Sốt đất đã hạ nhiệt

Từ dao động đầu tháng 5 đến nay, giá đất nền, nhất là đất nền ở điểm nóng sốt đất như Q.9 (TP.HCM) đã chững lại, thậm chí 1 số khu vực đã quay đầu giảm giá.Sau 1 thời gian lên cơn sốt, đến nay phân khúc đất nền đã chững lại. ẢNH: ĐÌNH SƠN

Thị trường hạ nhiệt sau 1 thời gian liên tục sốt nóng do bị giới đầu cơ, “cò” đất thổi giá lên quá cao.

Giảm 1 – 2 giá

Những nơi như các con phố Nguyễn Duy Trinh, Lò Lu, Trường Lưu… ở Q.9, vào thời điểm nóng sốt trước đấy, nhân viên kinh doanh nhà đất và “cò” đất xuống các con phố dày đặc, nhưng nay đã rất thưa thớt, có nơi hoàn toàn vắng bóng. Thiện, 1 “cò” đất tự do, cho biết từ đầu tháng 5 đến nay chuyển nhượng gần như rất ít. Sản phẩm mới không có, giai đoạn này phần đông chỉ là phân phối lại các lô nền bạn đầu tư ký gửi.

Quyết định 60 về tách thửa đã ban hành nhưng gần như rất ít khu đất được tách thửa, phân lô phân phối nền khiến phân khúc khan hiếm nguồn cung. Không còn sản phẩm mới nên việc làm giá, tạo sóng cũng rất gặp khó vì chỉ còn 1 số ít sản phẩm bạn đầu tư ký gửi lại. Đây là lý do khiến nhân viên môi giới ở Q.9 giảm hẳn. Không các vậy, giá chào phân phối đã quay đầu giảm. Dự án Đông Tăng Long (Q.9), nhiều lô đất đã được các nhà đầu tư phân phối ra có mức giảm dao động 3 triệu đồng/m2 so có giá phân khúc để đẩy hàng, chốt lời.

Theo ông Đặng Đức Bền (Giám đốc Công ty địa ốc Hưng Lộc Phát, 1 doanh nghiệp chuyên về đầu tư, môi giới nhà đất khu vực Q.2 và Q.9), dao động 2 tuần nay 1 số dự án, khu đất phân lô giá đã giảm “chút đỉnh”. Điển hình giá đất nền ở dự án Phú Nhuận (Q.9) cách đấy 2 tuần giá dao động 34 – 35 triệu/m2 thì nay còn dao động 32 triệu đồng/m2, Nam Long (Q.9) trước đấy 45 triệu m2 giờ còn 42 triệu/m2, đất nền Hoàng Anh Gia Lai giá 55 triệu đồng/m2 nay còn 53 triệu đồng/m2… Thậm chí như ở Bưng Ông Thoàn (P.Phú hữu, Q.9) giá đất phân lô trước đấy dao động 35 triệu/m2 nay còn 33 triệu/m2, nhiều người phân phối chốt lời còn 30 triệu/m2.

“Hiện nay tâm lý bạn đang đứng nghe ngóng, thấy giá đất cao không dám bỏ tiền vào mua đất nữa. Trong khi các nhà đầu tư đã mua trước đây nay bắt đầu phân phối ra để “chốt lời”, nhiều người kẹt vốn sẵn sàng phân phối rẻ hơn giá phân khúc từ 1 – 2 triệu đồng/m2. Cách đấy 2 tuần bạn gửi phân phối nhiều, nhưng gần đấy phân khúc chững lại, giá hạ 1 chút nên họ không phân phối nữa, giữ lại chờ giá mới”, ông Bền cho hay.

Không chỉ Q.9, theo anh Nam, 1 người chuyên đầu tư đất ở H.Củ Chi (TP.HCM), cách đấy 1 tháng phân khúc đất nền ở đấy đã chững lại, thậm chí có hiện tượng phân phối tháo khiến giá bị giảm mạnh. Điển hình ngày 27.3 anh mua nền đất vườn ở Bình Mỹ (H.Củ Chi) 2.000 m2 có giá 6 tỉ, đến ngày 31.3 anh phân phối 9 tỉ. Khoảng 5 ngày sau đây, lô đất được trả 9,5 tỉ nhưng người khách này không phân phối và đến giờ phân phối không ai mua.

Tại H.Cần Giờ, nơi giá đất cũng tăng nóng thời gian qua thì dao động 1 tháng nay chuyển nhượng và giá đất cũng giảm mạnh. Đang có hiện tượng phân phối tháo khi có tài liệu cầu Bình Khánh không làm nữa mà chỉ làm các con phố nhánh từ các con phố xa lộ Bến Lức – Long Thành xuống Cần Giờ. Được biết, hiện chuyển nhượng ở Cần Giờ đã chững lại trong khi giá đất đã giảm dao động 20% so có thời điểm sốt đất giữa năm 2017.

Chưa phân phối tháo

Lãnh đạo 1 sàn chuyển nhượng nhà đất đang phân phối 1 dự án nhà phố ở Q.Thủ Đức (TP.HCM) thừa nhận bạn đến sàn của mình đã giảm mạnh. Nếu như trước đấy mỗi tuần doanh nghiệp đâyn dao động 20 khách thì đến giờ chỉ còn thưa thớt 5 – 7 khách.

Hiện giá nhà đất, đặc trưng là đất nền đã quá cao nên mọi người sợ sẽ giảm nên không dám bỏ tiền vào đất nền khi này, nhất là các người mua để đầu tư, lướt sóng, chỉ các người có nhu cầu thật để ở mới dám mua. Thị trường nhà đất giai đoạn này vẫn chưa đã đi vào hoạt động vẫn bị tác động nhiều bởi nhân tố tâm lý, theo kiểu “hùa theo” nên khi phân khúc nóng sốt người người đổ xô đi mua đất và khi phân khúc trầm lắng thì mọi người lại nhào đi cắt lỗ. Tuy nhiên, đây cũng là điều lẽ thường, vì cái gì tăng nóng quá cũng sẽ giảm. Các doanh nghiệp nhà đất làm ăn chân chính chỉ mong phân khúc phát triển bền vững, ổn định, không xảy ra hiện trạng nóng lạnh thất thường.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Danh Khôi VN, cho biết dù diễn biến của phân khúc chậm lại, nhưng chưa xảy ra hiện trạng “phân phối đổ phân phối tháo”. Hiện các người phân phối ra phần đông là dân đầu cơ, muốn thoát hàng và nhóm thứ 2 là các người kẹt vốn. Tuy nhiên, các dự án đã ra sổ đỏ hoặc giá rẻ thì bạn vẫn sẵn sàng mua.

Nhưng nếu phân khúc tiếp tục đứng lại 1 – 2 tháng nữa sẽ dễ dẫn đến hiện trạng tranh nhau phân phối để cắt lỗ. Nói về số lượng nhân viên môi giới, “cò” đất giảm mạnh so có trước, theo ông Phạm Lâm, hiện 1 số dự án giá đã ở ngưỡng quá cao nên lượng bạn giảm, khi không có bạn đi tham quan, giảm khách vãng lai thì “cò” đất, nhân viên môi giới chạy đi nơi khác, phân khúc khác, nơi có hàng và có bạn, để tiếp tục “chu kỳ mới”, thổi giá – đẩy hàng phân phối chênh lệch. “Tuy nhiên, ở các quận huyện nội thành phân khúc vẫn chuyển nhượng lẽ thường, giá không hề giảm”, ông Lâm cho hay.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm