trong tỉnh, từ 1 số vùng thành thị có hạ tầng tốt đến 1 số vùng nông thôn của tỉnh. Trong “cơn sốt” đất ảo này, điều dễ cảm thấy là đa số chuyển nhượng chỉ diễn ra giữa giới đầu cơ hoặc “cò đất” có nhau khiến 1 mảnh đất bị thổi giá nhiều lần, dẫn đến “cơn sốt” ảo về giá lan rộng ra có diện tích lớn hơn.

Điều này không chỉ dẫn đến các hệ lụy khôn lường về sau do việc hình thành bong bóng BDS, mà còn làm tăng thêm nguy cơ gây bất ổn về kinh tế – xã hội trên địa bàn…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương lưu ý: Việc thổi giá sốt ảo chỉ có lợi cho giới “cò đất”, môi giới không lành mạnh. Còn chính mình nhà đầu tư nghiêm túc và người dân có nhu cầu chính đáng đều thiệt hại.

Để tránh 1 số hệ lụy do hiện trạng sốt giá ảo BDS đất nền, UBND tỉnh Bình Dương đã có sự chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa phân phối nền tràn lan, trái phép trên địa bàn. Đồng thời 1 số chuyên gia cũng khuyến cáo trước khi áp dụng chuyển nhượng trong thời điểm nhạy cảm, người mua đất cần cân nhắc nhiều nhân tố vì nguy cơ mất tiền thậm chí thua lỗ là rất lớn


Canhoorchidpark.org – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm