Sốt đất do dịch chuyển kênh đầu tư mạnh nhất 10 năm

Chứng khoán khó lường; vàng, ngoại tệ ít có thời cơ chốt lời; tiền ảo chưa chính thống là nguyên nhân khiến nhà đầu tư đổ tiền ồ ạt vào đất.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam cho rằng 1 số kênh đầu tư tài chính khác càng ngày càng bộc lộ nhiều khiếm khuyết vô tình tạo thuận lợi cho đất nền hoặc nhà liền thổ “sốt” thời gian qua.

Theo phân tích của chuyên gia này, chứng khoán lên xuống liên tục, biến động quá mạnh và khó lường, đòi hỏi phải có chuyên môn cũng như buộc phải theo dõi từng phiên.

Vàng và ngoại tệ mất dần tính quyến rũ vì càng ngày càng có ít thời cơ chốt lời hơn. Tiết kiệm vẫn bị ảnh hưởng bởi trượt giá và còn quá thụ động. Tiền ảo mới mẻ và lôi kéo sự chú tâm của đông đảo nhà đầu tư nhưng chưa phải là kênh chính thống. Pháp lý của kênh đầu tư này lỏng lẻo hoặc bị trá hình qua chiêu bài kinh doanh đa cấp có không ít tiêu cực xảy ra.

Cuối cộng, chỉ còn lại đất nền và các tài sản gắn liền có đất là 1 kênh đầu tư dễ làm, đảm bảo được 2 tiêu chí quan trọng: an toàn và quyến rũ so có mặt bằng chung toàn phân khúc đầu tư tài chính.

“Sự dịch chuyển dòng vốn về kênh đầu tư đất nền đang diễn ra mạnh mẽ nhất trong vòng 1 thập niên qua. Cơn sốt đất nhiều khả năng đã được tạo ra từ nguyên lý dịch chuyển đầu tư lớn này”, ông Nam nhận định.

Mặt khác, dòng vốn trên phân khúc đầu tư còn dịch chuyển từ chứng khoán sang BDS theo quy tắc chốt lời và hiện thực hóa tài sản. Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển tiên đoán, quy tắc bình thông nhau giữa 2 phân khúc địa ốc và chứng khoán đã từng để lại dấu ấn đậm nét trong GĐ 2006-2007, thời kỳ được xem là hoàng kim của chứng khoán lẫn BDS. Kịch bản này đã tiếp diễn trong năm 2017 và nhiều khả năng sẽ lặp lại trong năm 2018.Bất động sản khu Đông TP HCM, nơi được xem là tâm điểm của cơn sốt đất 1 số năm 2017-2018. Ảnh: Vũ Lê

Ông Hiển giải đáp, dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư thắng chứng khoán đã và đang tạo mạch ngầm dịch chuyển sang địa ốc, giúp phân khúc này đâyn nhận thêm rất nhiều dòng vốn mới. Nhiều cột mốc lịch sử của phân khúc đầu tư tài chính cho thấy, các người đã “hái” ra tiền từ chứng khoán thường hiện thực hóa 1 số khoản lời (chốt lời) bằng việc tậu đất, mua nhà.

Trong khi đây, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng cú sốc cháy chung cư Carina diễn ra cuối tháng 3/2018 cũng là chất xúc tác mới thúc đẩy phân khúc đầu tư dịch chuyển đáng kể từ cán cân căn hộ cao tầng sang đất nền và nhà liền thổ.

Ông Nghĩa tiên đoán tâm lý ngán căn hộ cao tầng trong giới đầu tư sẽ xuất hiện trong ngắn hạn. Ngoại trừ các người đang cân nhắc mua căn hộ cao tầng vấp phải rào cản tâm lý nhưng vẫn tiếp tục thực hiện chuyển nhượng, giới đầu tư căn hộ cao tầng (cho thuê, mua đi phân phối lại) đảm bảo sẽ có phản ứng rõ ràng hơn, đây là dịch chuyển sang kênh đầu tư khác an toàn hơn. Đích đến của dòng vốn này nhiều khả năng là nhà liền thổ hoặc đất nền. Khó khăn ngắn hạn của phân khúc căn hộ cao tầng sẽ khiến giới đầu tư dịch chuyển sang kênh khác an toàn hơn là BDS liền thổ.

Trong báo cáo về biến động giá đất gần đây, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, Sử Ngọc Khương đưa ra nhận định sự cố cháy nổ 1 số chung cư cũng là nhân tố dịch chuyển đầu tư sang nhà gắn liền có đất. Tích lũy của người dân nhiều hơn và nhà đất đang trở thành 1 loại hình “của để dành” đáng giá.

Đánh giá từ bộ phận Nghiên cứu giải đáp Savills, việc giá đất tăng GĐ này có mặt tiêu cực là mặt bằng giá cao sẽ hạn chế sự chọn lọc cho người mua có khả năng tài chính khiêm tốn. Theo dữ liệu phân khúc thứ cấp của đơn vị này, tính đến thời điểm quý I/2018, ở 1 số quận có quy hoạch tốt, giá phân phối đất nền tăng 5%-15% theo quý và 15-25% theo năm.

Đơn vị này tiên đoán, có lực đỡ từ cú hích đầu tư cơ sở hạ tầng càng ngày càng tích cực, phân khúc BDS liền thổ vẫn sẽ được kích cầu thời gian tới. Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận quyến rũ của kênh này sẽ thúc đẩy làm việc đầu tư diễn ra, có thể đưa mặt bằng giá tiếp tục đi lên trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trái có góc nhìn đầy lạc quan của Savills, vẫn có không ít quan ngại về tương lai của phân khúc BDS khi cơn sốt đất cứ lặp đi lặp lại và càng ngày càng lan rộng đến khó lường, đẩy phân khúc đến nguy cơ hình thành bong bóng.

Tổng giám đốc 1 doanh nghiệp giải đáp đầu tư có trụ sở ở trọng điểm Sài Gòn phân tích, sốt đất trong thời gian qua là quá trình tích tụ bong bóng và sớm muộn nhiệt độ của phân khúc sẽ bị điều chỉnh từ nóng sốt sang lạnh dần rồi đâyng băng. Theo chu kỳ phát triển của phân khúc, giá đất chẳng thể tăng mãi và đảm bảo sau khi hết chu kỳ tăng sẽ bước vào chu kỳ giảm. Tỷ lệ giảm sẽ tùy thuộc vào từng địa điểm và khu vực. Khi đà giảm xuất hiện, tâm lý phân khúc sẽ dần biến chuyển từ trạng thái tích cực sang tiêu cực.

Theo chuyên gia này, cơn sốt đất có dấu hiệu đáng lo ngại là giới đầu cơ, môi giới tác động quá sâu vào phân khúc làm 1 sốh tân tâm lý của người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất. Với nhà đầu tư đất nền đang vay quá ngưỡng an toàn, chỉ cần có sự 1 sốh tân chính sách phân phối hàng cũng có thể khiến suất đầu tư bị ảnh hưởng mạnh. “Một khi có bộ phận nhà đầu tư thua lỗ, phân khúc sẽ xuất hiện hiện trạng giá đi ngang, sụt giảm và phân phối tháo. Đó là mắt xích Thứ nhất cho cú đổ vỡ bong bóng BDS”, ông tiên đoán.


Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm