Sốt đất nền: Chuyện của những người trong cuộc

Nhiều chuyên gia cho rằng, giá đất nền ở TPHCM có thể “sốt” trở lại như đã từng xảy ra vào giữa năm 2017 do “cò” đất thổi giá, do người dân thấy đầu tư cho đất vẫn sinh lời cao, do vụ cháy chung cư Carina khiến nhiều người sợ ở chung cư nên quay lại có đất nền… Quan điểm nào cũng có lý nhưng về phía người mua, những người đang góp phần tạo nên cơn sốt đây thì sao, có ý kiến nào khác không? TBKTSG Online đã gặp 1 số người để nghiên cứu câu chuyện của họ.Nhiều căn nhà mới đang mọc lên ở 1 khu dân cư ở huyện Nhà Bè. Ảnh: Khánh Lam

Khoảng giữa năm ngoái, chị Minh chọn lọc mua 1 miếng đất 90 m2 ở huyện Nhà Bè, nhữngh trọng điểm TPHCM dao động 13 km để xây nhà thay vì mua 1 căn hộ chung cư chung cư nhữngh khu trọng điểm dao động 11 km như dự trù trước đây. Nhiều người khuyên chị Minh không nên mua đất vào khi đây vì TPHCM đang trong cơn sốt đất và Nhà Bè là 1 trong những tâm điểm của cơn sốt nên giá đã tăng đến vài triệu đồng/m2. Tuy nhiên, chị Minh vẫn chọn lọc mua vì cho rằngsau khi hạ nhiệt thì phân khúc cũng đã có 1 mặt bằng giá mới, ngoài ra, so có mua chung cư thì mua đất để xây nhà vẫn rẻ hơn.

Chị tính toán, có giá đất 12 triệu đồng/m2, gia đình chị chi 1,08 tỉ đồng cho miếng đất nói trên. Chi phí thi công là 606 triệu đồng, bao gồm ép cọc dao động 100 triệu đồng, xây nhà gồm kinh phí xây thô và đã đi vào hoạt động có chất liệu có chất lượng khá có giá 5,7 triệu đồng/m2 cho 80 m2 là 456 triệu đồng. Một số kinh phí phát sinh khác vào dao động 50 triệu đồng. Tổng cộng, để có ngôi nhà có tổng diện tích đất 90 m2, tổng diện tích sử dụng 80 m2 cộng phần sân nhỏ để xe máy, gia đình chị Minh chi ra 1,686 tỉ đồng, trong đây có 1 phần vay từ ngân hàng để xây nhà.

“Tôi vay gói thi công 10 năm, lãi suất cố định trong vòng 3 năm đầu là 9%/năm, sau đây thả nổi. Ngân hàng có thể cho vay đến 70% giá trị của mảnh đất nhưng tôi vay ít hơn và sẽ có gắng trả sau 3 năm. So có chung cư thì xây nhà rẻ hơn dù chung cư có thêm 1 số tiện ích nhưng giá cao bởi thế là không hợp lý”, chị nói và cho biết giá nhà ở thương mại trong dự án chung cư có chất lượng tầm trung mà ban đầu chị định mua từ 21-22 triệu đồng/m2. Dự án này cũng có 1 số căn là nhà ở xã hội, giá dao động 16,5 triệu đồng/m2 nhưng để mua được loại nhà này phải trải qua thủ tục hành chính rất nhiêu khê.

Khác có chị Minh, anh Thuần không có nhu cầu nhà ở vì đã có 1 căn nhà phố ở 1 khu dân cư ở huyện Nhà Bè, nhữngh trọng điểm đô thị chỉ hơn 7 km nhưng anh vẫn chọn lọc mua đất để dành, dù số tiền để dành chưa đủ.

Anh Thuần kể, 5 năm trước, dao động hơn 8 giờ tối là con những con phố Lê Văn Lương trước khu dân cư anh ở vắng hoe, có thèm ăn vặt cũng khó tìm được chỗ phân phối còn mỗi sáng đi làm thì những con phố rộng thênh thang, người đi rất ít. Đến nay, quán xá nhộn nhịp suốt cả ngày. Mỗi ngày hai bận sáng chiều những con phố kín người đi, nhiều khi còn kẹt xe. Nhiều trong trong đây là những người ngoại tỉnh, là công nhân thi công có chiếc áo bảo hộ lấm lem đi đến công trường đang ở nhà thuê, phòng trọ, đang ôm ấp kế hoạch dành dụm, vay mượn để tìm 1 chổ ở ổn định.

Vì thế, cho dù có những lời khuyên can là chưa nên đầu tư vì đất đang sốt giá, giá GĐ này không phải là giá thực nhưng anh Thuần cho rằng, thổi giá chỉ là 1 phần lý do của cơn sốt đất, phần còn lại là do nhu cầu tăng lên mau chóng bởi dòng người nhập cư vào TPHCM đang ngày 1 nhiều hơn.

“Không lâu trước đây, TPHCM chỉ có chừng 8 triệu dân, rồi lên 10 triệu và nay, tôi nghe đâu đã gần 15 triệu. Số lượng người nhập cư lớn và tăng nhanh cỡ đây thì nhu cầu nhà ở sẽ rất khủng khiếp”, anh nói và cho biết kế hoạch mua đất để dành diễn ra khá tốt đẹp bởi vợ chồng anh được ba mẹ cho vay tiền. Đó là khoản tiền mà ba của anh gửi trong ngân hàng từ nhiều năm trước nhưng nay chọn lọc rút ra, cộng con đầu tư gì đây.

Những người có mong muốn mua đất nền để dành như 1 tài sản có giá trị ổn định và dễ tăng giá như anh Thuần không phải là số ít. Ngày 4-4 vừa qua, TBKTSG Online đã theo chân nhân viên 1 doanh nghiệp nhà đất ở TPHCM đi làm thủ tục chuyển nhượng cho bạn và ghị nhận được sữ nhộn nhịp của phân khúc chuyển nhượng đất nền.

Trên thực ở, giá đất nền tăng vài chục phần trăm ở nhiều khu vực hoàn toàn không ngăn cản lượng người mua mà trái lại, đất càng tăng giá, người mua càng nhiều. Một số phòng công chứng mà TBKTSG Online có dịp ghé qua cũng cho biết lượng người đến chuyển nhượng về nhà đất chiếm phần lớn trong những bạn của họ.

“Hồi đầu năm ngoái nghe nói đất chỗ chị được cỡ 40 triệu đồng/m2, giờ được 50 triệu không em?”, 1 bạn hỏi nhân viên nhà đất sau khi đã đi vào hoạt động thủ tục chuyển nhượng để dự trù ra sổ đỏ cho 1 lô đất gần ngã tư những con phố Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Văn Linh.

“Trời ơi, chị nói sao vậy. Hôm qua, em mới làm thủ tục cho lô R trong khu đây, giá đã là 64 triệu đồng/m2”, anh nhân viên trả lời.

Anh giải đáp thêm, nếu có đất ở khu vực này, bạn nên suy nghĩ kỹ về chọn lọc rao phân phối trong GĐ này vì quỹ đất ở TPHCM càng ngày càng khan hiếm nên giá sẽ cao hơn chứ không giảm xuống. Với những khu đất xa hơn thì những dự án về phát triển hạ tầng giao thông cũng sẽ tạo cơ sở để giá nhích lên theo. Công ty của nhân viên giải đáp này vừa lên giá phân phối cho dự án khu dân cư ở gần Khu công nghiệp Long Hậu, tỉnh Long An, nhữngh TPHCM hơn 20 km là từ 11-12 triệu đồng/m2 đất xây nhà phố, 9 triệu đồng/m2 đất xây villa. Vài năm trước, giá dự trù cho dự án này chỉ bằng gần 1 nửa so có GĐ này.

“Ngày trước, đi dao động 7- 8 km, tính từ trọng điểm TPHCM thì đã được cho là xa nhưng nay, nhiều tuyến những con phố được nâng cấp, mở rộng, tạo điều kiện cho người dân giãn ra khỏi nội thị thì việc đi hơn chục km cũng không trở thành vấn đề. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để chúng tôi phân phối được những dự án ở xa khu trọng điểm”, anh nói.


Canhoorchidpark.org – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm