Sốt đất đặc khu và những hệ lụy

Quảng Ninh đã ấp ủ hơn 20 năm ý tưởng thi công Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế. Mọi tính toán, quy hoạch đều được rà soát kỹ lưỡng trước khi trình Quốc hội thông qua. Nhưng cơn sốt đất đặc khu đã làm méo mó đi phần nào tầm nhìn chiến lược, các quy hoạch bị băm nhỏ, giá đất đền bù đang nằm ngưỡng cao.Trong thời gian sốt đất Vân Đồn, việc phân lô, tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất được thực hiện liên tục.

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, Vân Đồn đã trở thành 1 từ khóa gắn liền có “sốt đất”. Hàng nghìn tỷ đồng được giới đầu cơ đổ vào đây không 1 chút do dự, họ thay nhau làm giá, bơm tiền để biến đất Vân Đồn cao gấp chục lần, thậm chí trăm lần so có giá trị thực.

Hàng loạt đất vườn, đất nông nghiệp, đất rừng…đều được phù phép biến thành đất ở. Họ chia năm, xẻ bảy các thửa đất ở địa điểm đắc địa để tiện cho việc chuyển nhượng. Cơn sốt đất lên đến đỉnh điểm khi chính quyền Quảng Ninh phải ra vô số văn bản chỉ đạo để ngăn chặn hiện trạng buôn bán đất ở Vân Đồn.

“Trong luật cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiện sinh sống và kinh doanh thì dại gì người ta không chia lô, tách thửa để chuyển đổi. Điều quan trọng là họ lợi dụng điều này để đầu cơ, thổi giá làm loạn phân khúc bất động sản khi chính quyền chưa kịp trở tay” – Ông Bùi Tiến Thanh, giám đốc 1 sàn chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn chia sẻ.

“Quy hoạch phát triển tổng thể của Vân Đồn đã được thông qua, nhưng cơn sốt đất đã làm cách tân hoàn toàn bề ngoài. Giá đất bị đội lên cao, quy hoạch bị băm nát, nhỏ lẻ. Sẽ rất khó cho sau này khi giải phóng mặt bằng và áp dụng thi công. Nếu áp giá nhà nước để đền bù thì người dân thiệt, nếu áp giá phân khúc thì nhà nước sẽ thiệt hại không hề nhỏ” – Ông Thanh đánh giá.

Để xảy ra hiện trạng này không phải không có nguyên do. Trước đây, Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã chỉ ra nhiều sai phạm về việc quản lý đất đai của vô số bí thư, chủ tịch, cán bộ địa chính xã của huyện Vân Đồn. Nhiều người bị kỷ luật, cho thôi giữ chức, điều chuyển công tác.

Các nhà đầu cơ, nhóm lợi ích đã thổi giá đất Vân Đồn lên cao ngất ngưởng để kiếm lời, xong đâu vào đây họ lại âm thầm rút đi chóng vánh. Nhưng các hậu quả của nó để lại không hề nhỏ, quy hoạch bị bóp méo, manh mún, giá cả đất đai luôn sốt ảo, nguy cơ vỡ bong bóng nhà đất là trong 1 sớm 1 chiều.

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm