Sốt đất bất ngờ ‘ghé thăm’ các địa phương hẻo lánh

Trong khi hiện trạng sốt nóng đất nền ở 1 vài nơi sẽ thành đặc khu bắt đầu lắng xuống thì ở nhiều địa phương khá “hẻo lánh” khác, sốt đất bất ngờ ghé thăm.

Điểm chung của 1 vài cơn sốt này đều là “sốt ảo”, lần đầu xảy ra ở địa phương, nơi chuẩn bị có sự 1 vàih tân về cơ sở hạ tầng hoặc dễ dàng kết nối có 1 vài đặc khu kinh tế tương lai. Tuy nhiên, sốt đất chỉ diễn ra cục bộ, không có tính chất lan rộng. Đối tượng thổi giá đất chủ yếu là người từ 1 vài địa phương khác đến thu gom đất để đâyn đầu hạ tầng.

Sốt đất nông nghiệp ở xã Thiện Nghiệp, Phan Thiết

Nguyên nhân cơn sốt đất bùng lên bắt nguồn từ tài liệu bắt đầu làm thi công sân bay Phan Thiết vào năm 2015. Nhiều người từ 1 vài nơi đổ về xã nhỏ này để chuyển nhượng đất nông nghiệp, khiến giá tăng vùn vụt, vượt sức tưởng tượng của người dân.

Trước đấy, mỗi sào đất nông nghiệp chỉ có giá vài chục triệu đồng thì trong đợt đỉnh điểm, giá mỗi ha lên tới hàng tỷ đồng. Đặc biệt, từ sau Tết âm lịch, giá đất tăng liên tục.

Đất nông nghiệp nằm trên các con phố nhựa gần các con phố nhánh rẽ vào dự án sân bay đang được chủ đất chào giá 1,3 tỷ đồng/ha.

Những mảnh đất rẫy nằm gần mặt các con phố đa số đã về tay 1 vài đại gia có giá mua vào từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng/ha.

Ngay cả đất rẫy nằm sâu phía trong cũng “sốt” theo khi được chủ đất chào giá “hai mẫu phân phối 1 tỷ đồng”.

Theo tài liệu từ Chủ tịch UBND xã Thiện Nghiệp Trần Ngọc Hận, chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đấy, cả xã đã có tới 400 chuyển nhượng chuyển nhượng đất. Thời điểm sau lễ 30/4 là khi phân khúc sốt nhất, xe cộ nườm nượp đưa người đến coi đất và mua đất kéo theo vận hành cò kéo chuyển nhượng sôi động.

Sốt đất nền ven biển thị trấn Hòa Hiệp Trung, Phú Yên

Bắt đầu từ dao động tháng 3 và đỉnh điểm là tháng 5/2018, đất ở 1 vài khu phố ven biển như Phú Thọ, Phú Thọ 1, Phú Thọ 2, Phú Thọ 3 lên cơn sốt có giá cao chưa từng thấy. Giá phân phối 1 vài nền đất bị đẩy lên cao gấp 3-5 lần so có trước khi sốt.

Ngày nào, người dân địa phương cũng thấy có người đến hỏi mua đất. Một khu đất chỉ rộng 266 m2 mà có người tới trả 1,3 tỷ đồng. Như vậy mỗi mét vuông đất có giá hơn 5,1 triệu đồng, mức chưa từng thấy ở địa phương này từ trước đến nay.

Trong khi đây, theo bảng giá đất của địa phương, đất nền mặt các con phố trục các con phố nhựa Phước Tân – Bãi Ngà rộng 30 m nối TP. Tuy Hòa có KCN Hòa Tâm – Vũng Rô chỉ có giá 1,8 triệu đồng/m2.

Nhóm nhà đầu tư đến mua đất không nghiên cứu lý do mà chỉ cần “cứ sát biển là vào hỏi”, nhóm sau đến trả giá cao hơn nhóm trước.

Diễn biến trên không chỉ xảy ra ở thị trấn Hòa Hiệp Trung. Nhiều khu vực khác như khu tái an cư Phú Lạc (xã Hòa Hiệp Nam) của huyện Đông Hòa, 1 vài khu nhà gần biển ở TP. Tuy Hòa, khu tái an cư sát biển ở phường Phú Đông, xã An Phú (TP. Tuy Hòa) hay 1 vài xã An Hải, An Ninh Đông, An Hòa (huyện Tuy An)… cũng nườm nượp người từ phía Bắc tìm đến hỏi mua đất có giá cao.

Theo ông Trần Thanh Quý – Ủy viên thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thì việc có 1 số người đến khu ven biển Phú Yên đầu cơ đất nền là do 1 vài tài liệu hình thành 1 vài đặc khu, khiến 1 vài khu vực kế bên cũng “ăn theo”.

Sốt đất ở Côn Đảo, giá tăng theo cấp số nhân

Giá đất ở khu vực trọng điểm Côn Đảo hiện thấp nhất cũng phải 30 triệu đồng/m2. Một căn nhà có qui mô hơn 150 m2 ở khu 7, các con phố Phạm Văn Đồng năm ngoái có giá 6 tỷ đồng mới đấy được chủ nhà hét lên 10 tỷ đồng.

Một mảnh đất 1.041 m2 (trong đây có 300 m2 thổ cư) nằm ở phía Tây đảo, hướng ra sân bay, 1 vàih trọng điểm thị trấn tầm 3 km, 1 vàih đấy 2 năm có giá 1,2 tỷ đồng hiện được chào giá 8 tỷ đồng.

Miếng đất dao động 600 m2, hai mặt các con phố các con phố Trần Phú và Phạm Hùng, giá mua vào 1 vàih đấy gần 1 năm là 7 tỷ đồng nhưng mới đấy đã có người trả 17 tỷ đồng.

Căn nhà cấp 4, ngang 5 m, dài 30 m, nở hậu ở phía trước mặt chợ được nhà đầu tư ở Hà Nội trả giá 10 tỷ đồng. Nhiều mảnh đất quanh chợ rộng 120 – 150 m2 hiện có giá từ 8 – 10 tỷ đồng nhưng không tìm được ai phân phối. Cách chợ tầm 1,5 – 2 km đều là đất rừng trồng, nhưng được quy hoạch đất villa cũng đã được mua hết có giá 6 tỷ đồng/lô 300m2. Đây là mức giá tăng gấp hơn 2 lần so có năm 2015.

Ngoài Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn ghi nhận sốt đất diễn ra ở xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ, Bà Rịa – Vũng Tàu), nơi chuẩn bị xây sân bay Lộc An. Tuy nhiên, dự án sân bay này mới chỉ được chủ đầu tư trình bản vẽ qui hoạch, chưa được duyệt chủ trương.

Nhìn chung 1 vài cơn sốt đất ở 1 vài địa phương nói trên dù chỉ diễn ra trong phạm vi nhỏ nhưng cũng gây gặp khó và lo lắng cho chính quyền địa phương về công tác quản lý đất đai trên địa bàn cũng như 1 vài hệ lụy về kinh tế, an sinh xã hội.

Hơn nữa, sự bùng phát 1 vài đợt sốt đất ở nhiều địa phương trong 1 thời gian ngắn cho thấy, pháp luật hiện hành còn nhiều kẽ hở tạo thời cơ cho 1 vài nhà đầu cơ, đầu tư lợi dụng, tham dự thổi giá kiếm lời.

Trong khi đây, nghiệp vụ quản lý ở 1 vài địa phương còn quá lỏng lẻo, thiếu chuyên nghiệp. Đây cũng là 1 trong 1 vài mảng màu tối của bức tranh phân khúc nhà đất giai đoạn này.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm