Sốt đất ảo ở 3 đặc khu: Chính quyền ra tay, giao dịch trái luật chững lại

Theo Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS, làm việc chuyển nhượng trái phép ở 3 khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) đang dần được kiểm soát, chuyển nhượng trái pháp luật có xu hướng chững lại.


Hoạt động chuyển nhượng trái phép ở 3 đặc khu đang dần được kiểm soát, tình hình chuyển nhượng chuyển nhượng trái pháp luật có xu hướng chững lại.

Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS (Bộ Xây dựng) vừa có báo cáo liên quan tới diễn biến tình hình phân khúc BDS ở 3 khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang).

Theo cơ quan này, thời gian vừa qua báo chí phản ánh ở 1 số địa phương dự trù thành lập một vài đặc khu kinh tế như: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc xuất hiện tình trạng 1 số nhà đầu tư cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp.

Thậm chí chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật. Theo đây, có hiện tượng giá đất nền tăng cao trong thời gian ngắn .

Trước hiện tượng này, Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS đã điểm ra 1 số lý do dẫn đến tình trạng nói trên.

Trong đây, chủ yếu được xác định vẫn là do tình trạng đầu cơ đất đai, thổi giá đất lên cao của 1 số nhà đầu tư cá nhân lợi dụng tài liệu dự trù thành lập 3 đặc khu kinh tế để đẩy giá đất lên cao.

Ngoài ra còn có lý do do chính quyền địa phương (cấp huyện, xã) đã buông lỏng quản lý về chuyển nhượng và sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng không đúng quy định pháp luật ( Điều 190, Luật Đất đai quy định về điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp: chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình cá nhân trong cộng xã, phường, thị trấn để sản xuất nông nghiệp).

“Tại một vài khu vực trên người dân chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng cho người đầu cơ đất đai ở một vài địa phương khác, vô hình chung đã tạo điều kiện thuận lợi cho giới đầu cơ”, Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS cho biết.

Bên cạnh đây, trước hiện tượng chuyển nhượng đất đai không đúng quy định, giới đầu cơ tung tin đồn không đúng để trục lợi, chính quyền địa phương chưa quan tâm tuyên truyền cho người dân biết để chấp hành đúng pháp luật.

Trong khi đây theo Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS, một vài địa phương chuẩn bị thành lập đặc khu chưa có quy hoạch chung, dẫn đến nhiễu loạn tài liệu về quy hoạch.

Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS lo ngại việc để xảy ra tình trạng sốt đất ảo, chuyển nhượng kinh doanh đất hỗn loạn không kiểm soát được sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch của khu vực, môi trường đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng.

Để ngăn chặn tình trạng trên, hôm 6/4, Bộ Xây dựng đã có công văn gửi một vài địa phương (Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang) đề nghị thực hiện việc kiểm tra nắm bắt tình hình, làm rõ lý do gây ra biến động của phân khúc và có biện pháp để ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Bên cạnh đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ áp dụng thanh tra tổng thể việc sử dụng đất ở huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang để báo cáo cụ thể về tình trạng và biện pháp xử lý có Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời một vài địa phương nêu trên cũng đã có 1 số động thái nhằm ngăn chặn việc giá đất tăng đột biến, ngăn chặn việc tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp và tuyên truyền đến người dân.

“Đến nay, làm việc chuyển nhượng trái phép ở một vài khu vực nêu trên đang dần được kiểm soát, tình hình chuyển nhượng chuyển nhượng trái pháp luật có xu hướng chững lại”, Cục Quản lý nhà và phân khúc BDS cho biết.


Canhoorchidpark.org – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm